Cá chết hàng loạt trên sông chợ Hôm, người dân nghi do khu công nghiệp xả thải

(PLO) - Sông chợ Hôm chảy qua địa bàn 2 xã Lộc Sơn và Lộc An (huyện Phú Lộc) xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt với số lượng lớn liên tục nhiều ngày gần đây.

Cá tự nhiên chết bất thường trên sông chợ Hôm

Cá tự nhiên chết bất thường trên sông chợ Hôm

Hai bên sông, tình trạng cá chết nhiều, bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Minh Tín (45 tuổi, một người dân sống cạnh sông Chợ Hôm) cho biết nước sông đổi màu đục ngầu trong mấy ngày gần đây, sau đó, cá sông đột ngột chết, bốc mùi hôi thối. Đây là lần đầu tiên ở sông này có cá chết nhiều như vậy. "Cá chết hàng loạt bất thường khiến người dân địa phương chúng tôi rất lo lắng", ông Tín nói. 

Phó chủ tịch UBND xã Lộc Sơn, ông Đỗ Ngọc Lành cho hay, khi kiểm tra nước thải từ khu công nghiệp La Sơn xả ra sông Chợ Hôm có màu đen khác thường. Việc người dân nghi ngờ cá chết do nguồn nước thải này không phải không có cơ sở nhưng để chắc chắn cần thành lập đoàn kiểm tra xác định cụ thể.

Cá chết hàng loạt trên sông chợ Hôm, người dân nghi do khu công nghiệp xả thải ảnh 1
Nước thải từ khu công nghiệp La Sơn ra sông chợ Hôm có màu đen bất thường

Trao đổi về hiện tượng cá tự nhiên chết bất thường trên sông chợ Hôm, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú lộc cho hay, chiều cùng ngày, Phòng đã phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh tiến hành lấy mẫu nước thải ở khu công nghiệp La Sơn để kiểm tra nhằm xác định rõ nguyên nhân cá chết.

“Hiện chưa có kết quả kiểm tra mẫu nước thải từ Khu công nghiệp La Sơn nhưng bước đầu bằng mắt thường có thể thấy rằng nguồn nước thải này khó bảo đảm các thông số theo quy định. Nước thải này có màu đen bất thường và có khả năng rất lớn đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trên sông Chợ Hôm” - một vị cán bộ Phòng TNMT huyện Phú Lộc thông tin.

Khu công nghiệp La Sơn có 4 công ty, trong đó 2 công ty đã ngưng hoạt động. Qua kiểm tra thực tế, bước đầu lực lượng chức năng phát hiện nguồn nước thải màu đen đổ ra sông bắt nguồn từ 2 doanh nghiệp đang hoạt động.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm