Bản án kiện Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có hiệu lực, Văn phòng đăng ký đất đai Sơn Tịnh không thi hành gây khó cho dân?

(PLVN) - Sở hữu từ thực tế, nhưng nhùng nhằng các căn cứ pháp lý nên khu đất của gia đình bà Trương Thị Thị (Mẹ VNAH) đã bị gia đình họ tộc bên cạnh đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tranh chấp xảy ra, hộ đăng ký GCNQSĐ đã kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mới đây, Tòa phúc thẩm TANDCC tại Đà Nẵng tuyên bác đơn kiện. 

Vị trí khu đất tranh chấp nhiều năm liền.

Vị trí khu đất tranh chấp nhiều năm liền.

Thế nhưng, việc cấp Giấy CNQSDĐ để giải quyết hậu quả tranh chấp cho gia đình bà Thị lại tiếp tục bị văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sơn Tịnh gây khó? Gia đình bà Thị đã gửi đơn kêu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam.

Nhùng nhằng tranh chấp đất từ căn cứ pháp lý khác nhau

Gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị (ngụ thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đang sống tại thửa đất 729, DT 2.030m2 loại đất T (thổ cư), tờ bản đồ số 17 được kê khai theo Chỉ thị 299/TTg vào năm 1987 và cụ bà Thị cũng qua đời trong năm này. Sau khi bà Thị mất, thửa đất này được ông Nguyễn Tấn Anh (con bà Thị) tiếp tục quản lý và sử dụng.

Năm 2000, ông Trương Thức (đại diện tộc họ Trương, ngụ TP. Quảng Ngãi) tự đăng ký kê khai thửa đất trên theo Nghị định 64/CP thửa đất 926 (từ thửa 729 biến động thành 2.689m2) với DT 300m2 đất ở, còn lại 2.389m2 đất vườn và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Ngày 26/02/2016, con trai của cụ bà Trương Thị Thị đã gởi đơn khiếu nại đến chính quyền huyện Sơn Tịnh và gửi đơn kêu cứu khắp nơi về việc trước đó UBND huyện Sơn Tịnh căn cứ vào đề xuất của UBND xã Tịnh Hiệp và Phòng TN & MT đã ra Quyết định (QĐ) cấp GCNQSDĐ số 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB cho hộ ông Trương Thức tại thửa đất số 926, tờ bản đồ số 36, xã Tịnh Hiệp, trái quy định pháp luật về đất đai. UBND huyện Sơn Tịnh đã thụ lý đơn khiếu nại của con bà Thi.

Ngày 22/6/2016, ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã ban hành QĐ số 1817/QĐ-UBND về việc thu hồi GCNQSDĐ số 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB ngày 27/12/2000 đã cấp cho hộ ông Trương Thức.

Bản án kiện Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có hiệu lực, Văn phòng đăng ký đất đai Sơn Tịnh không thi hành gây khó cho dân? ảnh 1
Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực pháp luật nhưng không được thi hành.  

Không chấp nhận QĐ thu hồi GCNQSDĐ của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, ông Trương Thức đã khiếu nại. Ngày 08/11/2016, Thanh tra tỉnh tổ chức cuộc đối thoại dưới sự chủ trì của Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Trà Thanh Danh và ông Danh đã đưa ra kết luận: “…Ông Thức là người sử dụng đất đã kê khai đăng ký, đã được cấp GCNQSDĐ là có cơ sở pháp lý. Việc các con bà Thị không sử dụng đất, đến nay căn cứ vào việc bà Thị có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất để cho rằng, mình có quyền lợi tại đây và kiến nghị xem xét GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Trương Thức tại thửa đất số 926 là không có cơ sở pháp lý…”.

Từ những nhận định không khách quan nêu trên của ông Trà Thanh Danh đã đẩy vụ việc ngày càng phức tạp và lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Trần Ngọc Căng (đã nghỉ hưu) ban hành QĐ số 2499/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 hủy QĐ số 1817/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh về việc thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Trương Thức.  

Cho rằng, việc ban hành QĐ 2499/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị, các con bà Thị tiếp tục gửi đơn kêu cứu các cấp. 

Ngoài ra, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Tổ trưởng Tổ công tác 1413 (lúc báa giờ) cho rằng: “Việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trương Thức để công nhận toàn bộ diện tích đất mà bà Thị đã đăng ký theo Chỉ thị 299 trước đó, chưa đảm bảo về cả cơ sở pháp lý và thực tiễn.

  Sau khi nghe đại diện các Sở, ban, ngành hữu quan và 2 bên gia đình phát biểu ý kiến. Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) đã kết luận: “Trước đây do sự tham mưu chưa chuẩn xác nên UBND tỉnh mới ban hành QĐ 2499/QĐ-UBND. Nay, thông qua báo cáo thẩm tra của Tổ công tác 1413, các cơ quan hữu quan cùng UBND huyện Sơn Tịnh, xã Tịnh Hiệp, tại buổi làm việc này, UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức công bố hủy QĐ số 2499/QĐ-UBND đã ban hành trước đó”.

Ông Trương Thức không đồng ý, đã khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra Tòa 

Bản án có hiệu lực vẫn chưa được thực thi

Tại phiên Tòa sơ thẩm, Bản án số 09/2019/HC-ST ngày 26/7/2019 của TAND tỉnh Quảng Ngãi nêu: “…. Ông Trương Thức (người tranh chấp) khai, ông nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất 926 từ bà Trương Thị Thị và ông Nguyễn Tấn Anh.

Nhưng Ông Trương Thức không xuất trình được giấy chuyển nhượng của bà Thị hoặc các con của bà Thị cho ông Thức. Khi đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất 926, ông Thức không có đơn xin đăng ký và không hề có các loại giấy tờ thể hiện quyền quản lý, sử dụng thửa đất trên.

Tại biên bản xét duyệt ngày 07/6/2000 của Hội đồng xét cấp đất (HĐXCĐ) xã Tịnh Hiệp thể hiện: chỉ ghi tên ông Trương Thức, không ghi thửa đất, diện tích đất mà ông Trương Thức đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ và cũng không thể hiện sự thống nhất của HĐXCĐ của xã về đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Trương Thức. Hơn nữa, đất này là đất T, không phải đất nông nghiệp. Ông Trương Thức cũng thừa nhận đất thổ cư. 

Bản án kiện Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có hiệu lực, Văn phòng đăng ký đất đai Sơn Tịnh không thi hành gây khó cho dân? ảnh 2
Công văn đôn đốc thi hành án của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ngãi gửi Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi, chi nhánh huyện Sơn Tịnh. 

UBND huyện Sơn Tịnh đã cấp Giấy CNQSDĐ tại thửa đất số 926, DT 2.689m2 tờ bản đồ số 36 xã Tịnh Hiệp cho hộ ông Trương Thức là không đúng quy định của pháp luật (vì đất vườn này không phải đất nông nghiệp để cân đối cấp cho hộ theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và ông Trương Thức không đủ điều kiện để được cấp Giấy CNQSDĐ).

Về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, nội dung ban hành Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đúng quy định của pháp luật.

Từ những phân tích nêu trên, xét thấy yêu cầu khởi kiện của ông Trương Thức về việc hủy QĐ số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, không có căn cứ, nên HĐXX không chấp nhận. Vì các lẽ trên, bác yêu cầu khởi kiện của ông Trương Thức về việc yêu cầu hủy QĐ số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc giải quyết khiếu nại của ông Trương Thức”.

Không đồng ý với Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trương Thức kháng cáo lên TANDCC tại Đà Nẵng. 

Tại Bản án số 221/2019/HC-PT ngày 13/11/2019, TANDCC tại Đà Nẵng đã căn cứ vào khoản 1 Điều 241 Luật tố tụng hành chính, bác kháng cáo của ông Trương Thức và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (vợ ông Thức), giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. TANDCC tại Đà Nẵng tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trương Thức về việc hủy QĐ số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc giải quyết khiếu nại của ông Trương Thức.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Văn phòng Đăng ký Đất đai Sơn Tịnh gây cản trở thi hành án?

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay về phía gia đình bà Thị vẫn chưa được thi hành án theo tinh thần bản án phúc thẩm số 221/2019/HC-PT ngày 13/11/2019 của TANDCC tại Đà Nẵng. 

Nguyên do, tại thông báo số 3392/TB-CNST ngày 25/8/2020 của VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Sơn Tịnh, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc VPĐKĐĐ Chi nhánh nêu, Giấy CNQSDĐ cấp cho hộ ông Trương Thức số vào sổ cấp GCNQSDĐ 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB do UBND huyện Sơn Tịnh cấp ngày 27/12/2000  chưa được thu hồi. Vì thế, VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Sơn Tịnh không cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị. 

Đại diện VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Sơn Tịnh còn đưa ra căn cứ, ngày 12/6/2020, VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Sơn Tịnh phối hợp với UBND xã Tịnh Hiệp cùng các con bà Thi và đơn vị đo đạc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Tại buổi kiểm tra, ông Trương Đình Bửu (liên quan phía gia đình ông Trương Thức) không thống nhất cấp 1 phần diện tích của thửa đất 926 cho con bà Thị. Đáng nói, cá nhân ông Trương Đình Bửu tại 2 phiên tòa không có tên là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Điều này khiến luận hoài nghi cho rằng, VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Sơn Tịnh vin cớ để cản trở việc cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Trương Thị Thị. 

Trước những bất cập trên, ngày 3/11 vừa qua, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Mạnh Thắng đã phải gởi Công văn số 65/CTHADS-KTGQKNTC cho Giám đốc VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Sơn Tịnh. Nội dung đề nghị thực hiện theo bản án số 221/2019/HC-PT ngày 13/11/2019 của TANDCC tại Đà Nẵng, đã có hiệu lực pháp luật.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm