130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em giảm không đáng kể.

Trẻ em vô tư chơi đùa ở sông, hồ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước đau lòng (ảnh minh họa)

Trẻ em vô tư chơi đùa ở sông, hồ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước đau lòng (ảnh minh họa)

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em. 

Báo cáo tại Hội nghị, ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An thông tin: Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Trong đó, năm 2019 có 58 trẻ tử vong, năm 2020 có 56 trẻ, riêng 4 tháng đầu năm 2021 có 16 trẻ tử vong trong các vụ đuối nước.

Cũng trong thời gian này, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý trên địa bàn tỉnh có giảm nhưng không đáng kể. Toàn tỉnh xảy ra 81 vụ xâm hại trẻ em với 85 trẻ bị xâm hại, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 93 đối tượng thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, có 6 vụ xâm hại trẻ em đã diễn ra với 6 nạn nhân.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, các ý kiến, tham luận đều cho rằng trẻ hiện đang đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, tính mạng và sự phát triển bình thường. Thiếu sự chăm sóc, quản lý từ phía gia đình là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng trẻ bị thương tích, đuối nước, xâm hại gia tăng. Cùng với đó là các địa phương, ban ngành được phân công chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm; hệ thống cơ sở vật chất để trẻ học bơi cũng như vui chơi còn thiếu và hạn chế.

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm ảnh 1
 Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cho rằng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là của các bậc phụ huynh. Cùng với đó cần nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cấp ủy, người đứng đầu các địa phương trong việc chăm sóc, bảo vệ, quản lý, ngăn chặn tội phạm đối với trẻ em.

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho rằng cần phải xây dựng số lượng bể bơi cũng như đội ngũ giáo viên dạy bơi đủ đáp ứng nhu cầu ở các huyện, thành, thị, đặc biệt là các địa phương còn khó khăn. 

Ông Bùi Đình Long giao Sở Văn hóa Nghệ An xây dựng 1 đề án chuyên ngành về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, trình UBND tỉnh phê duyệt; xây dựng nghị quyết trình HĐND tỉnh phê duyệt về cơ chế, chính sách. "Nội dung này phải thực hiện sớm trong năm nay" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT nghiên cứu để sớm đưa nội dung dạy bơi vào chương trình giáo dục; phối hợp với ngành văn hóa thống kê thực trạng trẻ em biết bơi ở từng địa bàn, từng cấp học để có phương án cụ thể. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm