Báo động về thực trạng thai phụ thiếu vi chất dinh dưỡng

Nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho thấy, chỉ có gần 30% PNMT sử dụng thực phẩm giàu vi chất đủ 6 ngày/tuần. Trong khi có đến 50% PNMT không biết gì về những lợi ích của vi chất và đáng chú ý có đến 80% PNMT không biết thực phẩm nào giàu vi chất dinh dưỡng để lựa chọn, cân đối cho khẩu phần ăn hàng ngày...
Tại hội thảo “Dinh dưỡng thai kỳ và những ảnh hưởng lên nhận thức của trẻ”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM báo động về thực trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai (PNMT) tại Việt Nam.

Theo BS Diệp, PNMT và cho con bú cần được bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, canxi, kẽm, iốt, acid folic, vitamin A và D… để thai nhi, trẻ tăng trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, nó còn giúp cho các bà mẹ duy trì sức khỏe tốt sau khi sinh và nuôi con.

Cũng theo BS Diệp, đối với PNMT, thiếu máu là vấn đề nghiêm trọng, nhất là ở khu vực Tây Bắc và Nam Trung bộ. Riêng tại TP.HCM, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy có đến 72,8% PNMT bị thiếu iôt. Trong đó, PNMT ngoại thành và vùng ven thành phố có 78,7% thiếu iốt, vùng nội thành cũng có tỷ lệ thiếu iốt cao là 69,9%.
Trẻ sinh non được chăm sóc tại BV Phụ sản Hùng Vương.
Giáo sư TS Carol L Cheatham, Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng ĐH Bắc Carolina, Hoa Kỳ cho biết: “Một nghiên cứu toàn cầu cho thấy, 42% PNMT bị thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ là nguyên nhân gây ra 115.000 ca tử vong mẹ mang thai cùng gần 600.000 trẻ tử vong chu sinh và 200.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh mỗi năm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chất sắt và máu với thai phụ và trẻ em, nhất là những trẻ sơ sinh được cung cấp nhưng không đủ các chất như sắt, acid folic, choline và DHA trước và sau sinh, sẽ có nguy cơ cao về chậm phát triển nhận thức”.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc cung cấp không đủ các dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em - nguyên nhân gây ra 3,5 triệu ca tử vong và 35% số ca bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho thấy, chỉ có gần 30% PNMT sử dụng thực phẩm giàu vi chất đủ 6 ngày/tuần. Trong khi có đến 50% PNMT không biết gì về những lợi ích của vi chất và đáng chú ý có đến 80% PNMT không biết thực phẩm nào giàu vi chất dinh dưỡng để lựa chọn, cân đối cho khẩu phần ăn hàng ngày.

Vì thế, đối với PNMT và cho con bú tại Việt Nam, cà 4 vi chất dinh dưỡng thiết yếu như máu, sắt, Vitamin A và kẽm đều thiếu và thiếu ở mức độ nặng.

Ngọc Hưng
 


Đọc thêm