Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Ban liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đưa khoảng 2.500 công dân từ TP Hồ Chí Minh về theo Kế hoạch số 4300 ngày 25/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre.

Ngày 26/7, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tại tỉnh Bến Tre đã thảo luận các phương án tổ chức tiếp nhận công dân về tỉnh. Theo đó, công tác tiếp nhận công dân phải được chuẩn bị chu đáo, an toàn và đảm bảo tốt công tác phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và quy định Bộ Y tế. Việc tiếp nhận công dân về Bến Tre phải được tổ chức theo từng đợt, không ồ ạt làm ảnh hưởng chung công tác phòng, chống dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre.

Sau khi thảo luận các vấn đề liên quan các đại diện lãnh đạo đã thống nhất việc thành lập Tổ thường trực gồm 9 người để giúp Ban Chỉ đạo thực hiện công tác tiếp nhận công dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Bến Tre theo kế hoạch.

Đối tượng đón rước là công dân của tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng trở về Bến Tre, hiện đang sinh sống, làm việc, học tập ở TP Thủ Đức và các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

Các công dân được đưa về Bến Tre không trong thời gian thực hiện quyết định cách ly phòng, chống dịch COVID-19; khi về Bến Tre phải có giấy chứng nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính trong vòng 03 ngày, kể từ ngày được xét nghiệm; có địa chỉ đăng ký hộ khẩu cụ thể (ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh ảnh 1

Đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bến Tre thảo luận các phương án tổ chức đón rước công dân về tỉnh. Ảnh: Trương Hùng

Về tới Bến Tre, công dân phải thực hiện khai báo y tế, cam kết thực hiện cách ly 14 ngày, gồm: 7 ngày cách ly tập trung do huyện, xã (nơi cư trú) phối hợp thực hiện và 7 ngày cách ly tại nhà. Trong quá trình cách ly được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định vào các ngày thứ nhất, thứ 7 và ngày thứ 14. Ngoài ra, địa chỉ cư trú của công dân trở về địa phương không nằm trong khu đang cách ly, phong tỏa của tỉnh Bến Tre.

Nhằm đảm bảo việc thực hiện kế hoạch đón rước công dân về tỉnh thực hiện đúng và an toàn, ông Phạm Thanh Hùng - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bến Tre đề nghị các sở, ngành liên quan và các đơn vị tổ chức thực hiện tốt.

Các huyện, thành phố cần có kế hoạch để phối hợp thực hiện các công việc trước khi đón rước và trong thời gian tập trung cách ly. Đồng thời, cần tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ việc đón rước người dân từ TP Hồ Chí Minh về Bến Tre.

Ban Liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh sẽ nắm danh sách, số lượng và địa chỉ cụ thể người dân thuộc tỉnh Bến Tre đang sinh sống tại TP Thủ Đức và các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh. Sau khi có danh sách, số lượng cụ thể của công dân sẽ tổ chức thực hiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm