Bộ giao thông tuyên bố không bao che cán bộ kê khai tài sản không trung thực

(PLO) - Việc một cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh bị tố kê khai tài sản thiếu trung thực, lãnh đạo đơn vị này khẳng định Ban đã xử lý đơn khiếu nại, tố cáo có lý, có tình và nếu cán bộ thuộc quyền có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, không dung túng, bao che.

Bộ giao thông tuyên bố không bao che cán bộ kê khai tài sản không trung thực ảnh 1
Ông Bùi Văn Huế bị tố kê khai không trung thực
về nhà số 167 Giảng Võ (Hà Nội) 
Không kê khai nhiều nhà đất?

Trong đơn gửi tới Báo PLVN, bà Vũ Thị Nhuần (TP.Yên Bái) tố cáo một người họ hàng là ông Bùi Văn Huế - Phó Ban điều hành Dự án La Sơn – Túy Loan thuộc Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh - HCM (Bộ GTVT) có nhiều bất động sản che giấu, không kê khai theo quy định của pháp luật. 

Cụ thể, bên cạnh căn nhà tại số 167 Giảng Võ, Hà Nội (7 tầng, diện tích sử dụng 490m2 và 1 tầng hầm để xe) được ông Huế kê khai không trung thực rằng diện tích xây dựng 281m2, ông Huế đã không kê khai tài sản gia đình tại số nhà 80 ngõ 17 phố Mạc Thị Bưởi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và ngôi nhà tại số nhà D3 tổ 50 Hoàng Văn Thụ (ngách 293/8 phố Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên, bà Nhuần khẳng định những ngôi nhà trên ông Huế đã sở hữu nhiều năm, bà đã ở tại những địa chỉ này thời gian nhất định. Cho tới tận tháng 4/2015 thì những nhà này vẫn là tài sản của ông Huế.

Tuy nhiên, trong một tài liệu Ban QLDA đường HCM cung cấp cho báo chí thì ông Bùi Văn Huế khẳng định ngôi nhà tại số 80/17 phố Mạc Thị Bưởi vốn là nhà ông được cơ quan phân cho năm 1989, sau đó sửa lại ở và bán cho một người ở Nam Định từ năm 2004. Còn ngôi nhà ở D3 tổ 50 ngách 293/8 phố Tam Trinh trước là nhà ông ở và được bán đi từ tháng 12/2012, thực hiện giao nhà năm 2013 cho một người quê Thái Bình.

Còn ông Trần Văn Xuân – Chánh Văn phòng Ban QLDA đường HCM – cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin tố cáo của công dân và của các đơn vị chức năng chuyển tới, Ban QLDA đường HCM (đơn vị quản lý trực tiếp ông Huế) đã cử cán bộ tới chính quyền địa phương nơi có bất động sản để xác minh. Kết quả xác minh cho thấy ông Huế đã bán 2 ngôi nhà trên và đã chuyển đi nơi khác. Xác minh của Ban QLDA đường HCM cũng cho thấy ông Huế hiện chỉ ở căn nhà tại 167 phố Giảng Võ. 

Trao đổi với PV, ông Huế khẳng định ông đã kê khai tài sản theo đúng quy định. Ông có mua bán các căn nhà có địa chỉ trên, và nếu việc mua bán không thực hiện kê khai đăng ký theo đúng quy định của pháp luật thì cũng không đến mức ông phải chịu các hình thức kỷ luật.

Nếu cán bộ vi phạm, cơ quan cương quyết xử lý nghiêm minh

Làm rõ hơn về việc ông Huế kê khai tài sản, đại diện Ban QLDA đường HCM cho biết: “Năm 2005 ông Huế được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Chuẩn bị xây dựng (thuộc Ban); năm 2010 được bổ nhiệm lại giữ chức vụ Trưởng phòng QLDA 7. 

Trong bản kê khai tài sản thu nhập năm 2010 theo quy định bổ nhiệm, ông Huế kê khai có 1 nhà ở tại D3, tổ 50, ngách 293/8 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại bản kê khai theo Thông tư số 08/2013/TT-TTCP ngày  31/10/2013 về hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập: năm 2013 ông Huế kê khai có 1 nhà ở tại địa chỉ số D3, tổ 50, ngách 293/8, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội; năm 2014 ông Huế kê khai tài sản có 1 nhà ở tại số 167 Giảng Võ, Hà Nội, nhà tại địa chỉ D3 tổ 50 phường Hoàng Văn Thụ đã được bán năm 2013”.

“Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Nhuần, chúng tôi đã thành lập tổ xác minh tố cáo và đến gặp các bên liên quan để tiến hành xác minh sự việc” – ông Trần Văn Xuân cho hay. Sau đó, Ban QLDA đường HCM đã có Kết luận số 1754/KL-ĐHCM ngày 22/5/2015 kết luận nội dung tố cáo đối với ông Bùi Văn Huế và ngày 25/5/2015 Ban QLDA đường HCM đã có Thông báo số 1787/TB-ĐHCM thông báo kết quả giải quyết tố cáo gửi bà Vũ Thị Nhuần và các cơ quan chuyển đơn. “Như vậy, Tổng Giám đốc Ban QLDA đường HCM đã chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định, đúng thẩm quyền” – ông Trần Văn Xuân nói.

Liên quan đến nội dung công dân tố Tổng Giám đốc Ban QLDA đường HCM bao che cho cấp dưới che giấu tài sản, ông Lâm Văn Hoàng – Tổng Giám đốc – khẳng định: “Trên cương vị Bí thư Đảng ủy - Tổng Giám đốc, tôi đã chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền kịp thời giải quyết đơn theo đúng chức năng, thẩm quyền với tiêu chí không bao che sai phạm, xử lý đúng quy trình, quy định. Tuy nhiên, chúng tôi không đủ cơ sở khẳng định cán bộ, đảng viên Bùi Văn Huế vi phạm nên không thể đưa ra hình thức kỷ luật. Chúng tôi khẳng định không bao che sai phạm cho cấp dưới”.   

“Vì các nội dung đã được Ban giải quyết trả lời theo quy định và thẩm quyền nhưng bà Nhuần vẫn tiếp tục gửi đơn tố cáo nên Ban QLDA đường HCM đã đề nghị Thanh tra Bộ GTVT và các cơ quan pháp luật xem xét, giải quyết. Nếu cán bộ có vi phạm được các cơ quan hữu trách kết luận theo thẩm quyền, Ban cũng cương quyết xử lý theo quy định” - ông Trần Văn Xuân cho biết. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm