Ám ảnh nỗi lo mất người thân mỗi ngày

(PLO) - Sau mỗi vụ tai nạn giao thông là nỗi đau, nước mắt, ám ảnh kinh hoàng và những gánh nặng vật chất cho người trong cuộc. Song xót xa hơn cả và không gì có thể bù đắp được là mất đi những người thân yêu trong gia đình.

Mỗi ngày Việt Nam có 30 gia đình mất người thân, 200 gia đình chịu những tổn thất về vật chất và tinh thần do tai nạn giao thông để lại.

Mỗi ngày Việt Nam có 30 gia đình mất người thân, 200 gia đình chịu những tổn thất về vật chất và tinh thần do tai nạn giao thông để lại.

Không ai ngờ rằng người thân sẽ ra đi mãi mãi

Trong căn nhà nhỏ ở tổ 21 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), ông Nguyễn Viết Tỵ đưa đôi mắt vô hồn nhìn ra ngoài cửa. Nếp sống này đã diễn ra suốt gần năm nay, kể từ cái ngày định mệnh khi ông đi chơi về, băng ngang qua đường, bất ngờ từ đằng xa, gã thanh niên ngổ ngáo phi xe máy gây tai nạn cho ông. Ông Tỵ may mắn giữ được mạng nhưng phải sống đời thực vật từ đó. 

“Khổ lắm chú ạ. Từ ngày đó, kẻ gây ra tai nạn cũng chẳng có được lời hỏi thăm. Ông nhà tôi thì làm gì có chế độ, tất cả trông chờ vào đồng lương hưu của tôi. Nhà có gì đáng giá đều mang bán để điều trị cho ông. Giờ cuộc sống suốt ngày chỉ trên cái giường này, mọi vấn đề vệ sinh, ăn uống một tay tôi chăm sóc”-  vợ ông sụt sùi. Ngoài phòng khách, bức ảnh phóng to đại gia đình chụp Tết năm ngoái, ông Tỵ ngồi giữa các cháu khoẻ mạnh, minh mẫn là vậy mà vụ tai nạn đã khiến ông nên nông nỗi ấy.

Tối 29/2/2016 là buổi tối mà gia đình bà Trần Thị Ngọc Dung ở phường Bồ Đề, quận Long Biên không thể nào quên bởi những tiếng khóc, tiếng nấc nức nở tiếc thương người ông, người cháu còn thơ dại đã ra đi. Không một ai có thể ngờ rằng, buổi sáng ngày 29/2 chồng bà dắt xe ra khỏi nhà đưa cháu đi học là hai ông cháu ra đi mãi mãi.

Nhận được tin vụ tai nạn sáng 29/2, bà Dung và chị Ly ngất lên ngất xuống, không tin rằng đó là sự thật. Ngồi thất thần trong nhà, chị Nguyễn Khánh Ly nghẹn ngào kể, năm 2015 chồng chị là anh Trần Viết Thắng, cha đẻ của cháu Hân đã mất trong một vụ tai nạn giao thông khác. Nỗi đau mất con, mất chồng, mất cha còn chưa kịp nguôi ngoai thì ngày hôm nay, gia đình họ cùng lúc mất đi người cha là trụ cột gia đình và đứa cháu còn thơ dại đang tuổi đến trường.

Mỗi ngày có 30 gia đình mất người thân, 200 gia đình chịu những tổn thất

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông gây thiệt hại cả về tinh thần và vật chất cho từng gia đình, cộng đồng. Thế giới mỗi năm mất 500 tỷ USD vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm tai nạn giao thông gây thiệt hại tương đương 2,9% GDP (tổng thu nhập quốc dân). Mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông lại cướp đi sinh mạng của 24 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời.

Hơn 10 năm qua có hơn 120.000 người chết vì tai nạn giao thông, bình quân mỗi năm có 11.000 người chết. Mỗi ngày có 30 gia đình mất người thân, 200 gia đình chịu những tổn thất về vật chất và tinh thần do tai nạn giao thông để lại. Thiệt hại to lớn về tính mạng, sức khỏe, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng.  

Câu chuyện của những người ở lại như gia đình ông Tỵ, chị Dung chỉ là một phần rất nhỏ trong số những câu chuyện thương tâm đều cùng chung một nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra. Những câu chuyện đau lòng về một gia đình sum vầy, hạnh phúc chỉ trong tích tắc đã rơi vào cảnh tang thương, đau đớn khôn cùng vẫn, đã và đang từng ngày, từng giờ xảy ra đâu đó trên mỗi nẻo đường. Bao giờ điều này mới dừng lại?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lớp học online cho con em người dân tạm cư ở tầng trệt khu A chung cư 1050.

Lớp học online nơi tạm cư

(PLVN) - Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1050 (phường 12).

Đọc thêm