Các lỗi cần tránh khi nấu ăn

(PLO) - Các mẹ nội trợ trong lúc nấu ăn cần lưu ý một số lỗi nhỏ dễ mắc phải làm ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn.

Chọn kích cỡ xoong, chảo

Thông thường mỗi nhà bếp đều có ít nhất hai kích cỡ cho mỗi loại dụng cụ nấu nướng xoong hoặc chảo. Dùng kích cỡ to hay nhỏ còn phụ thuộc vào lượng thức ăn mà bạn nấu.

Nếu như nấu quá ít mà bạn dùng kích cỡ quá to hay nấu quá nhiều mà bạn dùng kích cỡ quá bé cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn bạn nấu. Nếu lượng thức ăn quá nhiều bạn có thể chia ra thành nhiều lần nấu, chứ không nên nhồi nhét hết vào một lần.

Kiểm tra dụng cụ nấu ăn

Bạn nên kiểm tra xem dụng cụ nấu nướng đã được rửa sạch trước khi nấu chưa, vì vết bẩn còn bám lại trên dụng cụ nấu ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không những vậy, bạn nên dùng đúng dụng cụ nấu nướng dành cho mỗi món ăn, đừng dùng muôi cho món chiên hay dùng sạn cho món canh, hay vì lười mà dùng một dụng cụ nấu ăn cho tất cả các món ăn. Cách đấy chỉ càng khiến món ăn của bạn trở thành thảm họa.

Làm nóng chảo

Bạn không nên làm nóng chảo quá nhanh trong 2 – 3 phút, vì như vậy lượng nhiệt sẽ không được phân bố đều trên mặt chảo và lòng chảo sẽ nóng quá mức. Đây là nguyên nhân chính khiến thức ăn bị cháy ở giữa chảo. Để tránh tình trạng này, bạn hãy làm nóng chảo từ mức nhiệt độ nhỏ đến to dần rồi mới cho thức ăn vào chế biến.

Chú ý khi luộc thức ăn

Bạn nghĩ rằng luộc thức ăn với nhiệt độ cao để thức ăn mau chín. Nhưng thật ra nó làm cho món ăn của bạn bị dai hoặc bị nhũn đi. Tốt nhất bạn nên để nhiệt độ nhỏ sao cho nước luộc sôi vừa phải.

Đọc thêm