3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản

(PLO) - Trong số 3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản thì ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có 2 người đó là anh Thiều Đình Thưởng (28 tuổi) và Nguyễn Đình Ngà (25 tuổi). Tại quê nhà, gia đình của 2 thuyền viên đang sốt ruột chờ thông tin, lo lắng cho số phận của họ…

3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản

Tàu gặp nạn, 3 thuyên viên mất tích

Tìm về nhà thuyền viên Thiều Đình Thưởng ở xóm Đồng Tiến, bà Hồ Thị Hương (51 tuổi, mẹ của anh Thưởng) cho biết, khoảng 22h 30' ngày 11/10, gia đình nhận được điện thoại của người bên Công ty TNHH Triện Mỹ (trụ sở tại tổ dân phố 3, phường Sông Trí, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh - đơn vị môi giới  anh Thưởng đi xuất khẩu lao động) gọi thông báo về việc Thưởng mất tích trên vùng biển Nhật Bản, cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa có kết quả. 

3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản ảnh 1
Bà Hồ Thị Hương, mẹ của anh Thiều Đình Thưởng, xúc động khi nghĩ về con   
Sau khi nhận được thông tin, gia đình bà Hương tìm hiểu thêm thì biết được, thời điểm xảy ra vụ việc là vào tối ngày 8/10, lúc đó con trai bà cùng với 20 thuyền viên người Việt Nam và 40 thuyền viên người nước ngoài (chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) đang trên một chiếc tàu câu mực thuộc vùng biển Nhật Bản, vị trí cách cảng Shiraoi, tỉnh Hokkaido, khoảng 12km thì tàu xảy ra sự cố dẫn đến việc 6 thuyền viên Việt Nam nhảy xuống biển.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã tìm được 3 thuyền viên, họ đều sống sót. Riêng anh Thưởng, anh Ngà và một thuyền viên khác thì mất tích. 

3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản ảnh 2
 
Ngôi nhà của gia đình thuyền viên Thiều Đình Thưởng
Cũng theo bà Hương, khoảng đầu tháng 6/2015, con trai bà được Công ty TNHH Triện Mỹ môi giới ký hợp đồng lao động với Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động - Thương mại và Du lịch (TTLC) và được đưa lên tàu cá Đài Loan làm việc với mức lương thỏa thuận 450 USD/tháng, công việc chủ yếu là đánh bắt hải sản trên biển.

Khi đi, gia đình phải đóng tổng cộng 20 triệu đồng công ty môi giới và công ty ký hợp đồng lao động; tiền lương 3 tháng đầu bị phía chủ sử dụng lao động giữ lại, từ tháng thứ 4 mới được nhận. 

Chị Nguyễn Thị Tâm (25 tuổi, vợ của thuyền viên Nguyễn Đình Ngà) cho biết: “Cả gia đình  hiện đang rất lo lắng cho số phận của anh Ngà. Ở nhà, chúng tôi không biết số phận của anh ấy thế nào nữa, chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ, tìm kiếm của cơ quan chức năng. Giờ trong gia đình ai cũng như lửa đốt trong người…”

Sốt ruột chờ tin

Theo bà Hồ Thị Hương (mẹ của thuyền viên Thiều Đình Thưởng) thì vợ chồng bà cũng giống như bao gia đình khác ở xã Kỳ Khang, quanh năm dù quần quật làm ruộng nhưng cuộc sống vẫn “bữa đói, bữa no”. Mấy năm ngay, vì gia cảnh quá khó khăn nên chồng bà và mấy người con lớn trong gia đình đã phải rời quê, đi tha hương kiếm sống. 

3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản ảnh 3
Gia đình của thuyền viên Nguyễn Đình Ngà nóng lòng chờ tin tức 
Đầu 2015, sau thời gian đắn đo, vợ chồng ông bà quyết định vay mượn cho các con là Thiều Đình Thưởng (đang mất tích) và Thiều Đăng Trình (21 tuổi, em trai Thưởng), Nguyễn Tiến Hoài (28 tuổi, anh rể Thưởng) đi xuất ngoại.

“Hai đứa Trình, Hoài thì đi lao động ở Hàn Quốc còn Thưởng thì đi làm việc trên tàu cá Đài Loan. Cuộc sống vất vả, khổ quá mới phải đi xuất ngoại. Giờ Thưởng lại mất tích, không biết số phận thế nào. Tôi chỉ mong sao cho con nó còn sống để về nước hoặc được ở lại Nhật Bản tiếp tục làm việc…” - bà Hương xúc động nói. 

Bà Phạm Thị Hương (52 tuổi, mẹ của thuyền viên Nguyễn Đình Ngà) cho biết: “Vợ chồng tôi làm nghề nông, quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cuộc sống khó khăn, không đủ nuôi 5 người con ăn học.

Ngà là con trai thứ 2 trong nhà, nó mới lấy vợ được hơn 1 năm nay. Hiện cả Ngà, vợ và con trai mới 11 tháng tuổi vẫn phải ở chung nhà với bố mẹ ruột cùng các anh em vì chưa có nhà ra riêng. Vừa rồi, Ngà bảo đi xuất ngoại kiếm tiền để về làm nhà ra ở riêng, giờ nó mất tích, không biết sống chết thế nào…”.

3 thuyền viên Việt Nam mất tích trên vùng biển Nhật Bản ảnh 4
Ông Hồ Xuân Trính, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang (bên phải) trao đổi với PV
Liên quan đến sự việc, ông Hồ Xuân Trính, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết, hiện đã nắm thông tin về vụ việc 2 thuyền viên Thiều Đình Thưởng, Nguyễn Đình Ngà mất tích trên vùng biển Nhật Bản vào tối 8/10, đây là 2 lao động xuất ngoại hợp pháp.

Hiện, đơn vị này đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tìm hiểu, xác minh thêm thông tin về vụ việc. Toàn xã có tổng cộng 5.530 lao động thì có 1.100 lao động đang làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia…

Bà Đặng Thị Mỹ (62 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Triện Mỹ, cho biết, tháng 6/2015, đơn vị này đã giới thiệu cho Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (TTLC) đưa 2 thuyền viên Thiều Đình Thưởng, Nguyễn Đình Ngà đi xuất khẩu lao động, làm việc trên một tàu cá Đài Loan với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động là 450 USD/tháng/người. Hiện, công ty này cũng đang  nóng lòng chờ thông tin từ Công ty TTLC và cơ quan chức năng Nhật Bản về số phận của các thuyền viên gặp nạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Đọc thêm