11 điều làm trước khi đi ngủ đem đến hạnh phúc cho các cặp vợ chồng

(PLO) - Không sử dụng điện thoại mà thay vào đó là dành thời gian nói chuyện về những điều vui vẻ.

11 điều làm trước khi đi ngủ đem đến hạnh phúc cho các cặp vợ chồng

Dành thời gian cho nhau trước khi đi ngủ là một điều vô cùng quan trọng với các cặp vợ chồng. Không quan trọng là bao lâu - một tiếng hay chỉ vài phút, chỉ cần cả hai tận hưởng khoảng thời gian này, trò chuyện và thể hiện tình yêu dành cho nhau. Đó là tất cả những điều một cặp vợ chồng cần để tăng sự gắn kết.

Các chuyên gia tâm lý đã liệt kê danh sách 11 điều mà cả hai cần làm để có những khoảng thời gian thực sự chất lượng trước khi đi ngủ.

1. Chuyển chế độ điện thoại sang im lặng và để nó sang một bên

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong

Những loại thiết bị cầm tay này ảnh hưởng tới sự giải phóng oxytocin trong cơ thể bạn. Hormone này có tác dụng thúc đẩy mong muốn gần gũi và liên kết với người ấy của bạn.  Bác sĩ trị liệu tâm lý Carol Carey khuyên bạn nên tuân theo quy tắc đơn giản là tắt điện thoại của bạn hoặc không ngó tới nó sau 21h.

2. Quên công việc đi

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-1

Hãy cố gắng quên đi công việc và ngừng kiểm tra email khi bạn lên giường. Tốt hơn hết là hãy dành thời gian đó với nhau và nghỉ ngơi để bạn có thể làm việc hiệu quả vào ngày mai. Đặc biệt, khi ở bên nhau vào thời gian cuối ngày, cả hai cần tránh nói chuyện về công việc, rắc rối tài chính hoặc bất cứ điều gì khác mà có thể khiến vợ chồng lo lắng.

3. Đi ngủ cùng lúc

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-2

Nhiều cặp vợ chồng không gặp nhau cả ngày và có thói quen đi ngủ vào những thời điểm khác nhau. Theo nhà tâm lý học Curt Smith, những cặp vợ chồng hạnh phúc đánh răng cùng nhau và đi ngủ cùng một lúc. Nó giúp họ duy trì sự ấm áp và thân mật trong mối quan hệ của họ.

4. Duy trì thói quen

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-3

Áp dụng cùng một quy trình đi ngủ mỗi ngày giúp bạn ngủ ngon hơn. Trong khi làm theo một thói quen quen thuộc, não của bạn nhận được tín hiệu đó là thời gian sắp đi ngủ và chuẩn bị cho cơ thể nghỉ ngơi. Nếu cả hai cùng làm như vậy, nó sẽ giúp mỗi quan hệ của bạn thân mật và đáng tin cậy hơn.

5. Có một cuộc nói chuyện 'từ trái tim đến trái tim'

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-4

Chú ý đến cảm xúc của nhau. Bạn không cần phải đưa ra lời khuyên hoặc tìm giải pháp cho vấn đề. Đôi khi, chúng ta chỉ muốn nói chuyện và cảm nhận được sự chăm sóc, hỗ trợ từ những người thân yêu.

Nhà tâm lý học Ryan Howes gợi ý các cặp vợ chồng dành vài phút trước khi đi ngủ để bày tỏ cảm xúc tích cực với nhau. Điều này sẽ giúp bạn kết thúc một ngày tốt đẹp và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có ảnh hưởng đến tâm trạng chung của bạn. 

Cố gắng quên đi tất cả những điều đã xảy ra trong ngày và để lại các mối quan tâm của bạn ở ngoài cửa phòng ngủ. Nói với bạn đời của bạn rằng bạn yêu anh ấy/cô ấy như thế nào. Điều quan trọng là bạn cần nói với sự nghiêm túc và chân thành.

6. Đừng tranh cãi hoặc nói về các chủ đề dễ gây căng thẳng

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-5

Curt Smith nhắc nhở chúng ta cố gắng không làm những việc có thể gây tranh cãi trước khi ngủ. Cãi vã khi ở trên giường không bao giờ giúp bạn giải quyết vấn đề. Hơn hết, nó còn khiến cả hai khó ngủ và cảm thấy chán nản vào ngày hôm sau.

7. Không ngủ chung với trẻ

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-6

Theo nhà tâm lý học Michael Viner-Davis, thời điểm duy nhất bạn có thể để con nằm cùng giường là khi chúng ngủ mơ gặp ác mộng. Còn những lúc khác, phòng ngủ là không gian riêng tư cho hai người để duy trì sự thân mật.

8. Không chia sẻ giường ngủ với vật nuôi

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-7

Theo báo cáo của Đại học Kansas, 63% những người ngủ với vật nuôi không ngủ đủ giấc. Bởi các con vật cưng của bạn không thể ngủ thẳng giấc cả đêm nên sẽ gây phiền nhiễu cho bạn. 

9. Không uống rượu hoặc hút thuốc lá

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-8

Nhiều cặp vợ chồng muốn uống một ly rượu trước khi đi ngủ để tạo ra bầu không khí lãng mạn. Tuy nhiên, khi cơ thể đang tiêu hóa rượu, thời gian phục hồi của bạn trở nên ngắn hơn. Điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung và dễ bị khó chịu khi thức dậy vào buổi sáng. Rượu cũng làm cho chứng ngáy ngủ nghiêm trọng hơn, còn chất nicotin trong thuốc lá thúc đẩy chứng mất ngủ.

10. Massage cho nhau

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-9

Các chuyên gia đến từ Quỹ quốc gia về giấc ngủ của Mỹ xác nhận rằng massage nhẹ nhàng và thư gian trước khi đi ngủ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, làm giảm sự lo lắng, đưa các cặp vợ chồng gần gũi nhau hơn.

11. Đừng quên ôm và hôn

11-dieu-lam-truoc-khi-di-ngu-dem-den-hanh-phuc-cho-cac-cap-vo-chong-10

Đừng quên hôn người ấy trước khi đi  ngủ cũng như dành thời gian ôm ấp vài phút khi cả hai nằm trên giường. Điều này gợi lên cảm xúc tích cực và đem lại sự thư giãn. Các nhà tâm lý học tin rằng nếu hai bạn ôm nhau trong khi ngủ, mối quan hệ của bạn sẽ không gặp rắc rối.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm