5 nguyên tắc giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày nghỉ Tết

(PLVN) - Ăn uống cùng gia đình là một phần không thể thiếu trong những ngày nghỉ lễ, Tết. 5 nguyên tắc giúp bạn có thể phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp này.
Ảnh minh họa từ Internet.

Thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế):

Cần để riêng và phân loại các loại thực phẩm, đựng trong bao bì phù hợp, tránh nhỏ giọt hay chảy dính sang các thực phẩm khác, cách tốt nhất là hộp và túi nhựa kín khi bảo quản trong tủ lạnh.

Chế biến và nấu kỹ thức ăn, các loại thực phẩm như thịt, gà tây, hải sản và trứng có thể mang mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo những thực phẩm này được chế biến đúng cách và nhiệt độ an toàn. Các món sườn nướng, bít tết và giăm bông nên để thêm 3 phút sau khi bạn lấy chung ra khỏi lò nướng và vỉ nướng.

Sau khi thức ăn đã được chế biến, cần phải bảo quản thức ăn đúng theo tiêu chuẩn: thức ăn nóng cần bảo quản nóng và giữ lạnh thức ăn cần bảo quản lạnh.

Sử dụng trứng tiệt trùng cho các món ăn có trứng sống: Khuẩn Salmonella và các khuẩn có hại khác có thể sống trong và bên vỏ ngoài trứng. Rất nhiều món ăn yêu thích được làm từ trứng trong ngày lễ, do vậy nên nhớ sử dụng trứng đã tiệt trùng khi chế biến những món ăn này.

Cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay: trước, trong và sau khi chế biến đồ ăn; trước khi ăn; sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi; sau khi đi vệ sinh; sau khi thay tã cho trẻ em; sau khi chạm vào rác….

Đọc thêm