10 người được tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2018

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội mới quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2018 cho 10 cá nhân. 

Những người được tôn vinh năm nay, gồm:

1. Ông Nguyễn Hữu Ngọc (SN 1918) - Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội năm 2017 cho nhà văn hóa Nguyễn Hữu Ngọc

Người quảng bá Hà Nội đến với thế giới

Ông Nguyễn Hữu Ngọc là người có nhiều tác phẩm để giới thiệu, quảng bá về Hà Nội trong đó có nhiều tác phẩm bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, qua đó giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về Thủ đô như các tác phẩm: “Hà Nội - Trái tim, khối óc của dân tộc Việt Nam”; “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội”. Năm 2010, nhân dịp Hà Nội tròn 1.000 năm, ông tiếp tục cho ra mắt 10 cuốn sách “Ha Noi, Who are you” bằng tiếng Anh để phục vụ công tác đối ngoại. 

Mỗi cuốn sách là một câu chuyện đặc biệt giới thiệu về lịch sử Hà Nội; Năm 2011, ông xuất bản cuốn “Hà Nội của tôi” giúp bạn đọc tìm hiểu những nét truyền thống của Hà Nội. Ngoài ra ông còn có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng về Việt Nam và các nước trên thế giới như: “Phác thảo chân dung văn hóa Pháp”; “Mảnh trời Bắc Âu”; “Văn hóa Thụy Điển”; “Hồ sơ văn hóa Mỹ”; “Phác thảo chân dung văn hóa Việt Nam”; “Khám phá văn hóa Việt Nam”; “Lãng du trong văn hóa Việt Nam”… 

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Hà Nội, nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc được nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2017. Ông đã được Chủ tịch nước Việt Nam tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Chính phủ Thụy Điển tặng Huân chương Ngôi sao Phương Bắc; Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ Hàn Lâm; Cành cọ Vàng cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

2. PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Duy Ánh (SN 1966) - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

10 người được tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2018  ảnh 2\

PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám và tư vấn cho sản phụ

Góp công sức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trong suốt quá trình 28 năm làm việc trong ngành Y tế, trên mọi cương vị công tác, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh luôn dành tâm huyết cho nghề nghiệp, cống hiến tâm sức và trí tuệ tận tụy phục vụ nhân dân, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Thủ đô và cả nước.

Là Giám đốc của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông đã cùng tập thể lãnh đạo bệnh viện khắc phục mọi khó khăn, đưa bệnh viện phát triển đi lên cả về trình độ chuyên môn kỹ thuật, tinh thần thái độ phục vụ, trở thành điểm đến đáng tin cậy của nhân dân Thủ đô. Quá trình công tác, ông là chủ nhiệm của nhiều chương trình đề tài cấp bộ, cấp Nhà nước, là giảng viên bộ môn Phụ sản của hai trường đại học lớn là Đại học Y Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cũng là tác giả của nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín.

Đồng thời ông cũng có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý điều hành, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật tiên tiến, các kỹ thuật mới... mang lại hiệu quả tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tháng 7-2017, ông đã chỉ đạo thành lập Phòng khám và dự phòng điều trị ung thư phụ khoa, ung thư vú, đưa bệnh viện trở thành bệnh viện đầu tiên trong ngành Sản khoa điều trị hóa chất với bệnh nhân ung thư. Đây là chiến lược phát triển táo bạo, nhiều thử thách nhưng mang nhiều ý nghĩa nhân văn đối với cộng đồng xã hội. 

Với những đóng góp trên, năm 2010 ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2017, ông được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”. Bộ Y tế tặng Bằng khen các năm 2003, 2014, 2017. UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2016; Chiến sĩ thi đua thành phố năm 2012, 2016, danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố năm 2014, 2016.

3. Bà Trần Phương Lan (SN 1977) - Trưởng Câu lạc bộ “Những bé bị ly thượng bì bóng nước” 

ảnh 3

Bà Trần Phương Lan đang thay băng cho một bé bị ly thượng bì bọng nước

Hết lòng vì trẻ em bị ly thượng bì bóng nước bẩm sinh

Bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh (EB) là một bệnh di truyền hiếm gặp trên thế giới cũng như Việt Nam và không có khả năng chữa trị khỏi. Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng bà đã không ngại vất vả, tốn kém, khởi xướng thành lập Câu lạc bộ chăm sóc, giúp đỡ thuốc thang, dạy kiến thức chăm sóc trẻ bị EB. 

Câu lạc bộ chỉ có 4 người nhưng đã giúp đỡ cho nhiều trẻ em, gia đình có con bị mắc căn bệnh này. Sau quá trình đi khắp đất nước giúp đỡ các em, đến năm 2014, bà đã trực tiếp nhận nuôi một bé trai bị gia đình bỏ rơi tại bệnh viện khi thấy bé bị bệnh EB nặng, tiên lượng chỉ sống được vài tháng.

Trung bình, bà Trần Phương Lan chi phí bông băng, thuốc men cho bé Kem từ 3 đến 5 triệu đồng/ngày. Bà và gia đình đã phải bán đi 2 ngôi nhà để có thể chữa trị cho bé. Dưới bàn tay chăm sóc và thuốc thang của bà, điều kỳ diệu đã xảy ra: Bé Kem đến nay đã gần 4 tuổi và dù bệnh nặng nhưng vẫn sống trong tình yêu thương của gia đình bà.

Hiện nay, câu lạc bộ thường xuyên trợ giúp khoảng 30 bé bị bệnh EB trên khắp mọi miền đất nước, cung cấp bông băng, thuốc men, kinh phí thường xuyên từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng/cháu và tư vấn cách chăm sóc, nuôi dưỡng cho gia đình các em. 

Với những nghĩa cử cao đẹp trên, năm 2015 bà được Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi thư cảm ơn vì những đóng góp của bà và Câu lạc bộ EB đối với các bệnh nhi bị EB được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2013 đến tháng 5-2015. Năm 2017, bà đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

4. Ông Nguyễn Tứ Hùng (SN 1945) - công dân Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội

ảnh 4

Cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1965 đến năm 1974 xuất ngũ trở về địa phương, đến tháng 10-1978, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, ông làm đơn xin tái ngũ lên biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc và đến tháng 12-1980, ông được phục viên. Sau khi rời quân ngũ trở về quê hương, ông tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương (là đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 1994-1999). Năm 2004 và năm 2009, hưởng ứng sự vận động của hai cụm dân cư 12, 13 và Ban Quản lý di tích làng Hạnh Đàn, cá nhân ông và gia đình đã tham gia đóng góp 290 triệu đồng để xây dựng đình, chùa của làng. 

Từ năm 2012 đến năm 2015, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” do huyện và xã phát động, ông cùng với gia đình và nhân dân trong làng tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công xây dựng chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Tính từ năm 2004 đến nay, ông và gia đình đã tham gia ủng hộ xây dựng 4 công trình với số tiền 2 tỷ 406 triệu đồng. 

Với những đóng góp trên, cá nhân ông nhiều năm liền được UBND huyện Đan Phượng tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Năm 2017 ông được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

5. Ông Đỗ Quang Hiển (SN 1962) - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T

ảnh 5

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T

Hướng đến các hoạt động an sinh xã hội trên cả nước

Là người sáng lập và quản lý Tập đoàn T&T, từ năm 1993 đến nay, sau hơn 25 năm dưới sự quản trị, điều hành của ông, Tập đoàn T&T đã ngày càng lớn mạnh, trở thành tập đoàn kinh tế lớn với hơn 60 công ty thành viên. Tạo công ăn việc làm và bảo đảm các chế độ cho hơn 2.800 người lao động trong toàn tập đoàn (riêng khu vực Hà Nội là hơn 1.000 lao động). Các sản phẩm xe máy do T&T sản xuất nhiều năm được công nhận “Sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP Hà Nội”.

Đặc biệt, tại Hội nghị “Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển 2018”, công ty đã cùng Tập đoàn Hitachi Zosen Corp (Nhật Bản) triển khai một trong hai dự án xử lý rác quan trọng của thành phố đó là dự án Xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn với tổng vốn đầu tư 2.050 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa thể thao của thành phố, hàng năm, tập đoàn đã chi hàng trăm tỷ đồng để phát triển phong trào thể thao thành tích cao của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, ông đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, từ năm 2015 đến nay đã đóng góp 92,8 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh trên cả nước. Trong đó đối với Thủ đô đã đóng góp 42 tỷ đồng, tiêu biểu như: Ủng hộ 10 xe chuyên dụng quét rác trị giá 17 tỷ đồng; sửa chữa xây dựng và ủng hộ Quỹ Vì người nghèo thành phố trị giá 11 tỷ đồng, ngoài ra còn ủng hộ làm đường, nhà văn hóa, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các hoạt động an sinh xã hội khác trị giá hơn 13 tỷ đồng.

Với những thành tích đạt được, ông được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”; từ năm 2009 đến năm 2017 được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen.

6. Nghệ nhân ưu tú ẩm thực Việt Nam Phạm Thị Ánh Tuyết (SN 1953)

ảnh 6

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết đang chế biến những món ăn truyền thống 

Quảng bá và tôn vinh ẩm thực Hà Nội

Là người có nhiệt huyết trong việc quảng bá và tôn vinh ẩm thực Hà Nội ra thế giới, đã hơn 10 năm nay, bà Tuyết thường xuyên nhận các học viên từ các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nam Phi... đến học nấu món ăn truyền thống của người Hà Nội. Hình ảnh nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết với các món đặc sản của đất Hà thành cũng đã trở nên quen thuộc với công chúng Mỹ, Nga và các nước trên thế giới qua Kênh Truyền hình Discovery Chanel, BBC (Anh), SRG (Thụy Sỹ), New York (Mỹ), Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thực hiện.

Với mong muốn truyền cho thế hệ trẻ nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, hàng năm bà đều mở các lớp dạy nữ công gia chánh cho các bạn trẻ của Thủ đô. Năm 2017, bà được Hiệp hội Du lịch Việt Nam trao giải thưởng Nghệ nhân ẩm thực và vinh dự được chọn là nữ nghệ nhân để lên thực đơn và nấu tiệc thết đãi 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng. Năm 2018, bà được mời chỉ đạo trực tiếp phục vụ ẩm thực cho 61 phu nhân đại sứ quán…

Với những đóng góp trên, năm 2006 bà Ánh Tuyết đã vinh dự được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng danh hiệu “Nghệ nhân ẩm thực dân gian Việt Nam”; năm 2015 được tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; năm 2018 được Tổng cục Du lịch Việt Nam tặng Nghệ nhân hàng đầu Việt Nam. Nhiều lần được tặng Huy chương vàng cho các món ăn tại Hội chợ Best Foods các năm.

7. Vận động viên điền kinh Bùi Thị Thu Thảo (SN 1992) - Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao châu Á 2018

ảnh 7

Vận động viên điền kinh Bùi Thị Thu Thảo

Cô gái vàng của làng điền kinh Việt Nam

Vận động viên Bùi Thị Thu Thảo luôn ước mơ và phấn đấu đạt thành tích cao và giấc mơ ấy đã thành hiện thực, khi cô liên tiếp giành nhiều huy chương, làm nên thương hiệu “Cô gái vàng của làng điền kinh Việt Nam”. Năm 2014: Đạt 1 Huy chương Bạc Asiad; 1 Huy chương Bạc Giải Bãi biển châu Á. Năm 2015: 1 Huy chương Bạc SEA Games 28. Năm 2016: 1 Huy chương Vàng giải Bãi biển châu Á; 1 Huy chương Bạc giải châu Á trong nhà. Năm 2017: 2 Huy chương Vàng Giải vô địch châu Á; 1 Huy chương Vàng SEA Games 29; 1 Huy chương Vàng giải châu Á trong nhà. Năm 2018: 1 Huy chương Vàng môn điền kinh tại Asiad.

Với những đóng góp trên, vận động viên Thu Thảo đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015, 2017; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen năm 2015; UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2017. Năm 2018, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

8. Ông Trịnh Ngọc Trình (SN 1934) - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi (HEDO)

ảnh 8

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi (HEDO) Trịnh Ngọc Trình 

Khởi xướng và phát động phong trào “Ba sẵn sàng”

Tham gia kháng chiến chống Pháp từ năm 11 tuổi, ông Ngọc bị thương và mất một tay trong chiến dịch chặn đánh quân địch ở thị xã Ninh Bình (câu chuyện “Em Ngọc” viết về ông đã được đưa vào “Tuyển tập văn lớp 5”, trở thành tài liệu học tập trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cho nhiều thế hệ thanh, thiếu niên Việt Nam). Năm 1952, ông được cử đi học và trở về làm giáo viên giảng dạy nhiều năm ở Tây Bắc. Năm 1960, ông về trường Đại học Sư phạm Hà Nội học tập rồi trở thành giảng viên và Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 1964, ông cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn trường khởi xướng và phát động phong trào “Tam bất kỳ” ở các chi đoàn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội sau đó được Thành đoàn Hà Nội đổi tên thành phong trào “Ba sẵn sàng”. 

Năm 1965, ông chuyển sang công tác tại Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đến năm 1975 chuyển về Đại học Sư phạm Hà Nội là Trưởng phòng Công tác chính trị. Ông đã đề xuất thành lập bộ môn “Giáo dục thời sự chính sách”; trực tiếp làm chủ nhiệm bộ môn và là giảng viên chính giảng dạy cho sinh viên năm thứ tư để kịp thời thông tin, những chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ, của Đảng bộ Hà Nội nhằm giáo dục, uốn nắn những lệch lạc, biểu dương người tốt, việc tốt trong thanh niên, học sinh, sinh viên. 

Tháng 3-1990, ông được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi (HEDO). Ông đã cùng trung tâm vận động và thực hiện thành công hơn 200 chương trình, dự án phục vụ đồng bào ở những vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thuộc 43 tỉnh, thành phố. 

Với những đóng góp trên, ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất. Năm 2009, ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2006, ông được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen; năm 2010 được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; năm 2009 được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen; năm 2010 được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen; năm 2015 được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen.

9. Thượng úy Nguyễn Văn Tiến (SN 1990) - Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội

ảnh 9

Thượng úy Nguyễn Văn Tiến

Tuổi trẻ dũng cảm vì nhân dân phục vụ

Quá trình công tác, cá nhân anh luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt, trong công tác ngăn chặn, xử lý kịp thời các lỗi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, từ đó góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn phụ trách ở cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong quá trình tham gia làm nhiệm vụ,  Thượng úy Nguyễn Văn Tiến đã phát hiện, phối hợp bắt giữ nhiều vụ việc người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy liên quan đến phạm pháp hình sự như: Vận chuyển ma túy, chở hàng hóa gian lận thương mại không rõ xuất xứ, nguồn gốc… 

Đặc biệt vào thời gian 1h15 ngày 25/9/2017, anh đã cùng với người dân cứu được 5 người ra khỏi đám cháy tại số nhà 50 tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Việc chữa cháy, cứu người của anh và Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 12 đã thể hiện tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng của bản thân, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, được các báo, đài, dư luận nhân dân ca ngợi, đánh giá cao, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Thủ đô thân thiện vì nhân dân phục vụ.

Với những thành tích trên, cá nhân anh nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến. Năm 2016 được Giám đốc CATP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tặng Giấy khen. Năm 2017 được Cảnh sát PCCC thành phố, Thành đoàn Hà Nội tặng Giấy khen; Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen; 1 Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 2018 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm.

10. Ông Nguyễn Đức Cường (SN 1960) - Tổ trưởng Tổ sửa chữa cơ điện, Phân xưởng Thiết bị công nghệ, Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất 

ảnh 10

Ông Nguyễn Đức Cường 

Công nhân giỏi Thủ đô

Là Tổ trưởng Tổ sửa chữa cơ điện thuộc Phân xưởng Thiết bị công nghệ, Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất, ông được biết đến như một tấm gương cán bộ kỹ thuật cần mẫn, năng động, sáng tạo, giàu nhiệt huyết và đam mê với công tác chuyên môn. Từ khi mới vào làm việc tại công ty (năm 1977) đến nay, ông đã cùng tổ sửa chữa thiết bị quản lý, khai thác hiệu quả khoảng 600 đầu máy, thiết bị, giúp công ty hằng năm luôn đạt lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, ông không ngừng tìm tòi, học hỏi, trau dồi tay nghề để có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho công ty. Nhiều năm liền ông đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được thành phố công nhận Bằng sáng kiến, sáng tạo năm 2010, 2012, 2016; danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2011, 2012, 2014, 2017; Bằng khen của UBND TP Hà Nội năm 2017, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2013. Năm 2015, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm