Bảo quản các loại hạt trong dịp tết

(PLO) -Trong dịp tết cổ truyền người Việt thường sử dụng các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí...Tuy nhiên để bảo quản được các loại hoạt giữ được hương vị và không bị mốc thì không phải ai cũng biết. Chỉ với một vài mẹo đơn giản sau bạn sẽ bảo quản tốt cho các loại hạt.

Bảo quản các loại hạt trong dịp tết

Hạt hướng dương, hạt bí,hạt dưa là các loại hạt khô tuy nhiên nếu để lâu bên ngoài thì sẽ rất dễ bị ỉu và làm mất đi độ giòn, thơm ngon ban đầu. Và việc ăn hạt để ngoài lâu dễ bị nhiễm vi khuẩn bởi các loại hạt để ngoài lâu thường bị mốc.

Nếu muốn giữ được độ giòn, ngon cho các loại hạt thì phải biết cách bảo quản chúng. Hãy ghi nhớ những mẹo :

Bọc hạt trong túi nilong

Nếu không may hạt  bị ỉu thì đừng vội đem đi vứt đổ. Bạn hãy đem hạt bỏ vào chảo nóng rồi rang lại. Rang cho tới khi hạt  khô rồi để nguội, bỏ vào hộp là có thể sử dụng tiếp. Nếu thấy hạt  có hiện tượng nấm mốc thì phải vứt bỏ ngay. Nếu ăn vào sẽ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc hoặc bị ung thư nếu ăn quá nhiều.

Rang lại

Nếu trong quá trình sử dụng, hạt bị ỉu, bạn có thể bỏ vào chảo rang nóng lại, để thật nguội mới bỏ vào hộp bảo quản. Nếu hạt đã bị mốc hỏng, nên bỏ, không nên sử dụng tiếp, tránh bị nhiễm độc khi ăn

Để hạt ở nơi khô ráo

Bạn nên để các thực phẩm, bánh kẹo, hạt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh những chỗ ẩm ướt. Tuyệt đối không để hạt vào trong tủ lạnh. Vì hơi nước trong tủ lạnh và vi khuẩn từ các thực phẩm khác có thể bám vào hạt  khiến các loại hạt nhanh bị hỏng hơn.

Một số lưu ý khi mua hạt trong dịp Tết

Khi đi mua các loại hạt, bạn nên chọn hạt có màu nhàn nhạt, tránh mua hạt có màu đỏ tươi, bóng đẹp. Vì rất có thể loại hạt này bị nhuộm màu bằng phẩm màu công nghiệp. Nếu ăn nhiều có thể bị suy gan, suy thận, thậm chí là ung thư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm