Bàn thờ vọng tại chốt kiểm soát của chiến sĩ biên phòng tiễn biệt bố

(PLVN) - Là con trưởng trong gia đình nhưng khi bố mất, Trung úy Nguyễn Đình Thông vẫn phải làm nhiệm vụ chống dịch tuyến biên giới không về được. Một bàn thờ vọng được lập lên để người chiến sĩ quân hàm xanh thắp nén hương tiễn biệt đấng sinh thành.

Trung úy Thông bái vọng cha nơi vùng biên giới. (Ảnh BĐBP Long An)

Trung úy Thông bái vọng cha nơi vùng biên giới. (Ảnh BĐBP Long An)

Lực lượng biên phòng cả nước đang tuần tra đêm ngày để cùng Chính phủ, người dân chống lại dịch Covid-19. Không ít chiến sĩ phải “ăn rừng ngủ núi” tuần tra chống dịch. Thời gian này, những nỗi niềm riêng của cán bộ chiến sĩ cũng đành gác lại. 

Trung úy Nguyễn Đình Thông - Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn Biên phòng Thạnh Trị, tỉnh Long An là một trong những người lính trong số đó. Ngày 2/4, Trung úy Thông nhận được tin bố mình đã qua đời vì căn bệnh ung thư thực quản.

Dù rất muốn về quê để chịu tang bố nhưng vì đang thời điểm quyết định phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 nên Trung úy Thông vẫn ở lại đơn vị tiếp tục nhiệm vụ. Người con chỉ biết bái gập đầu tiễn biệt bố từ xa.

Sau đó, được sự đồng ý của Bộ chỉ huy BĐBP Long An, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã giúp Trung úy Thông lập bàn thờ vọng ngay trước chốt kiểm soát để cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ ở đây bái vọng.

Trung úy Thông bùi ngùi tâm sự: “Biết tin bố bị bệnh từ lâu, nhưng không ngờ căn bệnh quái ác đó lại cướp bố đi nhanh vậy. Mấy hôm trước em còn gọi điện cho bố hứa khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ xin đơn vị về thăm gia đình. Khi nhận được hung tin thực sự em buồn lắm. Em lại là con trai trưởng trong gia đình, muốn được về nhìn bố lần cuối, nhưng vì nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn quyết định, nên chỉ biết tiễn biết bố từ xa. Giờ chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để xin phép đơn vị về nhà thắp hương cho bố…”.

Trung úy Thông sinh ra trong gia đình có bố là cán bộ biên phòng tại trú tại xã Kim Hoa (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Ngay từ khi còn nhỏ, đối với Thông màu xanh áo lính đã quá đỗi quen thuộc. Từ khi còn học phổ thông, Thông ước mơ sau này sẽ được đứng trong hàng ngũ BĐBP như bố mình. 

Vì thế, năm học nào Thông cũng nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích cao trong học tập. Sau những năm tháng học tập và rèn luyện tại ngôi trường Học viện biên phòng, năm 2018, Thông tốt nghiệp và được cấp trên phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Thạnh Trị với cương vị là Đội trưởng đội vũ trang. Về đơn vị mới, Thông không ngừng trau dồi bản thân và trở thành là một cán bộ gương mẫu, năng động, luôn hết lòng vì công việc, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quý mến. 

Trung úy Thông nghẹn ngào: “Vào nhận nhiệm vụ được một thời gian không lâu thì mẹ em thông báo bố bị bệnh, lúc đó em cũng buồn lắm, nhưng rồi được các anh trong đơn vị động viên em cũng vơi đi phần nào những lo lắng trong lòng. Đợt Tết Nguyên đán vừa qua em được đơn vị tạo điều kiện cho nghỉ phép về thăm gia đình, không ngờ rằng đó là lần cuối cùng em được gặp bố”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.

Đọc thêm