Bí quyết giúp bạn chọn sầu riêng ngon

(PLO) -Dưới đây là một vài bí quyết giúp chị em chọn được quả sầu riêng ưng ý.

Bí quyết giúp bạn chọn sầu riêng ngon

Những ai đã đam mê vị thơm bùi, ngọt ngậy của sầu riêng ắt hẳn sẽ lưu luyến mãi cái vị ấy không thôi. Tuy nhiên, để chọn được một quả sầu riêng ngon, không bị sượng là điều không dễ. Dưới đây là một vài bí quyết giúp chị em chọn được quả sầu riêng ưng ý.

- Quan sát hình dáng trái sầu riêng

Nhiều người sành ăn sầu riêng thường “rỉ tai” rằng những trái sầu riêng có hình dáng tròn to đều, đẹp mắt là sầu riêng ngon nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn thì những trái sầu riêng méo méo, xấu xấu lại là những trái sầu riêng ngon ngọt và ít bị hư. Khi lựa sầu riêng, nên chú ý đến những quả có “vòng eo” bánh mì, hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.

- Gõ vào trái sầu riêng

Người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng. Nếu được, bạn nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon. Còn nếu gõ mà nghe tiếng coong coong, boong boong chát cứng thì nên bỏ xuống và không mua trái đó.

Kết quả hình ảnh cho sầu riêng

- Quan sát cuống và gai sầu riêng

Sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo lại, do đó khi mua không nên chọn những trái có cuống quá héo vì trái đó chắc chắn là để lâu rồi. Nên chọn quả còn cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm, gai to đều, ít nhọn, cứng chắc. Muốn biết trái nào già, trái nào non, có thể dùng tay bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu trái già thì gai cứng; trái non gai sẽ mềm.

- Nhìn cách tách vỏ của người bán

Nên nhờ người bán hàng tách giúp vỏ sầu riêng. Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, chỉ cần đưa dao vào là tách nhẹ nhàng, đơn giản; nếu rất khó khăn mới tách được chứng tỏ quả sầu riêng đó còn xanh, non.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm