Báo động tình trạng người dân tự ý kéo đường điện ở Phú Yên

(PLVN) - Theo ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa (Phú Yên), toàn bộ đường, lưới điện trên địa bàn huyện đều thuộc sự quản lý của ngành điện huyện. Trên các trục đường chính, hệ thống điện lưới đã được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân tự ý mắc điện, kéo điện tùy tiện và huyện không thể quản lý hết.

Nhiều trụ điện tự phát sắp ngã ven đường tại huyện Phú Hòa rất nguy hiểm cho người đi đường.

Nhiều trụ điện tự phát sắp ngã ven đường tại huyện Phú Hòa rất nguy hiểm cho người đi đường.

Nguy hiểm những trụ điện tự phát

Sáng 10/6, theo ghi nhận của PV, trên QL25 đoạn qua xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, việc người dân tự ý mắc (kéo) ngang lưới điện qua đường để sử dụng vẫn còn khá phổ biến. Có đến gần chục trụ điện như vậy đang hiển hiện dọc chiều dài gần 10km trên tuyến đường này.

Đa số, các trụ điện này được người dân làm từ các thanh gỗ thô sơ có chiều cao khoảng 4 - 5m, có trụ sắp gãy, các thanh gỗ chắp vá vào nhau rồi dựng lên để kéo dây điện từ bên này đường sang bên kia đường rồi dẫn về nhà mình.

Nhà nằm gần QL25, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (79 tuổi, trú tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) suốt mấy năm nay luôn nơm nớp lo sợ khi trụ điện trước nhà được làm bằng cây gỗ nhưng hiện đã mục nát, đã nhiều năm không thấy ai đến thay thế hay sửa chữa.

 “Trụ điện trước khu vực nhà tôi được dựng lên cách đây hơn 10 năm. Mỗi khi mưa to, gió lớn cả nhà tôi rất sợ vì sợi dây điện cứ đánh qua đánh lại không biết rớt lúc nào. Trời mưa, gió to chúng tôi phải đóng cửa và cúp hết cầu giao điện”, bà Huệ nói.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Minh Lần (82 tuổi, trú tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) trăn trở: “Giờ không kéo điện như vậy thì chúng tôi biết lấy điện ở đâu mà dùng đây? Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ xây giúp trụ điện bằng bê tông cho chắc chắn để tránh nguy hiểm”. Ông Lần còn cho biết, dọc tuyến QL25 đã có rất nhiều vụ gãy trụ điện bằng tre như vậy nhưng rất may mắn không có thương vong về người.

Tỉnh chỉ đạo rà soát 

Với những trăn trở, mong muốn của người dân về vấn đề trên, đại diện chính quyền huyện và Điện lực sẽ có hướng giải quyết như thế nào?

Theo ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết, từ trước tới nay, toàn bộ đường, lưới điện trên địa bàn huyện đều thuộc sự quản lý của ngành điện huyện. Trên các trục đường chính, hệ thống điện lưới đã được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân tự ý mắc điện, kéo điện tùy tiện. “Chúng tôi không thể nào quản lý hết được những việc này vì công tác quản lý thuộc ngành điện”, ông Tính nói. 

Ông Tính chia sẻ thêm: “Thời gian tới, chúng tôi mong ngành điện cùng địa phương rà soát lại nếu hộ nào sử dụng điện không đảm bảo an toàn thì ngành điện mở rộng lưới điện hạ thế đến khu dân cư, đồng thời cắt điện khi nào đảm bảo an toàn mới đóng điện trở lại”.

Với những ý kiến của người dân và chính quyền như trên, ông Nguyễn Thanh Diên, Giám đốc Điện lực huyện Phú Hòa (Công ty Điện lực Phú Yên) lại khẳng định rằng, những trường hợp người dân tự ý mắc điện ngang đường QL25 hoặc tùy ý kéo điện thì ngành điện không quản lý được. 

“Chúng tôi chỉ quản lý điện trước công tơ (nghĩa là ngành điện đầu tư từ đường dây hạ áp cho tới công tơ đo đếm của khách hàng, có thể vị trí công tơ nằm ở ngoài cột hoặc trong nhà của khách hàng). Còn sau đó thì người dân phải tự quản lý”.

Có thể thấy rằng, qua ý kiến của cơ quan chức năng về sự việc trên, cho thấy có một lỗ hổng rất lớn trong sự quản lý của ngành điện và cả chính quyền địa phương. Đó là việc người dân có thể vô tư, tự ý đấu nối, kéo điện một cách công khai nhưng không bị ràng buộc hay kiểm tra kỹ càng trước khi ngành điện bán điện cho người dân.

Chính vì việc người dân tự ý quản lý sau công tơ đã dẫn đến việc họ có thể tự ý kéo dây, kéo lưới điện từ nơi này qua nơi khác mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào nên dễ xảy ra nhiều bất trắc. Đó là những đường dây điện bắc ngang, bắc chéo khắp các con đường trên những ngọn cây mục nát có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Người dân thì lo âu, chính quyền địa phương thì thờ ơ, còn ngành điện lại tỏ ra bất lực.

Trao đổi với PV, ông Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã chỉ đạo ngành điện rà soát các điểm xung yếu báo cáo để xử lý tránh trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra khi có bão, lốc, lũ. Ông Thế cũng cho biết, vào sáng ngày 10/6 đã đến thăm hỏi, chia buồn với 2 gia đình có người tử vong do vướng dây điện vắt ngang trên đường xảy ra vào chiều ngày 9/6.  

Trước đó, ngày 9/6, tại thôn Phú Sen Tây, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa có mưa to kèm theo gió lớn dẫn đến 02 trụ điện dân sinh (bằng tre) tại Km 23+900 quốc lộ 25 thuộc thôn Phú Sen Tây, xã Hòa Định Tây bị gãy ngã dây điện bắt ngang qua đường.

Lúc này có 2 thanh niên là anh Đỗ Văn Thảo (SN 1988, trú tại phường 5) và anh Lê Ngọc Báu (SN 1992, trú tại phường 9), cùng trú tại TP Tuy Hòa, chở nhau trên xe máy trên quốc lộ 25 theo hướng từ huyện Sơn Hòa về thành phố Tuy Hòa. Khi đến khu vực nói trên, hai anh Thảo và Báu vướng phải dây điện bị điện giật khiến cả hai tử vong tại chỗ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...

Đọc thêm