Bị phạt 70 triệu đồng vì xây dựng không phép, thay lều bạt bằng container trong rừng phòng hộ

(PLVN) - Tự ý xây dựng công trình không phép, tự ý thay đổi 130 lều bạt bằng 130 container kiên cố bê tông trong diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, chủ đầu tư bị phạt 70 triệu đồng. 

Doanh nghiệp đã tự ý lắp xây dựng, lắp đặt 130 thùng container trong rừng phòng hộ ven biển thay vì dựng lều bạt như đã phê duyệt.

Doanh nghiệp đã tự ý lắp xây dựng, lắp đặt 130 thùng container trong rừng phòng hộ ven biển thay vì dựng lều bạt như đã phê duyệt.

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 03, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành (địa chỉ tại thôn Văn Thành, xã Xuân Thành huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là chủ đầu tư Dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành với số tiền 35 triệu đồng về hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp mà theo quy định phải có, cụ thể các hạng mục nhà kho và nhà nghỉ container.

Quyết định nêu rõ: “Yêu cầu chủ đầu tư đồng thời với việc nộp phạt vi phạm  hành chính bằng tiền, trong thời gian 60 ngày tính từ ngày 26/2/2020, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ xin cấp thẩm quyền điều điều chỉnh quy hoạch và giấy phép được cấp theo quy định của pháp luật trình Thanh tra Sở Xây dựng. Nếu quá thời gian trên chủ đầu tư không trình các hồ sơ thủ tục nêu trên thì buộc tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm”.

Bị phạt 70 triệu đồng vì xây dựng không phép, thay lều bạt bằng container trong rừng phòng hộ ảnh 1
 Loạt container được lắp đặt trong khu vự rừng phòng hộ khi chưa được chấp thuận

Ngoài ra, Cty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành bị Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh cũng đã xử phạt 35 triệu đồng vì lắp đặt 130 thùng container ở rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành khi chưa được tỉnh chấp thuận. 

Trước đó, như Báo PLVN đã có bài phản ánh, tháng 4/2017 UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Quản lý bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành cho Cty CP Hồng Lam Xuân Thành.

Dự án này nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế khoảng 2,95ha đất thuộc dãy rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển của Khu du lịch Xuân Thành; quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan dãy rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trồng thêm rừng và phát triển rừng bền vững nhằm đảm bảo lợi ích chung…

Trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ cho phép nhà đầu tư lắp đặt 130 lều trại bằng bạt kín các mặt, có cửa sổ bằng vật liệu xây dựng trong suốt, khung lều bằng nhôm; cửa ra vào bằng vải, có xéc-mơ-tuy, nền lều bằng vải bạt gắn liền với lều… để cho du khách thuê.

Bị phạt 70 triệu đồng vì xây dựng không phép, thay lều bạt bằng container trong rừng phòng hộ ảnh 2
 Bên trong container được kiên cố 

Tuy nhiên, thay vì triển khai theo như chủ trương cũng như giấy phép xây dựng mà ngành chức năng đã cấp phép trước đó là dựng lều trại thì chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thành các container.

Theo đó, thay vì đặt 130 lều trại bạt phục vụ khách du lịch nghỉ mát dưới tán rừng phòng hộ thì chủ đầu tư lại cho kiên cố phần móng bằng bê tông rồi đặt các thùng container lên thay thế.

Người dân địa phương cho rằng, việc làm này có thể sẽ ảnh hưởng và xâm hại đến rừng phòng hộ khi xây dựng công trình kiên cố trong khu vực này. Sau đó cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra phát hiện chủ đầu tư chuyển đổi từ lều bạt sau thi công phòng nghỉ container khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cấp phép chuyển đổi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm