Báo PLVN phản ánh có cơ sở, phải đảm bảo an toàn cho người dân

(PLO) - Đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về thông tin Báo PLVN nêu việc nổ mìn gây ảnh hưởng cuộc sống người dân của Nhà máy Xi măng Sông Lam xác định thông tin phản ánh có cơ sở. 

Điểm nổ mìn của Nhà máy Xi măng Sông Lam làm ảnh hưởng cuộc sống người dân

Điểm nổ mìn của Nhà máy Xi măng Sông Lam làm ảnh hưởng cuộc sống người dân

Trước đó, Báo PLVN đăng tải bài viết “Cuộc sống đảo lộn sau tiếng mìn phá đá” phản ánh về tình trạng sử dụng mìn phá đá tại bãi đá thôn Thái Sơn, xã Bài Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) của Nhà máy xi măng Sông Lam làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng. Việc nổ mìn đã gây ra tiếng ồn, dư chấn động lớn đối với người dân sống trong vùng, đất đá bay vào vườn, rơi vào mái nhà, tiếng máy hoạt động khiến người dân mệt mỏi…

Sau khi Báo đăng Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền có công văn số 9081 ngày 25/11/2016 yêu cầu Sở Công thương Nghệ An chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan làm rõ sự việc Báo nêu. Sáng ngày 6/12, Sở Công thương Nghệ An chủ trì buổi là việc với đại diện UBND huyện Đô Lương, đại diện chính quyền nhân nhân xã Bài Sơn, xóm Thái Sơn, Cty CP Xi măng Sông Lam (chủ đầu tư) xác định việc nội dung Báo PLVN nêu là có cơ sở.

Tại biên bản làm việc, đoàn kiểm tra kết luận: Việc nổ mìn trước hết phải đảm bảo an toàn cho nhân dân địa phương. Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong bảo quản, sử dụng VLNCN (QCVN 02:2008/BTC) yêu cầu Công ty Xi măng Sông Lam phải lập phương án giám sát ảnh hưởng nổ mìn tại bãi tập kết xe máy tại xã Bài Sơn, gửi Sở Công thương xem xét trước khi thực hiện việc nổ mìn;

Tuyệt đối không được hướng gương khai thác (tức là mặt khai thác của núi đá - PV) theo hướng Tây Bắc (khu vực xóm Thái Sơn) trong quá trình thi công; Yêu cầu Cty CP Xi măng Sông Lam phải hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến việc sử dụng VLNCN; Thực hiện quan trắc môi trường theo tần suất quy định. Sớm hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng bởi nổ mìn đã thỏa thuận với chính quyền và nhân dân. 

Trước đó, ngày 10/11/2016, Nhà máy xi măng đã họp lập biên bản đối thoại với các hộ gia đình bị ảnh hưởng nổ mìn tại xóm Thái Sơn, nhà máy đã cam kết có các biện pháp giảm thiểu môi trường và cam kết đền bù thỏa đáng. Ngày 29/11/2016, chính quyền xã Bài Sơn cũng đã có buổi làm việc với Nhà máy xi măng Sông Lam đề nghị Cty có trách nhiệm hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng của việc nổ mìn.

Theo ông Nguyễn Bá Lộc, Trưởng phòng Hành chính Cty CP Xi măng Sông Lam khẳng định, nhà máy đang thống kê thiệt hại để đền bù cho nhân dân bị ảnh hưởng. Thực hiện theo đúng kết luận của Đoàn kiểm tra đã đưa ra, đồng thời có phương án lâu dài đảm bảo an toàn cho nhân dân trong vùng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm