An Giang: Làng hoa An Thạnh có nguy cơ bị “xóa xổ” do sạt lở

(PLO) - Ngày 10/8, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực tổ 10, ấp An Thạnh, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang làm nhiều bà con lo lắng, hoảng sợ. Khu vực sạt lở dài khoảng 200 mét, ăn sâu vào đất liền 100m, hàng trăm giỏ hoa kiểng mới xuống giống của bà con nông dân đều bị cuốn trôi.

Hiện trường vụ sạt lở

Hiện trường vụ sạt lở

Trao đổi với PV PLVN, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, khoảng 6 giờ sáng ngày 10/8, khu đất  trồng hoa kiểng của bà con nhân dân (thuộc cồn An Thạnh, xã Hòa An, cặp bờ sông Hậu) xảy ra sạt lở. May mắn, nhờ một số người dân đi đặt lợp bắt cá phát hiện và tri hô cho mọi người biết. Bà con nông dân nhanh chóng di chuyển các giỏ hoa kiểng và tài sản đến nơi an toàn.

Tuy nhiên sạt lở đã cuốn đi hàng trăm giỏ hoa kiểng của ông Nguyễn Văn Thọ vừa xuống giống, một đoạn kênh bê tông dài hơn 10m. Đặc biệt, nghiêm trọng nhất là hơn 2.000m2 đất trồng hoa kiểng của bà con nông dân nơi đây cũng làm “mồi” cho “hà bá”. Đây là điều mà làm cho bà con nông dân và chính quyền địa phương lo lắng nhất. Mép sạt lở đã ăn sâu vào khu vực trồng hoa gần 100 m và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Nếu sạt lở cứ tiếp diễn thì làng trồng hoa truyền thống An Thạnh, xã Hòa An có khả năng đối diện với nguy cơ bị “xóa sổ”. Nhưng rất may vụ sạt lở không có thiệt hại về người.

An Giang: Làng hoa An Thạnh có nguy cơ bị “xóa xổ” do sạt lở ảnh 1
Hoa kiểng bị “hà bá” cuốn trôi

Được biết, hiện nay, tại vị trí sạt lở tiếp tục có dấu hiệu sạt thêm chiều dài trên 270 m, ăn sâu vào gần 100 m, đe dọa đến nhà cửa, tài sản của 9 hộ dân sống gần đó. Hiện chính quyền địa phương đã có nhanh chóng triển khai phương án để di dời người dân đến nơi an toàn.

Nhanh chóng có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sạt lở, ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới cho biết, hiện nay đang bước vào mùa lũ, mực nước sông Hậu lên cao, cộng với nền đất yếu, nhiều tàu thuyền qua lại nên tăng nguy cơ sạt lở. Huyện đã báo cáo UBND tỉnh An Giang, Sở Tài Nguyên và Môi trường để có phương án tiến hành quan trắc, khảo sát và  hướng xử lý cụ thể.

Trước mắt, UBND xã Hòa An phải kiên quyết và khẩn trương di dời các hộ trồng hòa trong khu vực sạt lở đến nơi an toàn, đồng thời cần nhanh chóng tìm diện tích đất phù hợp để cho bà con trồng hoa thuê lại, để bà con sớm ổn định sản xuất. Hướng lâu dài, huyện sẽ kiến nghị tỉnh có phương án bố trí, sắp xếp bà con vào cụm tuyến dân cư để yên tâm sinh sống và làm ăn. 

An Giang: Làng hoa An Thạnh có nguy cơ bị “xóa xổ” do sạt lở ảnh 2
Cận cảnh những tấc đất bị sụp xuống sông
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.

Đọc thêm