Bí quyết làm nước dùng
Nước dùng là thành phần quan trọng trong rất nhiều món ăn như súp, sốt hay nhiều món khác. Để có một nồi nước dùng ngọt, trong suốt, bạn cần đun gà (không có da) trong vòng ít nhất 3 giờ và để ở nhiệt độ thấp, liên tục vớt bọt, váng bẩn. Sau khi đun khoảng một tiếng rưỡi, bạn có thể thêm rau mùi tây, cần tây, cà rốt và hành.
Khi nấu thịt bò hoặc nước dùng thịt cừu, bạn có thể cho thêm rau củ, chỉ cần cắt thành hai nửa và chiên nóng trên chảo không có dầu cho tới khi chúng chuyển màu sậm, sau đó cho vào nồi nước dùng. Bí quyết này sẽ làm cho hương vị của món ăn đậm đà hơn.
Không chiên thịt bò khi vừa cho từ tủ lạnh ra
Đừng chiên một miếng thịt khi vừa đưa ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để khoảng một hoặc hai giờ ở nhiệt độ phòng trước khi nấu. Việc làm này sẽ khiến miếng thịt có màu nâu ngon mắt hơn, nếu chiên ngay khi miếng thịt còn độ ẩm thì màu sắc sẽ bị tái và xỉn. Với các đầu bếp chuyên nghiệp, món ăn không chỉ cần có hương vị đạt chuẩn mà phần nhìn cũng phải xuất sắc.
Nướng hạt tiêu
Để gia tăng hương vị tự nhiên của hạt tiêu và bột cumin (bột thì là) khi bổ sung vào các món ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sẽ nướng chúng trên chảo nóng cho tới khi thơm sau đó mới xay vụn. Khi thêm vào món ăn, bạn sẽ thấy hương vị đậm đà hơn.
Nướng cá vàng ươm
Muốn nướng cá với lớp vỏ hoàn hảo, bạn nên phết một lớp mỏng mayonaise lên trên. Lấy một cây cán bột, nhúng vào nướng sốt sau đó phết nhẹ nhàng lên lớp ngoài của miếng cá, sau đó thêm một chút muối rồi nướng chúng lên, bạn sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ươm, ngon mắt. Nên hạn chế sử dụng gia vị cho món ăn này, sau khi hoàn thành, bạn phun một lớp mỏng nước cốt chanh lên trên.
Làm bít tết không sử dụng dầu
Alain Ducasse, một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới, tiết lộ bí mật của mình để nấu một món bít tết tuyệt vời, đó là hoàn toàn không sử dụng dầu ăn mà tận dụng chính lớp mỡ ở phần diềm. Việc làm này sẽ khiến món ăn không bị ngấy và vị đậm hơn.
Công dụng bí mật của đường
Đường không chỉ được dùng để làm đồ ngọt mà còn là một loại gia vị hữu hiệu cho các món mặn. Cho thêm một chút đường vào món ăn có cà chua, dưa chua và các món chua nói chung sẽ làm giảm vị chua và khiến món ăn ngon ngọt tự nhiên.
Ngâm thịt vào nước muối
Trước khi chiên thịt, các đầu bếp châu Âu thường có một mẹo đơn giản đó là ngâm chúng vào dung dịch với công thức: 3 chén nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 chén đường. Ngâm miếng thịt vào một tô lớn rồi cho vào tủ lạnh. Thời gian ngâm phụ thuộc vào độ dày của thịt, thường là 1 giờ cho 1 kg thịt, không ngâm quá 8 giờ và dưới 30 phút.
Bí quyết làm bột bánh
Nếu bạn muốn có môt lớp bột làm bánh hoàn hảo, hãy làm theo quy tắc đơn giản là lấy bơ và trứng ra khỏi tủ lạnh vào đêm trước để cho chúng đạt đến nhiệt độ phòng. Sau đó mới sử dụng để cho vào bột bánh, hiệu quả khiến bạn bất ngờ.
Bí quyết làm khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền là món dễ ăn, dễ làm. Trong trường dạy nấu ăn thường lưu truyền kinh nghiệm đó là thay vì luộc chín khoai, bạn cần cho lên chảo nóng cho đến khi chúng khô lại. Đừng để nhiệt độ quá cao, khi chúng vừa chín, bạn nghiền sơ qua chúng ở trong chảo, sau đó cho ra tô lớn và cho kem hoặc sữa vào.
Mẹo làm súp rau củ
Trước khi nấu các món súp rau củ quả, bạn cần chiên sơ qua chúng với dầu oliu, sau đó thêm một chút nước hoặc nước canh hầm vào. Việc làm ngày sẽ khiến rau củ có vị ngọt hơn khi nấu súp. Thủ thuật này cũng được áp dụng với các món hầm rau củ.
Nướng bánh mỳ giòn
Khi tự nướng bánh ở nhà, bạn có thể gặp vấn đề với lớp vỏ bánh không như ý. Vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đặt một bát nước vào lò khi nướng. Hơi nước sẽ "phù phép" cho lớp vỏ bánh giòn ngon.
Loại bỏ mùi hành
Cách làm đúng là sử dụng lửa vừa, thêm dầu ăn và bơ vào nồi chiên nóng lên. Tuy nhiên, trước đó bạn cần cắt hành ra và cho vào chảo, thêm một chút muối. Muối sẽ loại bỏ mùi khó chịu của hành, khiến chúng chín nhanh hơn và có vị ngọt.
Nói không với chảo dính
Chảo dính sẽ gây khó khăn cho bất kỳ người nấu bếp nào, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế, tốt nhất là nên tránh xa loại dụng cụ làm bếp này, để món ăn luôn đẹp mắt nhất.