3 “NG”- bí quyết hạnh phúc của phụ nữ ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ lâu, 3 “Ng” đã được xem là một bí quyết mà phái yếu truyền tụng nhau trong quá trình tìm kiếm hạnh phúc. Vậy, liệu đó có thật là 3 chữ quyền lực làm nên sự hoàn hảo trong cuộc đời người phụ nữ?

Phụ nữ cần “ngon” dẫu độc thân hay trong hôn nhân.

Phụ nữ cần “ngon” dẫu độc thân hay trong hôn nhân.

Thế nào là 3 “Ng” chính hiệu ?

3 “Ng”, thực ra ban đầu là bí quyết “chọn nửa kia” được “cánh mày râu” rỉ tai nhau. Họ thường bảo nhau, phụ nữ mà 3 “Ng” là tuyệt nhất: Ấy là “Ngon”, “Ngoan” và “Ngu”.

“Ngon” là nói đến tiêu chuẩn về nhan sắc, ngoại hình. “Ngoan”, ấy là tính cách đàng hoàng, tử tế, tốt đẹp, thủy chung. Còn “Ngu”, chính là sự “thấp” hơn đàn ông một cái đầu về mặt trí tuệ, để tôn lên cái sự vượt trội của “cánh mày râu”.

Dần dà, từ tiêu chuẩn “chọn vợ” của đàn ông, 3 “Ng” biến thành bí quyết nằm lòng của chị em phụ nữ. Không chỉ bởi mong muốn uốn mình cho vừa với tấm áo của các anh may ra. Quan trọng là, phái đẹp nhận ra rằng, hóa ra ba chữ “Ng” đơn giản thế mà lại chính là chìa khóa thực sự có dễ giúp họ dễ dàng nắm bắt được trái tim người đàn ông, có được một cuộc sống như ý và viên mãn.

Thực ra, không cần đến tiêu chuẩn của phái mạnh thì phái yếu ngàn đời nay cũng đã luôn săn đuổi chữ “Ng” thứ nhất: Ngon. Dẫu vì người hay vì mình, phụ nữ muôn đời khao khát hướng đến cái đẹp hình thể. Cũng bởi thế mà biết bao hãng mỹ phẩm, nước hoa, phục trang, thẩm mỹ viện... ra đời chỉ để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp bất tận ấy. Phụ nữ làm đẹp, trước hết để cho chính mình trở nên vui vẻ và tự tin hơn. Để thuận lợi hơn trong giao tiếp, trong công việc, trong cuộc sống. Bao giờ cũng thế, một người phụ nữ có ngoại hình, luôn để lại nhiều ấn tượng đẹp và gặp nhiều may mắn hơn.

Người ta vẫn thường chỉ trích những người đàn ông “mê gái”, thấy phụ nữ đẹp là sáng mắt, là mê mẩn. Nhưng cần phải nhìn nhận rằng, ai mà chẳng thích người đẹp, đó là chuyện hiển nhiên trong cuộc sống.

Nhiều người cho rằng nhan sắc là bẩm sinh, là thứ may mắn được ban cho một số người phụ nữ, không phải ai cũng có được. Nhưng cũng có câu “không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”. Một phụ nữ được đánh giá có nhan sắc, không chỉ bởi những đường nét đẹp “chuẩn” trên gương mặt, mà còn bởi tổng hòa nhiều yếu tố: Vóc dáng, thần thái, cử chỉ, trang phục... Phụ nữ ngày nay có rất nhiều cách để đẹp: Làn da xấu thì có các dòng mỹ phẩm cao cấp, có các liệu trình trị liệu. Mái tóc thô dày đã có salon tóc chăm sóc. Vóc dáng không đẹp thì ngoài thẩm mỹ, còn có thể dùng các bộ môn thể dục để cải thiện và hoàn thiện. Một người phụ nữ tóc tai gọn gàng, làn da sáng sạch, vóc dáng khỏe mạnh, trang phục trang nhã, phù hợp, cử chỉ duyên dáng... thì không thể nào là phụ nữ xấu. Và tất cả những điều đó đều không chỉ là yếu tố “trời sinh” mà có thể thay đổi theo năm tháng, bằng nỗ lực của bản thân.

Chữ “Ng” thứ hai là “ngoan”, cần hiểu rộng ra là phẩm chất của người phụ nữ. “Ngoan”, không phải gọi dạ bảo vâng, nói gì nghe nấy. Phụ nữ có thể nổi loạn, có thể xăm mình, có thể cười nói rộn ràng không e ấp. Nhưng cái “ngoan” nằm ở trong bản chất, tức là sự dịu dàng ẩn sâu, sự nữ tính thấm nhuần trong bản tính phái nữ. Là sự chân thành và thủy chung - điều này thì không chỉ cần ở phụ nữ, mà còn ở “cánh mày râu”.

Một người phụ nữ sẽ như một bông hoa không hương, nếu có nhan sắc lộng lẫy mà thiếu đi cái dịu dàng, nữ tính, chân thành ẩn sâu bên trong. Chính vì thế “ngoan” bổ sung cho “ngon”, trở thành “vũ khí” lợi hại mang tính sát thương trái tim cao của mỗi một người đàn bà.

Riêng chữ “Ng” thứ ba, tức “ngu”, là yếu tố gây tranh cãi nhiều nhất. Với cánh đàn ông, phụ nữ phải biết “ngu” để đừng lúc nào cũng tỏ vẻ hơn họ. Một người phụ nữ thông minh quá, sẽ làm đàn ông e dè. Ấy thế nên, nhiều người đàn ông cho rằng, có thông minh cũng cần “giả ngu” một tí. Hoặc ngu thật thì càng tốt. Thế nên, mới có nhiều “đại gia” thích những cô nàng chân dài xinh đẹp, ngây thơ lẫn ngây ngô, làm “bình hoa di động”, chỉ bận tâm mỗi chuyện hàng hiệu và hôm nay ăn gì.

Nhưng phụ nữ thời nay đã khác, họ không cam chịu phải “ngu” trước cánh đàn ông. Phụ nữ hiện đại mạnh mẽ, thông minh, giỏi giang, thành đạt. Họ tự hào và hãnh diện vì điều đó. Thế nên, việc gì họ lại phải “ngu” hoặc “giả ngu”?

Thực chất, nếu hiểu thoáng hơn, hợp thời hơn, có lẽ nên coi “ngu” như là yếu tố “biết điều” chăng? Sự biết điều sẽ giúp phụ nữ biết lúc nào cần “khôn”, lúc nào cần “ngu”, lúc nào cần yếu đuối, khi nào thì cần mạnh mẽ can trường. Nói cho cùng, dù xinh đẹp, giỏi giang đến đâu, phụ nữ cũng là phái yếu. Đôi lúc cũng nên là một con nai tơ ngơ ngác cần có người bảo vệ, chở che...

3 “Ng” trong đời sống vợ chồng

Trong cuộc sống vợ chồng, 3 “Ng” cũng là một bí quyết tuyệt vời cho hạnh phúc gia đình, nhưng lúc này, cần đảo đi thứ tự và thay đổi đôi chút về khái niệm.

Trong hôn nhân, có lẽ chữ “Ng” đứng đầu nên là “ngoan”. Bởi, khi lấy nhau lâu ngày, vẻ đẹp bên ngoài trở nên quen mắt, điều quan trọng giữ người ta ở bên nhau, vẫn là tính tình. Trong gia đình, có thể người phụ nữ nắm quyền, có thể “hét ra lửa”, nhưng vẫn cần phải “ngoan”. Cái ngoan đến từ sự đảm đang, khéo léo, vun vén tổ ấm. Dưới bàn tay và cả sự “điều hành” của phụ nữ “ngoan”, nhà cửa sạch mát, những bữa cơm ngon lành, con cái ngoan ngoãn, nếp nhà chuẩn mực.

3 “NG”- bí quyết hạnh phúc của phụ nữ ? ảnh 1

“Ngoan” có thể hiểu là sự dịu dàng, đoan chính của người phụ nữ.

Người vợ cần “ngoan” để mà vẫn giữ được nữ tính dịu dàng của phái yếu, của người vợ. Ngoan để tôn trọng chồng, tôn trọng mái ấm chính mình. Người phụ nữ trong hôn nhân, xấu thì không hay lắm, nhưng “không ngoan” thì thực sự là thảm họa. Không dịu dàng, không chân thành cũng không vun vén mái ấm, thậm chí thiếu đi sự thủy chung thì “nạn nhân” của hôn nhân sẽ là chồng con và chính người phụ nữ ấy. Tổ ấm lúc này sẽ như chiếc tổ chim nhỏ mong manh luôn có nguy cơ bị bão tố hất tung.

Ở đời sống vợ chồng, yếu tố “ngu” có thể hiểu là sự tôn trọng chồng, biết tùy thời. Người phụ nữ “ngu” đúng lúc có thể “vô dụng” trong một số chuyện dành cho đàn ông, nhường cho đức ông chồng phần thể hiện. Đã có không ít chị em sai lầm khi “giỏi” quá, dành hết phần việc của chồng, để rồi tự biến chồng mình thành người đàn ông ỷ lại, thiếu trách nhiệm. Biến mình thành cỗ máy hy sinh, chỉ vì giỏi giang không đúng lúc, đúng chỗ.

Cái “ngu” thông thái của phụ nữ, ấy là khi cần thì nên giỏi giang, mạnh mẽ quyết liệt, có thể là hậu phương vững chắc, là chuyên gia tư vấn cho chồng. Và trong những trường hợp nhất định, nhường cho chồng phần giỏi, phần hay, phần thắng. Biết tiến, biết lùi, biết lúc nào nên “ngu” lúc nào cần “giỏi” thì không sợ cửa nhà không êm ấm.

“Ngon” là chữ “Ng” đứng vị trí thứ ba, nhưng có thể khẳng định là “không thể thiếu” trong mọi cuộc hôn nhân. Không như phụ nữ độc thân, “ngon” không còn là yếu tố ngoại hình, nhan sắc đơn thuần. “Ngon” lúc này chính là một chất keo giúp gắn kết tình cảm vợ chồng. Người phụ nữ thông minh luôn cần giữ mình “ngon” trong mắt chồng, dẫu là vẻ ngoài hay chuyện “gối chăn”.

Giữ cho mình vẻ ngoài sáng sủa, sạch sẽ, tươi mát là cần thiết. Nhưng cũng cần thiết không kém là những kĩ năng “trên giường”, đủ để hấp dẫn nửa kia của mình. Một số phụ nữ có gia đình thường mắc sai lầm khi để mặc ngoại hình xuống cấp, xuề xòa, và coi chuyện “vợ chồng” là thủ tục, chỉ cần qua quýt, đối phó là xong.

“Hãy là một người phụ nữ đoan trang trong phòng khách và một cô gái lẳng lơ trên giường”, câu nói ấy dường như đã trở thành châm ngôn của mọi người vợ. Nhưng để làm được, không phải dễ dàng...

Và điều cuối cùng bài báo này muốn nói rằng đây hoàn toàn không phải là quan điểm định kiến giới áp đặt lên phụ nữ mà chỉ đơn thuần là câu chuyện phiếm lúc “trà dư tửu hậu” của cả hai cánh đàn ông và đàn bà. Bởi ở đời, hoàn thiện bản thân là điều ai cũng muốn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm