Cả làng ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho lão nông đánh chết người trộm chè

(PLVN) - Một vụ án mạng đau lòng xảy ra tại huyện miền núi Nghệ An. Đây được xem là vụ án hi hữu khi ngoài sự thương cảm cho người xấu số, dân làng còn cảm thông cho hung thủ. Bởi tại địa phương, hung thủ được đánh giá là người biết sống, hiền lành chất phác, hay giúp đỡ mọi người. Do đó, bà con lối xóm đã viết đơn xin giảm án cho hung thủ rồi đồng loạt ký để gửi đến tòa, xin được giảm án. Hơn thế, hung thủ cũng nhận được đơn xin giảm án của chính gia đình bị hại.

Bị cáo Mạc Văn Liệu.

Bị cáo Mạc Văn Liệu.

Vụ án mạng đau lòng

Vừa thấy Mạc Văn Liệu (SN 1967, ngụ xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) áp giải vào tòa, những người trong phòng xử án đều rưng rưng nước mắt. Không những người thân bị cáo mà ngay cả thân nhân của bị hại và bà con lối xóm đều nhói lòng khi thấy Liệu hầu tòa. Bởi, tại địa phương Liệu được mọi người đánh giá sống hiền lành, chất phát, thường giúp đỡ mọi người. 

Hơn nữa, Liệu là công an viên luôn hòan thành tốt công việc, được bà con tin tưởng. Chỉ vì tức giận việc bị người khác trộm chè của gia đình mà trong men rượu chếnh choáng, Liệu đã không làm chủ được bản thân. Cũng chính vì vậy mà bà con lối xóm đã quyết định viết một lá đơn xin giảm án cho bị cáo. Rất nhiều người đã đồng loạt ký vào đơn xin giảm án này để gửi đến tòa, kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Liệu. 

Trước khi xảy ra sự việc đau lòng thì giữa Liệu và bị hại ông Mặc Văn H. (SN 1968) là anh em trong họ. Sống cùng một xóm lại có mối quan hệ họ hàng nên hai gia đình càng thân thiết, thường giúp đỡ nhau. Bản thân ông H. là người bình thường, linh hoạt cho đến khi vợ mất. 

Cả làng ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho lão nông đánh chết người trộm chè ảnh 1
Người vợ của bị cáo khóc suốt phiên xử án.  

Người thân cho hay, cách đây khoảng 4 năm, khi ông H. đang đi làm thuê ở miền nam thì nghe tin vợ ở nhà qua đời. Cái chết đột ngột của người vợ khiến ông H. đau đớn, suy sụp. Thêm vào đó, việc đứa con trai đầu trở nên khờ dại từ lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau vụ tai nạn giao thông càng khiến ông H. đau buồn hơn. Chán nản, ông tìm đến rượu để vơi đi nỗi đau, sầu muộn. 

Cũng từ đó, bà con trong xóm thấy ông H. trở thành con người khác. “Ông ấy thường trong tình trạng say xỉn vì nghiện rượu. Không làm được gì để ăn nên ông H. sinh ra tính hay ăn cắp vặt. Hễ nhà ai sểnh cái gì là ông lấy trộm để bán đổi lấy chai rượu uống qua ngày”, một người hàng xóm đến tham dự tòa thở dài. 

Không ngờ, chỉ vì việc chặt trộm mấy cây chè mà ông H. bị người họ hàng cướp đi mạng sống. Theo lời khai của bị cáo Liệu tại tòa, khoảng 19h ngày 2/3/2020, ông H. cầm dao vào vườn chè của Liệu để chặt trộm. Lúc này, Liệu vừa đi chơi đám cưới về nhà, phát hiện có người chặt trộm chè phía sau vườn nên đội đèn pin chạy ra xem. 

Khi đi, Liệu nhặt đoạt tre dài hơn 2,5m, rồi chui qua hàng rào vào vườn chè. Rọi  đen pin thấy ông H. đang chặt chè, Liệu nói: “H., mi (Mày – PV) làm chi đó, đây là lần thứ mấy rồi?”. Ông H. nghe thấy liền bỏ chạy. Liệu cầm đoạn tre đuổi theo. Chạy được một đoạn, ông H. quay lại, dùng dao chém về phía Liệu. 

Lúc này, Liệu cầm đoạn tre đánh 2 phát vào vùng đầu ông H. Tiếp đó, Liệu dùng đoạn tre chọc liên tiếp vào vùng ngực, bụng làm ông H. ngã người về phía sau, dao rơi xuống đất. Liệu tiếp tục dùng tay phải nhặt lấy con dao của ông H. đập bản dao vào má bên phải của nạn nhân 2 lần. Sau khi đánh người, Liệu kêu họ hàng, bà con lối xóm đến sơ cứu cho nạn nhân. Đến 3h sáng ngày 3/3, ông H. tử vong tại nhà. Biết nạn nhân tử vong, Mạc Văn Liệu đến công an xã đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Mạc Văn Liệu cho biết, gia đình mình đã nhiều lần bị kẻ xấu trộm chè. Giá trị kinh tế tuy không lớn nhưng việc bị mất nhiều lần khiến bị cáo đâm ra ấm ức. Do đó, khi có người gọi điện nói ông H. đang chặt chè, bị cáo vội cầm đèn pin chạy ra. “Lúc đó, ý định của bị cáo chỉ muốn bắt ông H. và giao cho xóm xử lý. Nhưng vì có tí hơi men trong người, không kiềm chế được bản thân nên bị cáo đã gây ra hậu quả chết người”, Liệu trình bày trước tòa và còn nói thêm: “Nếu lúc đó, ông H. không giơ dao chém thì bị cáo cũng không đánh. Bị cáo rất hối hận về hành vi mình gây ra”.

Tại phiên tòa, trước sự có mặt của đại diện gia đình bị hại, bị cáo đã quay người xuống xin lỗi: “Dượng sai rồi, ngàn lần xin lỗi gia đình và các cháu”. Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho mình. Khi được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Mạc Văn Liệu đã khóc nghẹn.

Cả làng ký đơn xin giảm án cho kẻ giết người

Đại diện bị hại tham dự phiên tòa dù rất đau lòng trước cái chết của người thân nhưng với một người từng là ân nhân, lại có họ hàng với mình, họ càng đau khổ, dằn vặt hơn. Do đó, đại diện bị hại không yêu cầu bồi thường thêm về mặt dân sự. Về phần hình sự, họ đã có đơn xin giảm án cho bị cáo. “Chuyện giờ đã qua, mong dượng nhận ra lỗi lầm để sữa chữa”, đại diện bị hại phát biểu tại tòa. 

Một hình ảnh đặc biệt tại phiên tòa này là dẫu người thân bị hại và vợ bị cáo ngồi chung một ghế, sát nhau nhưng hai bên không thù hằn. Trái lại, khi thấy vợ bị cáo liên tục khóc, người con dâu của bị hại đã vỗ vai động viên, an ủi. Trong tiếng nấc nghẹn, bà V.T.L. (vợ bị cáo) cho biết, sau khi vụ án xảy ra, gia đình bà đã bán non con bò và vay mượn thêm ngân hàng để có đủ 60 triệu đồng lo ma chay cho bị hại và bồi thường một phần tổn thất tinh thần cho người thân bị hại. 

Bà L. cho biết, từ trước tới nay gia đình bà không có mâu thuẫn gì với ông H. Mâu thuẫn chỉ bộc phát xảy ra khi chồng phát hiện ông H. vào vườn chè của nhà mình. Hỏi lý do thời điểm xảy ra sự việc tại sao lại không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà để ở nhà, bà L. cho biết, vì ai cũng nghĩ ông H. chỉ bị thương nhẹ, điều kiện gia đình lại khó khăn nên sau khi rửa người, thay đồ cho ông H. thì đưa lên giường nằm. Ngờ đâu, chuyện buồn đã xảy ra.

Chuyện ông Liệu trở thành hung thủ giết người khiến bà con lối xóm bất ngờ, vừa giận, vừa thương. Thương cảm nên rất nhiều người trong làng đã đồng loạt ký vào đơn xin giảm án cho bị cáo để gửi đến tòa. Ngoài ra, ban công an xã Yên Hợp cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo. 

HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo là vi phạm pháp luật. Bị cáo đã đánh vào vùng hiểm khiến bị hại tử vong là hành vi đáng lên án. Tuy nhiên, cũng cần xem xét việc bị cáo có nhân thân tốt, từng là công an viên, thành khẩn khai báo. Trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Mạc Văn Liệu 10 năm tù về tội Giết người (cao hơn mức VKS đề nghị). 

Nghe mức án của chồng mình, bà L. khóc nghẹn rồi ngất lịm giữa phòng xử án. Chứng kiến cảnh tượng ấy không những người thân của bị cáo mà mấy người con của bị hại cũng xúm lại dìu bà ra hành lang xoa bóp chờ tỉnh lại mới đưa bà về nhà. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm