Ẩn họa lây nhiễm dịch COVID-19 trong mùa du lịch biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nỗi lo lây nhiễm dịch COVID-19 khi hàng vạn du khách đổ về các bãi biển nhưng lại lơ là phòng chống dịch bệnh. 

Nỗi lo lây lan dịch bệnh Covid tại các bãi biển.

Nỗi lo lây lan dịch bệnh Covid tại các bãi biển.

Vì vậy, ngay đầu tháng 5, rất nhiều tỉnh, thành có du lịch biển đã chủ động đưa ra những phương án tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm.

Người dân vẫn chủ quan

Điểm lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, tại các bãi biển hàng vạn khách du lịch đổ về tắm biển, nghỉ dưỡng, bất chấp tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đơn cử như ở các bãi biển Sầm Sơn, Cửa Lò, hàng trăm xe ô tô đậu kín quanh đường dọc bãi biển. Nhiều du khách hồn nhiên đi thẳng xuống bãi biển phớt lờ công tác kiểm dịch, đa phần không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, tụ tập đông người… theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Tại Vũng Tàu, dù được cảnh báo về nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng, nhưng hàng nghìn du khách vẫn không đeo khẩu trang chen chúc nhau tắm biển. Trung tâm Quản lý và hỗ trợ khách du lịch TP Vũng Tàu cho biết, trong ngày 30/4/2021, lượng khách đến Vũng Tàu ước khoảng 70.200 lượt, tăng gấp gần 5 lần so với các ngày trước đó.

Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, mỗi buổi chiều đều có cả nghìn người xuống tắm biển, dạo chơi và rất ít người đeo khẩu trang… Quảng Ninh đón khoảng 8 vạn du khách. Các bãi bãi tắm tại Quảng Ninh luôn đông nghịt du khách. Đáng chú ý, công tác phòng dịch COVID-19 chưa thực sự được người dân thực hiện nghiêm, khi tụ tập đông người và không đeo khẩu trang.

Có thể nói, ở các bãi biển có lực lượng chống dịch phát loa cảnh báo dịch bệnh, nhưng trước “biển người” vùng vẫy tại bãi biển, các địa phương rất khó kiểm soát.

Mùa hè đã đến, cũng là mùa cao điểm của du lịch, nhất là du lịch biển. Nếu như tình trạng chủ quan của du khách và sự bất lực trong kiểm soát của địa phương vẫn diễn ra như thế này thì đây thực sự là nỗi lo ngại rất lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh. 

Chị Hoàng Thu Ngân, 36 tuổi cho hay: “Tôi cũng đeo khẩu trang nhưng xuống nước, khẩu trang ướt nên đành bỏ ra. Cả gia đình tôi cũng vậy”. Dễ nhận thấy, nhiều khẩu trang bị vứt bừa bãi tại bãi cát, dập dềnh trên mặt nước càng dễ phát sinh sự lan truyền virus dịch bệnh tại nơi công cộng.

Du khách Nguyễn Quang Chín, 62 tuổi (Hà Nội) thở dài: “Tôi đi cùng các con cháu nghỉ dưỡng tại bãi biển Sầm Sơn. Khi đi ra biển, tôi thấy rất nhiều người xuống tắm, chen chúc nhau mà không đeo khẩu trang, tôi sợ nguy cơ lan truyền dịch bệnh. Hình ảnh này khiến tôi liên tưởng tới sự kiện hành hương của người Ấn Độ - khởi nguồn của việc lây nhiễm kinh hoàng ở quốc gia này. Tôi thấy rùng mình. Tôi và gia đình quyết định lên ô tô ngược về Hà Nội, chấp nhận mất tiền thuê phòng khách sạn mấy ngày. Thôi thì, cẩn tắc vô áy náy!”.

Ẩn họa lây nhiễm dịch COVID-19 trong mùa du lịch biển ảnh 1
Nhiều du khách lơ là đeo khẩu trang, phòng chống dịch Covid. 

Cần nâng cao ý thức phòng dịch

Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 vừa qua, thành phố đã có chuẩn bị. Tuy nhiên, lượng du khách tăng đột biến lên đến hơn 70 ngàn người khiến cho bãi biển trở nên đông đúc hơn bình thường rất nhiều, trong đó có nhiều du khách chưa nghiêm túc chấp hành các công tác phòng chống dịch, dẫn đến bị Thủ tướng Chính phủ phê bình.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND tỉnh, thành phố đã lập tức có phương án tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời kích hoạt nhiều biện pháp đối phó với dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã xử phạt 15 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời đang tiến hành đình chỉ kinh doanh đối với một cơ sở không nghiêm túc chấp hành quy định về phòng chống dịch. Thành phố cũng đã tổ chức công tác kê khai, khai báo y tế đối với các trường hợp người dân đến và đi khỏi địa phương, đồng thời chỉ đạo các phường nghiêm túc chấp hành nhằm biến Vũng Tàu thành điểm đến an toàn cho du khách.

Các lãnh đạo của Thành ủy và UBND thành phố Vũng Tàu đã có mặt tại các điểm giám sát y tế để chỉ đạo công tác ra quân, triển khai lực lượng kiểm tra, nhắc nhở du khách và người dân trên địa bàn đeo khẩu trang khi ra đường hay đến những nơi công cộng. Vũng Tàu đã thành lập 17 điểm giám sát y tế tại các bãi biển, kiểm soát lối lên xuống, siết chặt việc đeo khẩu trang, cung cấp dung dịch sát khuẩn và đo thân nhiệt cho người dân cũng như du khách. Tất cả khách xuống biển tắm đều phải đeo khẩu trang, nếu không có sẽ được phân phát miễn phí.

Lực lượng công an, y tế, trật tự đô thị, đoàn viên, thanh niên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân, du khách về các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó nhấn mạnh tới việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và hạn chế tập trung đông người. Thành phố cũng tổ chức phát loa tuyên truyền ngay tại bãi biển thông báo, yêu cầu du khách thực hiện tốt 5K để phòng, chống dịch COVID-19.

Ẩn họa lây nhiễm dịch COVID-19 trong mùa du lịch biển ảnh 2
Các tỉnh, thành tăng cường tổ tuần tra nhắc nhở, xử phạt những du khách không đeo khẩu trang. 

Còn tại Đà Nẵng, Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị, các cơ quan chức năng, địa phương cần đa dạng hình thức, tăng cường mật độ tuyên truyền; xem xét việc dừng tắm biển, trước mắt cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân xuống biển phải thực hiện giãn cách, mang khẩu trang khi trên bờ…

“Nếu cần thiết phải khởi động lại lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 từ tổ dân phố để bổ sung cho lực lượng chuyên trách ở các địa phương, nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân ở nơi công cộng, địa điểm tập trung đông người, nhất là bãi biển về việc chấp hành việc thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Thanh Hóa có nhiều bãi biển đẹp thu hút không ít lượng người từ các địa phương đổ về đây, nhất là Sầm Sơn, Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Nghi Sơn)… Tại các bãi biển này luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu kiểm soát không tốt. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động du lịch; có danh sách đầy đủ kèm số điện thoại của từng du khách để có thể nhanh chóng điều tra, truy vết, cách ly khi có dịch xảy ra. Nghiêm túc xử lý, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Phương Thanh, Chánh Văn phòng UBND TP Sầm Sơn cho biết, ngoài các tổ giám sát trên bãi biển, còn có hệ thống điều hành thông minh với 141 camera giám sát dọc bãi biển khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu vi phạm thì lập tức có phương án xử lý.

Khi được hỏi Sầm Sơn đã có kịch bản ứng phó nếu như biển Sầm Sơn ken đặc người tắm, không đeo khẩu trang, bà Thanh cho rằng, về quy định tại những nơi công cộng, du khách phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tụ tập đông người và khai báo y tế. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là ý thức của người dân.

Đầu tháng 5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra chỉ đạo khẩn yêu cầu người dân không tập trung đông người tại các bãi tắm trên địa bàn để phòng dịch COVID-19. Ngoài ra, chính quyền tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có bãi tắm thực hiện nghiêm chỉ đạo để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách.

Vẫn biết rằng, du lịch là hoạt động rất đặc thù, bởi người đi du lịch thông thường rất ít đeo khẩu trang vì liên quan tới ăn uống, tắm, chơi, chụp ảnh… Do đó, để phòng chống dịch thì mỗi du khách, người dân nâng cao ý thức, là “pháo đài” chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm