Bộ Y tế chỉ đạo phối hợp hỗ trợ cứu hộ sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

(PLVN) - Ngày 14/10, Bộ Y tế có công điện khẩn nhằm tập trung đối phó với bão số 7 và tình hình mưa lũ tại khu vực Trung Bộ. 

Hướng đi của bão số 7

Hướng đi của bão số 7

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 7 còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế (Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu các vụ/cục cơ quan Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, từ Quảng Ninh đến Phú Yên, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, đặc biệt là bão số 7 để bổ sung kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Đồng thời rà soát các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để đảm bảo công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, cấp cứu, sẵn sằng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần.Triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị tại các cơ sở y tế, chủ động sơ tán cơ sở y tế những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. 

Ngoài ra, duy trì chế độ trực các đội cấp cứu cơ động, các tổ đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và các đơn vị y tế khác chủ động phối hợp với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương, để thống nhất phương án hỗ trợ, cấp cứu, điều trị các nạn nhân tại các khu vực bị ảnh hưởng, tổn thất do thiên tai, đặc biệt là sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. 

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu rà soát lượng dự trữ thuốc, hóa chất và vật tư y tế kịp thời để bổ sung dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư cần thiết. 

Đối với Vụ Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ Y tế, Cục quản lý khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi tường y tế, Bộ Y tế yêu cầu cử cán bộ lãnh đạo và chuyên viên tổ chức trực ban, sẵn sàng tham gia đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai kiểm tra, hỗ trợ các địa phương, đơn vị, chuẩn bị thuốc, hóa chất và các phương tiện cần thiết sẵn sàng tổ chức đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị phòng, chống lũ bão khi có yêu cầu. 

Đồng thời phân công nắm tình hình các địa phương kịp thời báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ địa phương. Ban hành các văn bản hương dẫn chuyên môn các địa phương thực hiện khắc phục hậu quả sau thiên tai. Quan trong là đảm bảo kinh phí cho các hoạt động phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm