18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

(PLO) -Vào tháng 7 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là tháng cô hồn hay chính là ngày xá tội vong nhân, họ quan niệm rằng vào tháng 7 là tháng của ma quỷ được tự do quay trở lại trần gian, đó cũng chính là thời điểm âm thịnh nên vào tháng 7 người Việt ta có rất nhiều điều cấm kỵ.

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Nguồn gốc tháng cô hồn

Ở Trung Hoa, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Tháng cô hồn ở Việt Nam là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Tháng cô hồn hay còn được gọi là ngày xá tội vong nhân. Theo quan niệm của người Việt, khi con người chết đi sẽ có phần xác và phần hồn, phần hồn sẽ tồn tại mãi mãi, có người khi chết sẽ được đầu thai sang một kiếp khác, có người khi sống làm điều ác sẽ bị đầy xuống địa ngục, không được đầu thai.

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn ảnh 1

Và người Việt còn quan niệm rằng những vong hồn chết không có nơi ở đi lang thang, đói khát sẽ cần có một ngày được ăn uống no đủ. Đây không chỉ là tín ngưỡng văn hóa mà nó còn thể hiện tính nhân văn và tính cộng đồng của dân tộc ta.

Tháng cô hồn theo quan niệm dân gian bắt đầu từ đầu tháng 7 kéo dài tới hết tháng, và người Việt thường cúng cô hồn vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Tùy vào văn hóa, tập tục của từng vùng miền mà sẽ có sự khác biệt nhất định trong việc cúng cô hồn.

Người Việt cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, nên có rất nhiều điều phải kiêng kỵ và tránh làm trong tháng 7. 

Trong tháng 7 Âm lịch hàng năm thì ngoài lễ cúng cô hồn còn có lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu lan gắn với tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật, là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông.

Theo lời Phật dạy, các phật tử muốn báo hiếu cha mẹ thì cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn. 

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn ảnh 2

Tháng cô hồn và lễ Vu Lan không chỉ phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là các nước Á Đông.

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.

18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn ảnh 3

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai họa không chừng.

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm