Bộ Kế hoạch & Đầu tư lên tiếng về vụ tiêu hủy gián

(PLO) - Sau loạt bài viết về vụ “Cho nuôi gián rồi bắt tiêu hủy”, Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) Bùi Anh Tuấn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Tuấn cho biết: “Nhiều tờ báo đã gọi cho tôi, nhưng tôi chưa trả lời một ai. Anh Đông (ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư) chỉ đạo cần thông tin rõ. Vì vậy, Pháp luật Việt Nam là tờ báo đầu tiên chúng tôi chính thức trao đổi về việc này”. 

Trong cuộc trao đổi kéo dài hơn một giờ đồng hồ, phóng viên đã đưa ra nhiều câu hỏi xung quanh việc cấp đăng ký kinh doanh (ĐKKD) được cho là bị “hớ” của Sở Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT) tỉnh Bắc Ninh. 

Việc cấp ĐKKD cho doanh nghiệp (DN) được sản xuất, chăn nuôi gián đất ở Bắc Ninh đang bị cho là trái luật. Quan điểm của Bộ trước thông tin này?

- Trong trường hợp này, tôi xin được lưu ý, Sở KHĐT Bắc Ninh chỉ làm nhiệm vụ ghi nhận lại quyền tự do kinh doanh của DN đối với những gì mà pháp luật không cấm, thông qua việc đăng ký kinh doanh ngành nghề đó cho họ chứ Sở không cấp phép. 

Theo quy định của pháp luật thì DN tự kê khai trong hồ sơ kinh doanh, tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp lệ của hồ sơ. Cơ quan ĐKKD chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ, và hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào trước, sau khi DN đi ĐKKD. 

Việc này nó cũng giống như làm đăng ký khai sinh, hay là Công an cấp chứng minh thư vậy. Công dân đến kê khai những thông tin về bản thân mình thì cơ quan Công an chỉ biết ghi nhận lại trên tấm chứng minh thư đó. Còn sau đó, “ông” có thành tiến sĩ thì Công an cũng chẳng thơm lây hoặc “ông” có thành kẻ cướp thì Công an cũng không chịu trách nhiệm.

Như vậy, theo ông thì Sở KHĐT Bắc Ninh không sai trong vụ này?

- Danh mục ngành nghề cấm kinh doanh trong Nghị định 102/2010 không có quy định cấm kinh doanh con gián đất. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì “ông” chỉ được phép kinh doanh chính thức sau khi có đủ các điều kiện theo quy định. 

Trường hợp này, nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chứng minh được con gián đất bị cấm kinh doanh và được thể hiện rõ trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết thì mới nói là cấp sai. Còn nếu không có trong danh mục của Nghị định 102 thì ngành KHĐT phải cấp ĐKKD, nếu không DN họ kiện ngay.

Vậy, ông có biết từ năm 2005, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định ban hành Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam và gián đất không có trong danh mục này?

- Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải được quy định ở trong luật, pháp lệnh, nghị định chuyên ngành hoặc ít ra là quyết định có liên quan của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài bốn cấp văn bản vừa nêu thì không có hiệu lực thi hành.

Ý ông là văn bản của Bộ NN&PTNT không có giá trị điều chỉnh trong trường hợp này?

- Không, tôi không nói vậy. Chẳng hạn một Thông tư do Bộ NN&PTNT ban hành ra thì vẫn có giá trị điều chỉnh khắp cả nước cơ mà. 

Lập luận của ông xem ra mâu thuẫn với phát ngôn thừa nhận việc cấp ĐKKD cho nuôi gián đất của Sở KHĐT là sai của ông Ngô Tân Phượng - Phó Giám đốc Sở này trên báo chí?

- Tôi rất buồn vì phát ngôn của ông Phượng. Lúc đó, với những sức ép của dư luận, báo chí, ông Phượng nhận ngay việc này sai. Đáng ra phải tìm hiểu kỹ rồi hãy nói mình đúng hay sai. Theo quy định thì Phòng ĐKKD Sở KHĐT Bắc Ninh làm đúng. Phòng làm đúng mà ông Phượng nói sai thì năng lực của ông Phượng đến đâu tôi không nói… Nhưng ông nào nhận sai thì ông đó phải tự chịu trách nhiệm về phát ngôn của chính mình.

Nhưng ông Phượng là một lãnh đạo, một Phó Giám đốc sở phụ trách lĩnh vực này chứ có phải là người “ngoại đạo” đâu, thưa ông?

- Tôi không bình luận sâu về ý kiến cá nhân của ông Phượng. Biết đâu ông ấy thấy có cái gì đó còn khiếm khuyết nên nói như vậy? Tôi không có quyền phán quyết trước ý kiến của ông Phượng là đúng hay sai, vì đó là ý kiến cá nhân của ông ấy.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Những cách yêu cầu bồi thường:

1. Công ty Hoàng Hiệp yêu cầu Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh bồi thường sau khi đã có văn bản xác định hành vi trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không khiếu nại tới Sở, Công ty Hoàng Hiệp có thể khởi kiện ra TAND huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh để khởi kiện Quyết định cấp giấy phép kinh doanh của Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh. Nếu bản án xác định việc cấp phép là trái pháp luật thì Công ty Hoàng Hiệp có quyền sử dụng bản án đó để yêu cầu Sở này bồi thường. Trường hợp này sẽ áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để giải quyết.

2. Trong quá trình thực hiện khiếu nại đến Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh về việc cấp giấy phép kinh doanh trái pháp luật, Công ty Hoàng Hiệp sẽ đồng thời yêu cầu bồi thường luôn. Theo cách này sẽ áp dụng Luật Khiếu nại năm 2011 để giải quyết bồi thường.

3. Khởi kiện ngay Quyết định cấp phép kinh doanh của Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh ra TAND huyện Lương Tài. Trong nội dung khởi kiện, Công ty Hoàng Hiệp có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết luôn việc bồi thường. Pháp luật áp dụng để giải quyết bồi thường là Luật Tố tụng Hành chính 2010”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm