'Bùng nổ' nguồn cung, giá biệt thự, nhà liền kề chững lại

(PLO) - Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội và TP HCM đang có dấu hiệu chững lại khi nguồn cung tăng mạnh, giá ổn định, thậm chí giảm nhẹ.

Nguồn cung dồi dào, nhiều biệt thự, nhà liền kề đã chào bán từ mấy năm nay nhưng hiện vẫn chưa có chủ.

Nguồn cung dồi dào, nhiều biệt thự, nhà liền kề đã chào bán từ mấy năm nay nhưng hiện vẫn chưa có chủ.

Khảo sát mới nhất của Công ty CBRE và Savills Việt Nam cho thấy, thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội và TP HCM đang có dấu hiệu chững lại khi nguồn cung tăng mạnh, giá ổn định, thậm chí giảm nhẹ.

Giá thứ cấp trung bình đã giảm nhẹ 0,1%

Còn nhớ trong quý 2/2015, hầu hết các quận tại Hà Nội đều ghi nhận tăng giá, đặc biệt tại quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức và Từ Liêm tăng 3-5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đến quý 3, diễn biến thị trường có phần ngược lại. 

Tại Hà Nội, CBRE khảo sát ghi nhận nguồn cung tăng mạnh. Trong quý 3 nhiều dự án mở bán mới bao gồm Evelyne Garden (Park City Giai đoạn 2, CĐT Perdana), Starlake (Tây Hồ Tây, CĐT Daewoo E&C), Khu Ngoại giao đoàn (CĐT Cty Xây dựng Hà Nội), Aquabay Ecopark (CĐT Vihajico) và Gamuda Giai đoạn 2 (CĐT Gamuda Land). 

Các dự án này đã bổ sung 1.000 căn nhà, lô đất mới cho thị trường biệt thự, liền kề. Đây đều là các dự án nằm tại khu vực dân cư phát triển nhanh, do có cơ sở hạ tầng được cải thiện. Thêm vào đó, các sản phẩm nhà ở đang trở nên đa dạng hơn với việc tập trung vào sản phẩm nhà phố.

“Nếu được quản lý phù hợp, các sản phẩm nhà ở giá trị cao này có thể mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng cho khách hàng bên cạnh giá trị sinh sống”- bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường & Tư vấn phát triển của CBRE.

Sự "bùng nổ" nguồn cung này cũng là một yếu tố đẩy giá bán ra đổi chiều. CBRE cho biết: Sau nhiều quý tăng giá, giá thứ cấp trung bình đã giảm nhẹ 0,1% so với quy trước. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá thứ cấp tại thời điểm hiện tại vẫn cao hơn 2% (tính theo giá trị tiền VNĐ). Các quận Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì và Từ Liêm là những quận được ghi nhận có mức giá tăng, từ 1,2% đến 4,6% so với quý trước.

Mặc dù giá thứ cấp hiện nay chỉ bằng 60% so với thời kỳ đỉnh điểm quý 2/2011 nhưng thị trường đã trở nên ổn định hơn kể từ năm 2014 với mức biến động không còn lớn như trước. Trong khi đó, các sản phẩm nhà ở ngày càng trở nên đa dạng hơn và chủ đầu tư rất quan tâm tới các yếu tố chủ chốt của các căn nhà, bao gồm thiết kế, cơ sở hạ tầng, tiện ích, vận hành cũng như yếu tố tài chính.

Mức giá thứ cấp được kì vọng sẽ tiếp tục được duy trì ổn định trong một vài quý tới. Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng được dự đoán sẽ rất bận rộn với các đợt mở bán mới của mình.

Thanh toán linh hoạt thu hút người mua

Tại TPHCM, theo khảo sát của Savills Việt Nam, trong quý 3 năm nay, nguồn cung tăng dồi dào, tiêu thụ giảm nhẹ. Cụ thể, với 5 dự án biệt thự, nhà liền kề mới cùng với giai đoạn mở bán thêm của một dự án hiện hữu cung cấp cho thị trường sơ cấp khoảng 930 căn. Tính đến quý 3/2015, nguồn cung sơ cấp ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề là khoảng 1.680 căn, tăng 47% theo quý và 142% theo năm.

Ở phân khúc đất nền, hai dự án mới cùng với giai đoạn mở bán thêm của ba dự án hiện hữu, cung cấp hơn 240 nền. Thị trường đất nền sơ cấp có khoảng 620 nền, giảm -19% theo quý và -60% theo năm.

Quận 9 thay thế Gò Vấp trở thành nguồn cung lớn nhất trong thị trường biệt thự/ nhà liền kề và tiếp tục là nguồn cung chủ yếu ở phân khúc đất nền.

Với nguồn cung này, thị trường biệt thự, nhà liền kề hoạt động tốt nhờ nguồn cung sơ cấp tăng mạnh. Tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tăng 5% theo quý và 75% theo năm. Nhà liền kề chiếm ưu thế với 79% lượng giao dịch. Tỉ lệ hấp thụ ở phân khúc này là 25%, giảm 10 điểm phần trăm theo quý và theo năm.

Ở phân khúc đất nền, tổng lượng giao dịch giảm -17% theo quý và -40% theo năm. Quận 9 và quận 7 có tình hình hoạt động tốt nhất, lần lượt chiếm khoảng 41% và 29% tổng lượng giao dịch.

Trong khi đó, nguồn cầu hướng mạnh đến các dự án có tiện ích nội khu hoàn thiện, nhà đầu tư uy tín, và những phương thức thanh toán linh hoạt thu hút người mua.

Trong tương lai, Savills cho biết nguồn cung từ quý 4/2015 trở đi là hơn 53.600 nền/căn từ 142 dự án. Trong quý 4 năm 2015, ước tính sẽ có 15 dự án với 2.250 nền/căn gia nhập thị trường. Quận 9 có nguồn cung lớn nhất, chiếm 65% thị phần./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm