Muôn mặt chiêu trò gian lận hòng trục lợi quỹ bảo hiểm

(PLVN) - Tờ The Wall Street Journal từng phanh phui hàng loạt những hành vi gian lận trong chương trình bảo hiểm Medicare ở Mỹ, từ việc chỉ định làm hàng loạt các xét nghiệm không cần thiết, cố ý kê đơn nhiều loại thuốc... gây tổn thất lớn cho ngân sách. 

Muôn mặt chiêu trò gian lận hòng trục lợi quỹ bảo hiểm

Người già cũng cho làm xét nghiệm... thuốc lắc

Medicare là 1 trong 2 chương trình y tế chủ chốt của hệ thống an sinh xã hội Mỹ, được thực hiện từ những năm 1960 của thế kỷ trước với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi. Chương trình này sau đó đã được mở rộng sang nhóm đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em và cựu quân nhân. Hiện nay, Medicare cung cấp bảo hiểm y tế cho tổng cộng 112 triệu người. Tuy nhiên, chương trình này thường xuyên bị lợi dụng để trục lợi.

Tờ The Wall Street Journal từng vạch ra hàng loạt các “thủ thuật” được các bác sỹ, nhân viên y tế thực hiện nhằm trục lợi. Điển hình chính là việc các bác sỹ cố tình chỉ định làm hàng loạt các xét nghiệm chất gây nghiện, bao gồm heroin, cocaine và cả thuốc lắc đối với người già dù các chuyên gia y tế khẳng định hiếm khi thấy nhóm đối tượng thụ hưởng Medicare sử dụng những chất này. 

Theo thống kê, Medicare trong năm 2012 đã thanh toán đến 445 triệu USD cho 22 loại xét nghiệm công nghệ cao, tăng 1.423% so với 5 năm trước đó. Trong đó, chương trình này đã chi đến 14 triệu USD chỉ cho xét nghiệm nhằm xác định thuốc lắc trong cơ thể người bệnh.

Các bác sỹ cho biết, việc những người già sử dụng các loại thuốc gây nghiện là cực kỳ hiếm. Bà Sue Brown – giám đốc một phòng thí nghiệm ở Brunswick, thuộc bang Georgia – cho biết bà chưa từng gặp người nào trên 65 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính đối với thuốc lắc trong suốt 25 năm hành nghề của mình. 

Theo phân tích của Wall Street Journal về dữ liệu chi trả Medicare trong năm 2012, số tiền mà hàng chục bác sỹ chuyên về giảm đau được Medicare thanh toán cho việc thực hiện các xét nghiệm đối với các thuốc giảm đau và chất cấm ở người già và người tàn tật nhiều hơn cả thu nhập của họ từ việc điều trị cho bệnh nhân trong năm đó.

Ví dụ, tại Raleigh, Bắc Carolina, bác sỹ chuyên về giảm đau Robert Wadley đã bắt đầu thực hiện các xét nghiệm phát hiện chất gây nghiện bằng công nghệ cao tại văn phòng của ông từ năm 2010. Kết quả là, trong năm 2012, tiền thu về từ các xét nghiệm đó chiếm đến 82% tổng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh của ông ta cho các đối tượng thụ hưởng Medicare. 

Những vụ gian lận lớn nhất lịch sử 

Hồi tháng 4 năm ngoái, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã triệt phá một đường dây gian lận chương trình bảo hiểm y tế Medicare. 24 đối tượng, bao gồm nhiều bác sĩ và các chủ công ty thiết bị y tế, bị cáo buộc đã trục lợi phi pháp hơn 1,2 tỷ USD từ chương trình này. Theo kết quả điều tra do giới chức Mỹ công bố, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm pháp một cách quy mô và tinh vi, dựa trên công nghệ viễn thông, dịch vụ y học từ xa. Trong đó, chủ sở hữu các công ty thiết bị y tế bị cáo buộc đã hối lộ các bác sĩ để họ viết đơn thuốc và yêu cầu bệnh nhân sử dụng các thiết bị y tế như niềng răng, băng quấn cổ tay hoặc đầu gối… dù thực tế không cần thiết.

Trong khi đó, các bác sĩ cũng bị cáo buộc lợi dụng dịch vụ y học từ xa để kê đơn thuốc mà không cần thăm khám, trao đổi trực tiếp với bệnh nhân. 

Theo cáo buộc, mạng lưới tiếp thị qua điện thoại quốc tế từ các trung tâm ở Philippines và một số nước Nam Mỹ đã tiếp cận những người có bảo hiểm y tế Medicare, thuyết phục họ nhận các thiết bị y tế hoàn toàn miễn phí hoặc với chi phí thấp. Sau khi các bệnh nhân gửi hóa đơn tới yêu cầu Medicare chi trả, những khoản tiền này sẽ được chuyển qua cho công ty.

Chưởng lý bang New Jersey Craig Carpenito cho hay, các đối tượng đã lợi dụng tâm lý dễ hoang mang của những người cao tuổi hoặc người khuyết tật - những người có mối lo ngại thường trực về sức khỏe để trục lợi hàng triệu USD từ tiền bán thiết bị y tế. Số tiền thu được sau đó được các đối tượng rửa qua vỏ bọc là những công ty quốc tế rồi sử dụng tiền để mua nhiều tài sản xa xỉ ở nước ngoài. 

Giới chức Mỹ đã mở cuộc điều tra sau khi chương trình bảo hiểm y tế công Medicare thông báo đã nhận được các hóa đơn yêu cầu được thanh toán trị giá hơn 1,7 tỷ USD của bệnh nhân. Vụ gian lận đã gây tổn thất 1,2 tỷ USD cho hệ thống an sinh xã hội của Mỹ, đưa đây trở thành một trong vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không chỉ khiến khoản tiền từ thuế thu nhập của người dân bị sử dụng sai mục đích, hành vi gian lận nêu trên còn tạo tiền lệ xấu cho các bác sĩ và cơ sở chăm sóc y tế cố tình kê thêm thuốc hoặc yêu cầu các thủ tục y tế không cần thiết nhằm tăng chi phí từ bệnh nhân. 

Gần hơn, cuối tháng 9/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ và truy tố 35 người trong một đường dây gian lận kết quả xét nghiệm gen gây thiệt hại tới 2,1 tỉ USD cho các chương trình bảo hiểm ở Mỹ. Theo giới chức Mỹ, các bị cáo ở trong đường dây gồm các phòng thí nghiệm của công ty CGx, các công ty chẩn đoán và trị liệu từ xa ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, kết quả cuộc điều tra có phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên bang của Mỹ phát hiện các phòng thí nghiệm thuộc CGx đã trả tiền lại quả và hối lộ của các cho bác sĩ để họ giới thiệu các bệnh nhân đến làm các cuộc thử nghiệm ung thư rất tốn kém mà thực ra không cần thiết. 

Vụ truy tố nói trên khép lại cuộc bố ráp về tình trạng gian lận bảo hiểm Medicare do giới chức Mỹ tiến hành, nhắm vào hơn 380 cá nhân đã nộp các hóa đơn yêu cầu chính phủ thanh toán hơn 3 tỉ USD tiền bảo hiểm, đồng thời cũng là những người đã cung cấp hơn 50 triệu viên thuốc giảm đau có chất gây nghiện cho người bênh. Trong số người bị truy tố này có 178 bác sĩ, dược sĩ và các chuyên gia y tế khác bị cáo buộc đã nhận tiền để viết toa thuốc hoặc cung cấp thuốc trái phép.

Theo Lực lượng phòng chống gian lận Medicare, thành lập năm 2007, tới nay đã có 4.000 người bị cáo buộc gian lận liên quan các hóa đơn có tổng giá trị hơn 14 tỷ USD. Tính đến giữa năm 2018 đã có 11 vụ kiện liên quan hoạt động gian lận của các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Theo Pháp luật 4 phương

Cùng chuyên mục
Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

(PLVN) - Vợ chồng tôi đã thuận tình ly hôn nhưng không thỏa thuận được về tài sản nên tôi đành phải khởi kiện chia tài sản sau ly hôn. Chồng tôi hiện sống ở Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhưng khối tài sản tranh chấp có ở Hà Nội. Xin hỏi tôi phải khởi kiện ra Tòa án nơi nào có thẩm quyền giải quyết? 

Đọc thêm