Bỏ túi mẹo phân biệt mật ong thật, mật ong giả “dễ như chơi“

(PLO) -Chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả.

Bỏ túi mẹo phân biệt mật ong thật, mật ong giả “dễ như chơi“

Dùng chảo nóng: Bỏ một chút mật ong vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu là mật ong thật có sên cạn khô cũng không thấy vón đường còn nếu là mật ong giả pha đường, sau khi sên lên bạn sẽ thấy chúng bị vón cục lại.

Phân biệt mật ong bằng tờ giấy trắng: Bạn có thể sử dụng ngay một tờ giấy trắng sạch và bôi mật ong lên đó. Nếu như mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay tờ giấy này.

7 cach phan biet mat ong THAT – GIA de nhu tro ban tay

Dùng tay để thử: Mật ong thật dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì khó tan trong miệng.

Phân biệt mật ong bằng cách nếm : Để phân biệt mật ong, bạn có thể nếm thử chúng. Thông thường mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha... Vì thế, mùi thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ.

Còn mật ong nguyên chất khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.

Phân biệt mật ong bằng lòng đỏ trứng gà

Để thử mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà, bạn cần chuẩn bị một quả trứng gà tươi và mật ong cần thử.

7 cach phan biet mat ong THAT – GIA de nhu tro ban tay

Sau đó, đập bỏ vỏ trứng và lòng trắng trứng, chỉ lấy duy nhất lòng đỏ trứng gà rồi đem cho vào chén đựng.

Từ từ đổ mật ong cần thử lên bề mặt lòng đỏ trứng với một lượng mật ong vừa đủ sao cho mật ong phủ hết bề mặt lòng đỏ trứng.

Nếu để ý thì chúng ta sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ (bị cô đặc cứng lại). Mật ong thật sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà, mật ong giả hoặc pha không làm chín lòng đỏ trứng gà được!

Phân biệt mật ong bằng đũa tre: Bạn có thể dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt và sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác sẽ thấy màu đục hiện lên.

Dùng hành tươi: Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.

Phân biệt mật ong bằng cách nhỏ vào ly nước hoặc trên vải: Bạn có thể nhỏ một giọt mật ong vào ly nước trong. Mật ong thật rớt xuống đáy ly mà vẫn giữ hình giọt tròn, trong khi mật ong giả xuống nước bị hòa tan ngay.

Hoặc, nhỏ một giọt mật lên vải (trừ vải cotton, len) để nghiêng. Giọt mật thật lăn đi, giọt mật giả thấm vào vải. 

Hoặc dùng đũa sạch khuấy, mật ong thật giữ nguyên màu và độ trong suốt, mật giả có màu đục và không đồng nhất./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm