Bị đình chỉ vì xây dựng vượt phép, công trình vẫn được thi công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND phường Lê Lợi phát hiện một công trình xây dựng vi phạm với diện tích 45m2 từ khi đang thi công tầng trệt, nhưng nay công trình đã xây tầng 1 và đang xây tầng 2. Dư luận đặt câu hỏi, một công trình đã đình chỉ thi công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng nằm “chình ình” ngay giữa trung tâm thành phố, lý do nào chính quyền địa phương và cán bộ phụ trách lại không biết?

Dù bị đình chỉ nhưng sáng 19/7, nhiều công nhân vẫn đang thi công công trình.

Dù bị đình chỉ nhưng sáng 19/7, nhiều công nhân vẫn đang thi công công trình.

Hộ ông Huỳnh Đức Trí (ở số nhà 40 Lý Tự Trọng, tổ 11, khu vực 3, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) được UBND TP Quy Nhơn cấp giấy phép xây dựng số 878 ngày 12/5/2021, xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ. Diện tích xây dựng tầng trệt là 80m2, tổng diện tích sàn 256,5m2, chiều cao tầng trệt là 4,1m, chiều cao công trình 11,9m và 3 tầng.

Trong quá trình thi công, công trình nói trên đã làm ảnh hưởng các hộ liền kề. Cụ thể, làm nứt tường từ trên nóc nhà xuống bờ tường của nhà bà Nguyễn Thị Hồng Thúy (ở số nhà 42 Lý Tự Trọng) và cạnh nhà bếp của ông Nguyễn Văn Hạnh (ở số nhà 38 Lý Tự Trọng).

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định sau đó đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hộ ông Trí thi công không đúng với giấy phép xây dựng. Văn bản số 63 ngày 12/7 của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định nêu rõ: “Ông Huỳnh Đức Trí đã thi công xong phần móng, đang thi công phần trụ tầng trệt, có diện tích xây dựng tầng trệt sai so với giấy phép xây dựng số 878, với diện tích vi phạm là 45m2 (phía sau nhà). Việc vi phạm này, UBND phường Lê Lợi đã lập biên bản làm việc vào ngày 29/6 yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng và bổ sung nội dung giấy phép xây dựng với diện tích vượt giấy phép xây dựng đã cấp”.

Bị đình chỉ vì xây dựng vượt phép, công trình vẫn được thi công ảnh 1

Công trình nhà ở của hộ ông Trí làm nứt tường nhà hộ dân bên cạnh.

Tuy nhiên, sau đó hộ ông Trí vẫn tiếp tục thi công công trình và đến nay vẫn chưa có động thái bồi thường hay sửa chữa lại những vết nứt tường cho các hộ liền kề bị ảnh hưởng. Theo quan sát của chúng tôi, sáng 19/7, nhiều công nhân vẫn đang thi công công trình nhà ở này.

Bà Ngô Thị Thúy Phượng (vợ ông Trí) cho biết: “Nhà tôi có xây dựng vượt diện tích cho phép, tôi đã đồng ý nộp phạt và đang bổ sung nội dung giấy phép xây dựng với diện tích vượt giấy phép đã cấp. Còn việc thi công xây dựng thì phải thi công chứ sao dừng lại được. Các hộ liền kề nứt nhà, vợ chồng tôi cũng đã hứa khắc phục lại vết nứt tường cho nhà họ. Tuy nhiên, có những vết nứt tường đã lâu chứ không phải do nhà tôi thi công gây nên”.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, UBND phường đã làm báo cáo xem xét giải quyết công trình xây dựng nhà ở hộ ông Huỳnh Đức Trí trong quá trình thi công làm nứt tường nhà dân cho UBND TP Quy Nhơn có hướng chỉ đạo.

Riêng phần diện tích 45m2 xây dựng vi phạm có nguồn gốc từ đất vườn chưa chuyển mục đích sử dụng thành đất ở đô thị nên chưa được công nhận. UBND phường Lê Lợi đã đình chỉ thi công công trình và yêu cầu hộ ông Trí phải bổ sung phần diện tích này được cấp giấy chứng nhận, sau đó phải bổ sung giấy phép xây dựng mới.

Bị đình chỉ vì xây dựng vượt phép, công trình vẫn được thi công ảnh 2

Chủ đầu tư đổ bê tông 2 tầng sau khi công trình bị đình chỉ thi công.

“Sau thời gian quy định 60 ngày (kể từ ngày 29/6) chờ bổ sung thủ tục cấp giấy phép mới mà ông Trí không thực hiện thì UBND phường sẽ đề xuất UBND TP Quy Nhơn ra quyết định xử phạt hành chính, rồi tiến hành các bước tiếp theo. Việc hiện nay hộ ông Trí tiếp tục xây dựng, chúng tôi sẽ cử cán bộ địa chính kiểm tra lại và có biện pháp xử lý. Đồng thời, kiểm điểm cán bộ phụ trách thiếu trách nhiệm trong việc quản lý để hộ ông Trí không thực hiện yêu cầu dừng thi công”, bà Nguyệt cho biết.

UBND phường Lê Lợi phát hiện hộ ông Trí xây dựng vi phạm với diện tích 45m2 từ khi công trình đang thi công tầng trệt, nhưng nay công trình đã xây tầng 1 và đang xây tầng 2. Dư luận đặt câu hỏi, một công trình đã đình chỉ thi công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng nằm “chình ình” ngay giữa trung tâm thành phố, lý do nào chính quyền địa phương và cán bộ phụ trách lại không biết?

Và, không biết chính quyền TP Quy Nhơn cũng như phường Lê Lợi sẽ xử lý phần diện tích sai phạm như thế nào nếu ông Trí không bổ sung kịp thời nội dung giấy phép xây dựng với diện tích vượt giấy phép xây dựng đã cấp theo quy định?

Cùng chuyên mục

Đọc thêm