Bình Dương thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết đã giao UBND tỉnh này chỉ đạo các ngành có liên quan rà soát lại để đảm bảo mọi người đều được hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương cũng thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ.

Nhanh chóng rà soát danh sách để kịp thời hỗ trợ.

Nhanh chóng rà soát danh sách để kịp thời hỗ trợ.

Theo đó, tiếp tục tập trung rà soát, chăm lo cho người dân, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; Tổng đài 1022 cần tiếp tục phát huy để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu chăm sóc y tế cho người dân, xây dựng chính sách hỗ trợ cho các lực lượng tình nguyện viên, Trạm Y tế lưu động.

Được biết, đến nay Bình Dương đã chi hỗ trợ 3.177.348 lượt người, với số tiền 1.847,353 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP của Chính phủ 557.784 trường hợp, với số tiền 802,093 tỷ đồng; hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang ở trọ 1.322.607 trường hợp, với số tiền 396,782 tỷ đồng; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ 1.296.957 trường hợp, với số tiền 648,478 tỷ đồng.

Trong khi đó, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết thêm, đơn vị đã có công văn gửi phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách những trường hợp mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19 để kịp thời chăm lo, hỗ trợ các em. Theo đó, trẻ em là con của sản phụ mắc COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ 24/7 đến 31/12 được hỗ trợ 1 triệu đồng/em.

Trẻ em mồ côi cha, mẹ vì COVID-19, được hỗ trợ 2 triệu đồng/em. Bên cạnh đó, do đặc thù của tỉnh là địa phương có số lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc rất lớn, tỉnh đã mở rộng đối tượng được hỗ trợ, gửi Trung ương xem xét. Đó là các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo; bố hoặc mẹ còn sống thuộc một trong các trường hợp sau: đang bị mắc COVID-19; bị khuyết tật nặng, bị bệnh hiểm nghèo, tâm thần; đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội; được tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật; đang chấp hành án phạt tù; không có khả năng lao động; là công nhân tại các khu công nghiệp, lao động tự do bị mất việc làm... Hiện các địa phương đang nhanh chóng rà soát danh sách để kịp thời hỗ trợ.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang xem xét hỗ trợ tiền học tập cho các em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19. Tùy vào độ tuổi, cấp học mà có mức hỗ trợ khác nhau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm