Bắt đầu "cắt ngọn"toà nhà 8B Lê Trực

(PLO) - 9 giờ sáng nay, 21/11, dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực bắt đầu tiến hành phá dỡ sai phạm.

Công nhân đang tiến hành tháo dỡ tầng tum toà nhà 8 B Lê Trực

Công nhân đang tiến hành tháo dỡ tầng tum toà nhà 8 B Lê Trực

Lúc 8:30 phút sáng nay, tại toà nhà 8B Lê Trực, đơn vị phá dỡ bắt đầu thực hiện việc dựng hệ thống giàn giáo, bao che an toàn công trình.

Cùng lúc đó, đại diện chủ đầu tư và đại diện các cơ quan chức năng, thanh tra xây dựng và trực tiếp hai Phó giám đốc sở Xây dựng TP Hà Nội đã có mặt tại sân thượng toà nhà.

Tại đây, một nhóm công nhân của đơn vị phá dỡ đang chuẩn bị phương tiện, máy móc chờ tiến hành phá dỡ.

Trước đó, Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình đã chấp thuận phương án phá dỡ do chủ đầu tư cam kết. Theo phương án này, giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ tiến hành phá dỡ tầng tum, sau đó phá dỡ tầng 19. 

Bắt đầu "cắt ngọn"toà nhà 8B Lê Trực ảnh 1
Đại diện các ban ngành chức năng chứng kiến việc phá dỡ 

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Đỗ Thế Hùng, trưởng ban QLDA 8B Lê Trực, đại diện chủ đầu tư cho biết hôm nay là ngày đầu tiên chủ đầu tư tiến hành phá dỡ sai phạm giai đoạn 1. Trong quá trình phá dỡ, chủ đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án phá dỡ tiếp phần công trình vi phạm còn lại, đảm bảo về khoảng lùi, khoảng giật và chiều cao công trình theo đúng nội dung giấy phép đã cấp. 

"Chúng tôi cam kết sẽ khắc phục triệt để các sai phạm tuy nhiên do kết cấu của toà nhà, nhất là về chiều cao, công tác phá dỡ có khó khăn, phải tính toán đảm bảo an toàn cho phần còn lại sau phá dỡ cũng như đảm bảo cảnh quan đô thị chung", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, giai đoạn 1 nhà thầu tính toán và đưa ra tiến độ phá dỡ trong vòng 8 tháng. Chủ đầu tư đang đôn đốc nhà thầu làm với tiến độ nhanh nhất có thể và cam kết khắc phục triệt để sai phạm với tinh thần tự nguyện cao. 

Bắt đầu "cắt ngọn"toà nhà 8B Lê Trực ảnh 2
Mặt tiền toà nhà đang được dựng giàn giáo và bao che công trình 

Chia sẻ với báo giới, ông Trần Mạnh Quân, chủ tịch UBND phường Điện Biên cũng cho biết đơn vị này được thành phố giao nhiệm vụ giám sát chủ đầu tư trong quá trình chủ đầu tư tự nguyện thực hiện khắc phục sai phạm. "Hàng ngày sẽ có tổ giám sát đôn đốc chủ đầu tư tại công trường dự án", ông Quân khẳng định.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên PLVN, một số chuyên gia cho rằng vẫn cần tìm thêm phương án cho toà nhà 8B Lê Trực, trong đó "xung công" phần diện tích sai phạm là một phương án chưa từng có tiền lệ song rất nên được tính đến. 

Báo cáo Chính phủ của UBND TP Hà Nội về toà nhà 8B Lê Trực cho biết phương án quy hoạch tổng mặt bằng toà nhà này đã được xem xét kỹ lưỡng, nhất là về chiều cao công trình, hình dáng kiến trúc, khoảng lùi công trình để tạo điểm nhấn, phù hợp với cảnh quan khu vực, không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và khu vực trung tâm chính trị Ba Đình.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm