Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu

(PLVN) - Bãi rác tập trung của tỉnh Bạc Liêu (thuộc địa bàn ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Hiện nay, là nơi tập kết, xử lí, chứa rác được thu gom trên địa bàn toàn thành phố Bạc Liệu và huyện Vĩnh Lợi. Bãi rác này được đầu tư và đưa vào hoạt động từ  tháng 12/2006, với công suất dự kiến sẽ hoạt động 05 năm từ 2006 đến 2010. 

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu

Không còn chỗ chôn lấp

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu ảnh 1
 

Bãi rác không được phân loại, chất cao gần 20 chục mét tồn tại nhiều năm qua.

Thế nhưng, đến nay hơn 10 năm hoạt động, bãi rác luôn trong tình trạng quá tải. Cụ thể, theo thiết kế ban đầu thì lượng rác thu gom bình quân 50 tấn/ngày và mức cao bình quân của khu bãi đỗ là 4 mét, thế nhưng, đến nay lượng rác đưa vào bình quân lên đến 115 tấn/ngày và bãi đỗ có lúc cao gần 20 mét, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực. 

Theo Trung tâm Dịch vụ Đô thị tỉnh Bạc Liêu, bãi chôn lấp rác Tân Tạo, có tổng diện tích là 12 héc ta, thế nhưng bãi đỗ rác hiện tại chỉ 2 ha, còn lại là các hạng mục khác. Do hoạt động vượt thời gian dự kiến ban đầu là  từ năm 2006 đến năm 2010, đến nay lượng rác đã đang trong tình trạng báo động vì quá tải.

Cụ thể, theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Đô thị tỉnh, với khối lượng rác thu gom bình quân 80 tấn/ngày,  thế nhưng trong 12 năm từ năm 2007 đến năm 2018, bãi rác này đã chứa khoảng 350 ngàn 400 tấn. Đáng lưu ý là từ đầu năm 2019 đến nay, lượng rác thải thu gom tăng dần, bình quân mỗi ngày khoảng 115 tấn, bao gồm rác thu gom từ thành phố Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi. 

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu ảnh 2
Lượng rác thải tập kết về ngày càng lớn nhưng không được xử lý. 

Trước tình trạng tồn tại vượt hơn gấp đôi thời gian dự kiến, cùng với khối lượng rác thu gom ngày càng nhiều nên bãi rác luôn trong tình trạng gây ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nặc dù ở cách xa hơn 1 km, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong khu vực lân cận.

Theo những người dân trong khu vực thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi thì bãi rác chất cao gần 20 chục mét như thế này tồn tại nhiều năm qua và ngày một cao hơn, cùng với đó là mùi hôi thối thì càng phát tán xa hơn

. Còn theo ghi nhận của phóng viên, thì bên cạnh bãi rác cao ngất, thì rác còn vương vãi khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc và những dòng nước ứ đọng đen ngòm rỉ tràn ra xung quanh khu vực. Cùng với đó là ruồi, muỗi, chuột, côn trùng phát tán theo.

Theo bà Lê Thị Ngọc Trâm - Quản lí khu xử lí rác cho biết: “Bãi rác ở đây chỉ xử lý bằng phương pháp thủ công, giải pháp hạn chế quá tải hiện nay chủ yếu xử lý bằng cách dùng máy xúc và máy ủi để đưa rác lên cao, phun hóa chất tạo phân hủy và khử mùi. Song, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời. Đặc biệt, do suốt thời gian dài luôn trong tình trạng quá tải nên các phương tiên cơ giới liên tục bị hư hỏng và chính bản thân những công nhân làm việc tại đây cũng gặp rất nhiều áp lực..”. 

Hai lần khởi công nhà máy xử lý rác…cả 2 dự án dặm chân tại chổ!

Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, để xử lí rác một cách bài bản, khoa học, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, từ năm 2014 tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý công suất 245 tấn rác/ngày, cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên ANA Bạc Liêu, nhưng đến cuối năm 2018 chủ đầu tư này triển khai ì ạch và bị rút giấy phép. Dự án nhà máy xử lí rác được đấu thầu lại, sau đó Công ty Công ty THHH Xa Mạc Xanh, đã trúng thầu và tổ chức lễ khởi công nhà máy xử lí rác tập trung tỉnh Bạc Liêu vào ngày 31/05/2019 vừa qua. Thế nhưng, điều đáng nói hơn gần 06 tháng kể từ này khởi công hoành tráng, có cả lãnh đạo bộ, ngành TW tham dự, nhưng đến nay dự án này vẫn án binh bất động. Điều mà, người dân trong khu vực và công nhân tại bãi rác Tân Tạo mong muốn là dự án Nhà máy xử lí rác sớm được triển khai. 

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu ảnh 3
Trong khi bãi rác quá tải thì mỗi ngày vẫn có hàng chục tấn rác đổ về đây. 

Theo nguồn tin của Phóng viên, thì đến thời điểm này hồ sơ, thủ tục để triển khai Nhà máy xử lí rác vẫn chưa được hoàn tất và để hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo qui định và triển khai cũng phải mất vài tháng nữa, dù đã gần 06 tháng từ ngày làm lễ khởi công. Trong khi đó, bãi rác thì ngày càng phình to và cao ngút, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Tiếp xúc với PV. Người dân mong muốn các ngành chức năng liên quan của tỉnh Bạc Liêu cần khẩn trương triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do bãi chôn lấp rác Tân Tạo đang phát tán từng ngày và ngày càng lan rộng ra.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Đọc thêm