2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bác kháng cáo kêu oan, bắt tạm giam ngay tại tòa

(PLVN) - Sau gần chục ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 12/4, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 20 bị cáo trong vụ mua bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng. Tòa phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ đồng thời ra quyết định bắt tạm giam bị cáo ngay tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX, việc xét xử bị cáo Trần Văn Minh về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là có căn cứ, không oan. Do đó Tòa phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Minh, tuyên y án sơ thẩm. Ngoài ra, Tòa cũng ra quyết định bắt tạm giam ông Minh ngay tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Trước đó, ông Minh kháng cáo khẳng định bản thân vi phạm quy định tại Nghị định 61 liên quan 17 nhà, đất công sản mà ông chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân. Bởi theo ông Minh đây là loại nhà vắng chủ, không có người ở. Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của Nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà.

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo này có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Theo HĐXX, bị cáo Chiến đã có hành vi cho phép chuyển nhượng nhà, đất công sản không đúng quy định của pháp luật tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ nhận các nhà, đất công sản trái quy định. Điều này gây thiệt hại cho nhà nước.

2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bác kháng cáo kêu oan, bắt tạm giam ngay tại tòa ảnh 1
 HĐXX tuyên án.

Sau một hồi phân tích, HĐXX cho rằng đủ cơ sở khẳng định bị cáo Chiến phạm tội với vai trò giúp sức, việc xử bị cáo 12 năm tù về 2 tội danh như truy tố là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, đánh giá vai trò, nhân thân của từng bị cáo, bị cáo Chiến đã khắc phục 1 phần hậu quả, phạm tội với vai trò nhất định nên cấp phúc thẩm đã xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Chiến 2 năm tù xuống còn 10 năm tù theo đúng 2 tội danh bị truy tố. Cũng như ông Minh, ông Chiến bị HĐXX ra quyết định bắt tạm giam ngay tại tòa để đảm bảo thi hành án. Trước đó, bị cáo Chiến kêu oan.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ thành lập nhiều công ty, lợi dụng các chủ trương trái pháp luật do lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ban hành, lợi dụng mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo thành phố để được nhận các nhà, đất công sản.

Cũng như phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Vũ khẳng định không có mối quan hệ với các lãn đạo nhưng qua tài liệu chứng cứ đủ cơ sở khẳng định bị cáo Vũ có quan hệ với các lãnh đạo thành phố. Việc xác định bị cáo Vũ đồng phạm với bị cáo Chiến, Minh là hoàn toàn có cơ sở. “Xử bị cáo Vũ về các tội theo truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật, không sai. Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, lời bào chữa của các luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ”, bản án phúc thẩm nêu. Do đó, Tòa tuyên bị cáo Vũ y án sơ thẩm.

Đối với các bị cáo khác, HĐXX đã tuyên họ mức án từ 12 tháng tù đến 6 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. Trong đó có bị cáo được giảm 12 tháng tù so với án sơ thẩm, được chuyển sang án treo. Cụ thể, bị cáo Đào Tấn Bằng, Huỳnh Tấn Lộc và Lê Anh Tuấn đều bị tuyên 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm