Cà Mau tổ chức việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, ứng phó dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Sáng 1/4, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh cho biết, Cà Mau sẽ có biện pháp tổ chức lại việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu để ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi thế giới và trong nước, đồng thời cũng để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/03/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kịp thời ban hành công văn số 2101/UBND-KT nhằm tổ chức lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phải thực hiện nghiêm túc các quy định chung về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế; thực hiện các giải pháp hữu hiệu, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang lây lan.

Cà Mau tổ chức việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, ứng phó dịch bệnh Covid-19 ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kịp thời ban hành Công văn số 2101/UBND-KT nhằm tổ chức lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. 

Cụ thể, tại các cơ sở sản xuất (đặc biệt là các nhà máy chế biến thủy sản, các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất có đông công nhân, người lao động), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế đối với 100% số người làm việc và cập nhật hàng ngày lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên.

Trong trường hợp có đi lại, làm việc, tiếp xúc với người bên ngoài nhà máy, xí nghiệp thì tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh cũng phải bật chế độ định vị, để thuận tiện trong công tác khoanh vùng, kiểm soát, phòng tránh và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đặc biệt khuyến khích các cơ sở lắp đặt thiết bị do thân nhiệt từ xa cũng như thực hiện nghiêm quy định tiêu độc, khử trùng bên trong và ngoài khuôn viên xí nghiệp, nhà máy và cơ sở sản xuất.

Nếu phát hiện người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng nhiễm Covid-19 (ho, tức ngực, khó thở, nóng, sốt) thì phải tiến hành cách ly ngay và báo cáo nhanh cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nơi gần nhất để thực hiện cách ly theo quy định.

Cà Mau tổ chức việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, ứng phó dịch bệnh Covid-19 ảnh 2
 Người dân Cà Mau đượcảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu dù dịch bệnh (Siêu thị Co.opmart Cà Mau).

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện sản xuất, kinh doanh thực tế của đơn vị mà quyết định việc tổ chức sản xuất phù hợp như: điều chỉnh quy mô, số lượng người làm việc, chia ca giảm số lượng người, bố trí lại dây chuyền, nơi làm việc…

Việc tổ chức sản xuất cũng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh và chủ doanh nghiệp phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. Khuyến khích các chủ doanh nghiệp tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền cho công nhân, người lao động biết về tình hình dịch bệnh, qua đó hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh băng nhiều hình thức, nhất là hệ thống truyền thanh nội bộ. 

Cà Mau tổ chức việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, ứng phó dịch bệnh Covid-19 ảnh 3
 Cà Mau bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống (Siêu thị Co.opmart Cà Mau).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng có yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phải quản lý chặt hơn nữa hoạt động sinh hoạt, đi lại của nhân viên, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ quy mô lớn phải yêu cầu nhân viên khai báo và cập nhật lịch trình hoạt động khi ra khỏi công sở; khuyến khích nhân viên không ra khỏi nhà, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài, khi tiếp xúc với người bên ngoài phải đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách ít nhất 02 mét và không tụ tập trên 02 người.

Tại các cơ sở này cũng cần thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh, tiêu độc khử trùng; đối với các cơ sở lớn, có số lượng khách hàng đông cũng phải bố trí dung dịch vệ sinh và yêu cầu khách hàng rửa tay, mang khẩu trang trước khi vào cơ sở.

Mặt khác, chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng phải có kế hoạch cung cấp đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho tiêu dùng, đảm bảo giá cả đúng quy định, có niêm yết công khai giá bán, đồng thời tham gia tuyên truyền vận động nhân dân không mua, tích trữ nhiều, gây hiện tượng khan hiếm hàng hóa, rối loạn thị trường.

Do đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải quyết định giao Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, phối hợp với các Sở, ngành chức năng liên quan và UBND các huyện, TP Cà Mau giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định; thường xuyên báo cáo và tham mưu UBND tỉnh về các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm