Bay về từ Trung Quốc, vì sao cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế?

(PLVN) - Một cô gái 28 tuổi quê ở tỉnh Quảng Nam từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) trở về Việt Nam nhưng đã không được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng. Vụ việc khiến UBND tỉnh Quảng Nam phải làm văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của tỉnh Quảng Nam mới có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP Đà Nẵng về việc tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam. 

Thông tin từ địa phương, chị T.T.T.L (sinh năm 1992, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước) từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) về quê bằng đường hàng không nhưng không được giám sát y tế tại sân bay.

Theo lịch trình, khoảng 2h ngày 9/2, chị L di chuyển từ sân bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) sang Thái Lan. Cùng ngày, cô gái này đi từ sân bay Bangkok (Thái Lan) về sân bay Đà Nẵng vào khoảng 12h. Dù trở về từ vùng có dịch là Trung Quốc nhưng chị L không nhận được bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Bay về từ Trung Quốc, vì sao cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế? ảnh 1
 Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng

Sau đó, chị L tá túc một đêm ở Đà Nẵng và tiếp xúc với 4 người khác tại đây. Sáng 10/2, L đón xe dịch vụ về quê ở thôn 5, xã Tiên Lộc và khai báo với chính quyền địa phương. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ngành Y tế vào cuộc, tiến hành cách ly tại gia đình đối với chị L, xác minh những người mà cô tiếp xúc và tiến hành các biện pháp kiểm soát nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Ngày 11/2, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu máu của L gửi đi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Rất may, kết quả cho thấy L âm tính với Covid-19.

Bay về từ Trung Quốc, vì sao cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế? ảnh 2
 Ảnh minh họa - Khu vực cách ly

Trước sự việc trên, để tránh tiếp diễn các trường hợp tương tự, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Cũng trong ngày 15/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, đã nắm được thông tin trên và các cơ quan chức năng đã rà soát, xác định có 4 người đi chung xe với chị L. Trong số 4 người này, có một cháu bé 10 tuổi. Các cơ quan chuyên môn đang giám sát chặt chẽ những người đi chung xe với chị L. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, sẽ cách ly theo quy định

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng – Bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết, khi qua sân bay Đà Nẵng, các đơn vị chuyên môn có kiểm tra thân nhiệt nhưng không phát hiện chị L bị sốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm