Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Qua rà soát, trong giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có 737 hộ nghèo, người có công cần được hỗ trợ nhà ở. Theo kế hoạch thực hiện xoá nhà tạm, dột nát của huyện Bảo Lạc đề ra trong năm 2021 là 410 nhà. Trong đó, số lượng nhà lắp ghép là 102 nhà (55 triệu đồng/nhà); làm mới 192 nhà (40 triệu đồng/nhà); sửa chữa 116 nhà (30 triệu đồng/nhà).

Anh Chung Văn Hành, hộ nghèo xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc chia sẻ: “Nhiều năm nay, anh và gia đình sống trong ngôi nhà tạm đã hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi có mưa lớn, cả gia đình đều thấp thỏm vì không biết nhà sẽ đổ lúc nào. Biết là ở vậy rất nguy hiểm nhưng do hoàn cảnh gia đình vẫn còn khó khăn không có tiền xây nhà. Tôi mong muốn xây ngôi nhà đàng hoàng để yên tâm canh tác nhưng làm ăn mấy năm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống”.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp” ảnh 1

Nhờ chương trình xóa nhà dột nát nhiều người dân trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã yên tâm ổn định cuộc sống. (Ảnh: mẫu nhà lắp ghép, xóa nhà dột nát của huyện Bảo Lạc)

Với mục đích hỗ trợ xoá nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách người có công có khó khăn về nhà ở, nhà có nguy cơ sụp đổ để đảm bảo an toàn, ổn định từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, huyện Bảo Lạc đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tổ chức chính trị xã hội cơ sở, nghiêm túc thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Quá trình triển khai Chương trình không để xảy ra tình trạng tiêu cực, lãng phí, chậm tiến độ đề ra; phát huy tinh thần sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nhiệm để nâng cao chất lượng chương trình.

Tuy nhiên khi thực hiện Chương trình, chính quyền huyện Bảo Lạc cũng gặp rất nhiều khó khăn như tiến độ gấp; kinh phí từ nguồn hỗ trợ của nhà nước chưa được giải ngân; nguồn đối ứng các hộ nghèo còn thiếu; nhu cầu nguyện vọng người dân về hỗ trợ có nhiều thay đổi; tiến độ gấp, kinh phí từ nguồn hỗ trợ nhà nước chưa được cấp, nguồn vốn đối ứng còn ít...

Bà Hoàng Thị Đà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: Hiệu quả công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát thể hiện rất rõ sự quan tâm của các cấp chính quyền đến đời sống của các hộ nghèo. Để tiếp tục làm tốt công tác xóa nhà tạm, huyện đã quán triệt nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm, cộng đồng chung tay giúp các hộ gia đình khó khăn có điều kiện tu sửa, xây dựng mới nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Việc hỗ trợ người có công với cách mạng và hộ nghèo xóa nhà dột nát không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp mà còn giúp các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cải thiện điều kiện về nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng có ý nghĩa lớn đối với công tác an sinh xã hội và chương trình giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, từng bước hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm