Báo động tình trạng tự chế pháo nổ

(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đưa ra cảnh báo về các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ. Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do pháo, ngoài chế tài đủ tính răn đe, trách nhiệm quản lý của lực lượng chức năng thì ý thức của người dân cũng cần được nâng cao. 

Bệnh nhân bị thương nặng do chế tạo pháo được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh nhân bị thương nặng do chế tạo pháo được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Liên tiếp nhiều vụ nhập viện do sử dụng pháo

Chỉ trong thời gian ngắn đầu năm 2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện liên quan đến pháo.  Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân H.V.Đ (nam, 41 tuổi, ở Hải Phòng). Khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông Đ bị chấn thương. Bệnh nhân Đ vào viện trong tình trạng tay phải giập nát nhiều ngón, đầu chi xẹp tím lạnh...

Kết quả phim chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị gãy xương các đốt ngón 4, 5 tay phải. Sau đó, bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3, 4 và 5, xử lý vết thương phần mềm ở tay. Hiện tại, bệnh nhân Đ đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật chấn thương chung của bệnh viện.

Cùng ngày, nam bệnh nhân N.Q.T 15 tuổi ở Hà Nội cùng bạn tự chế tạo pháo. T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Bác sĩ Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, bệnh nhân T vào viện trong tình trạng chấn thương đụng giập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải.

Ngoài ra, tay trái của bệnh nhân cũng bị giập nát 4 ngón, bị lóc da. Phim chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chấn thương mắt…

Một vài năm trở lại đây, ghi nhận nhiều trường hợp học sinh, sinh viên nhập viện do tự chế pháo. Tối 8/1/2021, lực lượng công an tuần tra tại khu vực xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát hiện N.P.B.Q (SN 2006), P.Q.P (SN 2009) đi trên xe máy điện có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Q tàng trữ 29 quả pháo tự chế.

Quá trình điều tra mở rộng, lực lượng công an phát hiện và thu giữ tại nhà N.M.Đ (SN 2005, thôn Hồng Hà, xã Tân Mỹ Hà, Hương Sơn) 5 quả pháo tự chế, 1,6kg nguyên liệu chế tạo pháo nổ, 101 vỏ pháo tự chế. Số tang vật này N.M.Đ tìm hiểu qua mạng, mua các tiền chất để chế tạo pháo nổ. Được biết, các đối tượng đều là học sinh trên địa bàn Hương Sơn. Vụ việc đang được lực lượng công an tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, tại Đắk Lắk đã xảy ra vụ học sinh lớp 7 bị cháy xém mặt do học chế tạo pháo từ clip trên mạng. Tương tự, tại Quảng Ninh cũng xảy ra vụ một số học sinh cấp 2 bị thương do tự chế pháo...

Ở góc độ pháp luật, hành vi hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức bị nghiêm cấm. Ngoài ra, người nghiên cứu, chế tạo, sản xuất pháo nổ hay thuốc pháo đều được xác định là vi phạm quy định trên.

Bên cạnh đó, người có hành vi hướng dẫn chế tạo pháo, sau đó đăng video lên mạng xã hội có thể bị xử lý hành chính 10-20 triệu đồng, theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đối với người xem video hướng dẫn trên YouTube rồi tự chế pháo gây tiếng nổ sẽ bị xử lý hành chính về hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm.

Theo quy định tại kkiểm d khoản 4 Điều 10 Nghị định số 167/2013, mức phạt là 5-10 triệu đồng. Ngoài ra, người tự chế tạo pháo nổ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở khung hình phạt tối đa 15 năm tù, theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự về tội sản xuất hàng cấm. Còn người đốt pháo nổ trái phép có thể bị xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng, với khung hình phạt gồm phạt tiền tối đa 50 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 7 năm.

Đủ 18 tuổi trở lên mới được sử dụng pháo hoa 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo… 

Theo Nghị định số 137, người dân được sử dụng pháo hoa nhưng là loại pháo được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, dưới tác động của xung kích thích cơ nhiệt hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian và không có tiếng nổ, loại pháo hoa này tuyệt đối không có thuốc nổ, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Còn loại pháo hoa nổ trước đây gọi là pháo hoa, nay gọi là pháo hoa nổ hay pháo nổ thì dưới tác động của xung kích thích cơ nhiệt hoặc điện tạo ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, ánh sáng màu sắc trong không gian. Loại này hoàn toàn bị nghiêm cấm sử dụng. Nếu sử dụng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo Nghị định 137 quy định, người dân sử dụng pháo hoa phải “có đầy đủ năng lực hành vi dân sự”, có nghĩa là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị bệnh tâm thần, không bị tòa án tuyên mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Bên cạnh đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa.

Với nhiều người việc được đốt pháo hoa dịp tết là điều vui thích nó gợi nhớ về "ký ức tết xưa". Thế nhưng để có một cái tết trọn vẹn, an lành, hạnh phúc mỗi người dân cần trang bị cho mình kiến thức, thông tin về việc sử dụng pháo để tránh những tai nạn đáng tiếc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm