10 trẻ được hỏi thì 8 em lo lắng về môi trường và biến đổi khí hậu

(PLVN) -Thông tin này được nêu trong báo cáo “Tiếng nói Trẻ em Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện và công bố vào tháng 6 vừa qua và một lần nữa được đề cập tới trong Toạ đàm trực tuyến “Tôi chọn hành tinh xanh – Tiếng nói trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam về môi trường” vừa diễn ra.

10 trẻ được hỏi thì 8 em lo lắng về môi trường và biến đổi khí hậu

Trên toàn thế giới trong 12 tháng qua, cứ 3 trẻ em thì có 1 trẻ không thể đến trường và tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời vì biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là hiện nay, ngày càng có nhiều người, nhiều quốc gia quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Và trẻ em - những thế hệ tương lai của thế giới cũng rất quan tâm về vấn đề môi trường và có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến hiệu quả góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường.

Đam mê và đã thực hiện nhiều hoạt động, dự án về môi trường, tham gia tọa đàm, em Nguyễn Bá Khang Hưng - một gương mặt nổi bật với nhiều sáng kiến và hoạt động về môi trường, bày tỏ suy nghĩ: “Em cảm thấy rất vui vì càng ngày càng có nhiều trẻ em quan tâm đến các vấn đề về môi trường, điều này giúp cho việc tìm ra giải pháp cho việc cải thiện bảo vệ môi trường sẽ ngày càng có thêm nhiều tiềm năng. Em nhận ra nếu mình chỉ hành động một mình thì sẽ không thể hiệu quả bằng việc nhiều người cùng tham gia. Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường cần sự chung tay của rất nhiều người.”

Còn em Chu Hoa Bảo Trâm - Top 10 thiếu nhi tiêu biểu thủ đô giai đoạn 2015 – 2020 chia sẻ: “Việc ô nhiễm không khí nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung đang là một vấn đề rất là nan giải. Việc bảo vệ môi trường cần nỗ lực từ những hành động rất nhỏ. Bên cạnh việc học tập, chúng em rất muốn bố mẹ tạo điều kiện để chúng em tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, những hoạt động bảo vệ môi trường để có thể phát triển toàn diện". 

10 trẻ được hỏi thì 8 em lo lắng về môi trường và biến đổi khí hậu ảnh 1
 Em Chu Hoa Bảo Trâm - Top 10 thiếu nhi tiêu biểu thủ đô giai đoạn 2015 – 2020 chia sẻ quan điểm về môi trường

Là một người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và kết nối các nhóm thanh thiếu niên, bà Đỗ Vân Nguyệt Giám đốc Trung tâm Live&Learn Việt Nam nhấn mạnh: “Người lớn đang đặt ra rất nhiều những băn khoăn về việc lựa chọn giữa kinh tế và môi trường. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất rằng trẻ em cũng là những công dân, những người phải đối mặt trực tiếp bởi những hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đầu tiên.

Thông qua việc tham gia vào việc bảo vệ môi trường cùng các bạn trẻ trong suốt nhiều năm qua, tôi nhận thấy trẻ em có rất nhiều ý tưởng sáng tạo trong việc hành động bảo vệ môi trường. Bất cứ hành động nào, chỉ cần người lớn lắng nghe và quan sát thì sẽ thấy rất nhiều những sự đóng góp của trẻ em trong hành trình này.”

Từ góc nhìn của Tổ chức Cứu trợ trẻ em – đơn vị đã thực hiện nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, ông Vương Đình Giáp nhấn mạnh: “Gần đây Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy hơn nữa trong những hoạt động thiết kế, tham vấn các hoạt động liên quan đến trẻ em và môi trường, cũng như biến đổi khí hậu”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm