Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

(Ảnh: Vietnamnet)

(Ảnh: Vietnamnet)

Không lấy mẫu, vẫn có kết quả xét nghiệm?

Bà Huyên cho biết, 6h30 ngày 12/3/2021 tới BV Bỉm Sơn đăng ký sớm để được lấy máu làm xét nghiệm nhằm kiểm tra các vấn đề về sức khỏe liên quan đường huyết. Nhân viên tại quầy tiếp đón từ chối không cho bà lấy mẫu máu xét nghiệm trước với lý do BV chỉ ưu tiên lấy máu trước 7h với bệnh nhân đã có hồ sơ đang theo dõi điều trị tiểu đường tại BV. Bà ra về, không làm bất cứ thủ tục khám bệnh, không được khám, không lấy máu, nước tiểu làm xét nghiệm nào…

Đến 14/5/2021, bà Huyên thực hiện việc khai báo BHXH trên cổng thông tin điện tử. Sau khi tải và cài đặt ứng dụng VSSID, bà Huyên kiểm tra, bất ngờ thấy lịch sử khám bệnh của bà tại BV Bỉm Sơn như sau: Ngày vào 12/3 (6h32’) - Ngày ra 12/3 (9h30’); tên bệnh: Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc Insulin; Mã bệnh: E11; Khoa: K01; ngày thanh toán: 2002103121000; tình trạng: Ra viện; chi phí: 104.900,00; Bảo hiểm thanh toán: 104.900,00 (bệnh nhân: 0,00).

“Từ 6h35 đến 9h30 ngày 12/3, tôi không có mặt tại BV Bỉm Sơn, không làm thủ tục khám bệnh nào, không được khám, không lấy mẫu xét nghiệm. Không hiểu sao BV vẫn có kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu và kết luận tôi bị bệnh đái tháo đường”, bà Huyên đặt câu hỏi.

Trong thời gian trên, bà cho rằng cũng không cho ai mượn thẻ BHYT, không trực tiếp ký thanh toán hay nhờ người ký thanh toán tiền viện phí khám bệnh, BV Bỉm Sơn vẫn làm thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà.

“Ngày 17/5/2021, tôi đến gặp bà Nguyễn Thị Hường, PGĐ BV để thắc mắc. Sau khi tiếp nhận thông tin, bà Hường vẫn cho rằng thời gian trên tôi có mặt tại bệnh viện khám bệnh, có lấy mẫu xét nghiệm”. Bà Huyên làm đơn gửi các cơ quan chức năng, đề nghị BV phải làm rõ sự việc.

BV Bỉm Sơn lý giải ra sao?

Ngày 27/5/2021, ông Tống Lê Bách, GĐ BV ký Văn bản 332/VBTL-BVBS trả lời đơn, có nội dung: Qua theo dõi phần mềm hệ thống khám chữa bệnh (KCB), hồ sơ của bà Huyên đến bệnh viện KCB, mã KCB: 2100013929, số thứ tự 1015, đến khám tại Khoa khám bệnh, phòng khám số 4, bác sỹ Bùi Thị Sang chỉ định làm xét nghiệm; bà Nguyễn Thị Hằng (kỹ thuật viên Khoa xét nghiệm) có lấy mẫu xét nghiệm cho bà Huyên. Sau khi có kết quả xét nghiệm, Khoa khám bệnh có gọi thông báo trên loa nhiều lần nhưng không thấy bà Huyên để trả kết quả… Như vậy, vào 6h32’ ngày 12/3/2021, bà Huyên có đăng ký khám bệnh tại BV, được khám, có lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm, BV không lập khống hồ sơ cho bà Huyên.

Về nội dung thanh toán chi phí KCB BHYT, văn bản trả lời: Đến cuối ngày 12/3/2021, bà Huyên chưa ký xác nhận trên phiếu đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT, nhưng nhân viên kế toán của BV đã đẩy dữ liệu thanh toán lên cổng BHXH là việc làm không đúng.

Về phía bà Huyên, vẫn cho rằng việc BV khẳng định bà có đăng ký khám bệnh, được khám và bác sỹ Sang chỉ định làm xét nghiệm, bà Hằng có lấy mẫu xét nghiệm cho bà là hoàn toàn không đúng sự thật.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Lê Đình Khoa, PGĐ BV cho biết, sau khi nhận được đơn, BV đã tiến hành kiểm tra, xác minh và có văn bản trả lời nhưng bà Huyên không đồng ý. Sau đó BV thành lập đoàn thanh tra để xác minh và tổ chức cho bà Huyên đối chất với những người tiếp xúc trực tiếp.

Sau khi xác minh, BV xác định bà Huyên có đến BV làm thủ tục khám bệnh, được phân vào Khoa khám bệnh tại phòng khám số 4, được bác sỹ chỉ định làm xét nghiệm. Sau đó bà Huyên về và không lấy mẫu xét nghiệm, nhưng Khoa khám bệnh không biết nên không hủy chỉ định xét nghiệm. Sau khi đối chất, bà Vũ Thị Hồi (kỹ thuật viên Khoa xét nghiệm) đã thừa nhận, khi thấy có tên bà Huyên trên hệ thống nên tự ý đánh kết quả xét nghiệm mặc dù không có mẫu máu và mẫu xét nghiệm nước tiểu …

Cho rằng việc trả lời của BV là chưa thỏa đáng, có dấu hiệu lập khống hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi quỹ BHYT, bà Huyên đã tiếp tục có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm