9.739 đơn vị, doanh nghiệp Hải Phòng được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/7, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng cho biết, qua rà soát, ước tính sẽ có 9.739 đơn vị trên địa bàn được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp với tổng số 359.658 lao động.

BHXH TP Hải Phòng tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

BHXH TP Hải Phòng tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Nhằm triển khai hiệu quả một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH TP Hải Phòng đã kịp thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động và người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định.

Cụ thể, BHXH TP đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND TP Hải Phòng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người sử dụng lao động và người lao động theo Nghị Quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Ngành BHXH cũng phối hợp với Sở Tài chính và các ngành làm việc với các doanh nghiệp có tàu du lịch lưu trú đêm trên đảo Cát Bà về giảm phí tham quan, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất.

Để triển khai nhanh chóng việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, BHXH TP đã ban hành Công văn số 1616/BHXH-QLT ngày 14/7/2021 gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, trong đó hướng dẫn cụ thể và chi tiết về đối tượng, điều kiện, thủ tục, thời hạn giải quyết cũng như quy trình thực hiện.

Tiếp đó, ngày 16/7/2021, BHXH TP Hải Phòng tiếp tục ban hành công văn số 1848/BHXH-QLT để hướng dẫn nghiệp vụ cho BHXH quận, huyện thực hiện việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, điều chỉnh giảm quỹ tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp và xác nhận điều kiện hưởng trợ cấp cho người lao động liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT.

Trong vòng 1 ngày, BHXH TP đã tập trung chỉ đạo BHXH các quận huyện gửi thông báo tới toàn bộ các đơn vị đủ điều kiện điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Theo số liệu ước tính, Hải Phòng có 9.739 đơn vị được giảm mức đóng vào quỹ với 359.658 lao động. Tổng số tiền tạm tính được giảm mức đóng 12 tháng, tính từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/6/2022 là trên 136 tỷ đồng.

Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết: Với phương châm việc triển khai hỗ trợ phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và các công văn hướng dẫn của ngành, BHXH TP luôn chủ động trong việc xác nhận, tiếp nhận hồ sơ đề nghị, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại đề nghị bổ sung với mong muốn người dân, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước một cách nhanh chóng, kịp thời, để giảm bớt nhiều khó khăn nhất có thể trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp như hiện nay”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm