Bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe tâm thần cho trẻ em và thanh thiếu niên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021 diễn ra hôm nay (17/11) tại Hà Nội do UNICEF và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đồng tổ chức kiến nghị tăng cường đầu tư và hành động nhằm hỗ trợ, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe tâm thần cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên.
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021 nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần khỏe mạnh cho trẻ em.
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021 nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần khỏe mạnh cho trẻ em.

Với áp lực từ cuộc sống, giáo dục, từ những kỳ vọng và từ các mối quan hệ, tỷ lệ những người gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần đã trở nên đáng lo ngại trong nhiều năm qua. Có sự gia tăng về số trẻ em bị kỳ thị do sự khác biệt, cha mẹ cảm thấy áp lực quá lớn, và trẻ em bị cô lập do bị xâm hại, sao nhãng và gặp khó khăn.

Gần hai năm sau đại dịch, trẻ em trên khắp thế giới đang thể hiện sự lo lắng, sợ hãi, bất an và bất ổn ở mức độ đáng lo ngại. Ở nhiều quốc gia, đại dịch đã dẫn đến tình trạng trẻ em tự làm hại mình và tự sát ngày càng tăng. UNICEF kêu gọi đầu tư và hành động ngay lập tức để đảm bảo rằng đại dịch này không dẫn đến một cuộc khủng hoảng mất hy vọng, mất niềm tin và đánh mất ước mơ của thế hệ trẻ em trải qua đại dịch này.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Lễ Kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Lễ Kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021.

Ngày Trẻ em Thế giới năm nay tập trung vào vấn đề sức khỏe tâm thần, qua đó UNICEF và Bộ LĐ,TB&XH thể hiện sự tin tưởng rằng đây thời điểm quan trọng để tập trung vào kiến tạo một thế giới hiểu biết hơn, chấp nhận hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho trẻ em.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực đến trẻ em và thanh thiếu niên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn các Bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức cần quan tâm hơn và có hành động cụ thể để nâng cao sức khỏe tâm thần cho trẻ em và người chăm sóc trẻ vượt qua đại dịch COVID-19 với các giải pháp thiết thực và bền vững. Thứ trưởng hy vọng những việc làm thiết thực và ý nghĩa của chúng ta sẽ góp phần đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, giúp các em có cơ hội phát triển tự tin trong tương lai.

Tại sự kiện, trẻ em và thanh thiếu niên đã chia sẻ những câu chuyện của chính mình, qua đó cho thấy sự thiếu hiểu biết và kỳ thị là những yếu tố cơ bản ngăn cản các em nhận được những hỗ trợ cần thiết. Các em cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm, UNICEF và Tiktok công bố một thử thách trên Tiktok. Lấy ý tưởng "ngắt kết nối để kết nối lại", thách thức trên Tiktok khuyến khích trẻ em rời xa các thiết bị kỹ thuật số và dành thời gian với gia đình, bạn bè và có những trải nghiệm tại thế giới thực.

Ngày Trẻ em Thế giới được tổ chức trên toàn cầu vào ngày 20 tháng 11 hàng năm nhằm đánh dấu việc thông qua Công ước Quyền trẻ em, là hiệp ước nhân quyền được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

Đọc thêm