Các tỉnh, thành thi tuyển thí sinh 'F' vào lớp 10 thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Nội, Bình Phước, Hải Phòng đã lên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 với những thí sinh là F0, F1, F2.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, thành phố này có 9 thí sinh thuộc diện F2 của ca mắc COVID-19 và 2 em đang ở khu phong tỏa.

Với thí sinh thuộc diện F2, Sở GD&ĐT Hải Phòng đề nghị gia đình phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt thông tin, chờ kết quả xét nghiệm các F1. Nếu F1 âm tính với SARS-CoV-2, chính quyền sẽ làm thủ tục hoàn thành cách ly để F2 tham gia kỳ thi bình thường.

Trường hợp F1 dương tính, học sinh diện F2 sẽ được thi ở phòng riêng tại các điểm thi. Ngành giáo dục sẽ bố trí Hội đồng thi riêng và có phương tiện chuyên dụng đưa đón các thí sinh này.

Quá trình thi, thí sinh F2 và cán bộ coi thi sẽ mặc đồ bảo hộ. Bài thi sẽ được khử khuẩn bằng tia cực tím, đựng trong túi nylon riêng và sát khuẩn bằng cồn 70 độ.

Với các điểm thi, ngành chức năng sẽ bố trí biển chỉ dẫn, phân luồng vào, ra một chiều từ cổng trường đến bàn đăng ký và phòng thi. Mỗi điểm thi sẽ có 2 phòng thi dự phòng để phục vụ các thí sinh có diễn biến bất thường về sức khỏe.

Tại Bình Phước, những thí sinh F0, F1, F2 không tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT chuyên Quang Trung, Trường THPT chuyên Bình Long, Trường PTDTNT THPT Bình Phước, Trường PTDTNT THCS và THPT Bù Gia Mập (gọi chung là trường chuyên biệt) thì được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng đã đăng ký.

Những thí sinh F0 tham gia tuyển sinh vào trường chuyên biệt thì không được tham gia dự thi; không được xét đặc cách tuyển sinh vào các trường chuyên biệt. Nếu thí sinh có nguyện vọng 1 thi vào các trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng 2 đã đăng ký.

Những thí sinh F1 tham gia tuyển sinh vào trường chuyên biệt thì được tham gia dự thi tại điểm thi Trường THCS Tân Bình (TP Đồng Xoài). Các thí sinh này sẽ được bố trí cách ly tập trung khu vực thành phố Đồng Xoài (do Sở Y tế bố trí) đảm bảo khoảng cách trong phòng thi giữa các thí sinh tối thiểu là 2m.

Nếu thí sinh không có nguyện vọng thi để xét tuyển vào trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng 2 đã đăng ký.

Những thí sinh F2 tham gia tuyển sinh vào các trường chuyên biệt thì được tham gia dự thi tại phòng thi dự phòng của 4 trường đặt ở điểm thi mà thí sinh đã đăng ký dự thi.

Các thí sinh này được bố trí đảm bảo khoảng cách trong phòng thi giữa các thí sinh tối thiểu là 2m, có lối đi và phòng chờ riêng. Nếu thí sinh không có nguyện vọng thi để xét tuyển vào trường chuyên biệt thì sẽ được xét tuyển theo quy định vào các trường có cấp THPT theo nguyện vọng 2 đã đăng ký.

Đối với thí sinh ngoài tỉnh, thí sinh đến từ các địa phương đang có dịch COVID-19 không phải là F1, F2 sẽ được bố trí dự thi tại các phòng thi riêng của điểm thi đã đăng ký dự thi hoặc điểm thi dự phòng (Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn các đơn vị tổ chức điểm thi dự phòng và thông báo đến thí sinh biết ít nhất trước thời gian thi 2 ngày).

Thí sinh học nội quy thi, nhận thẻ dự thi và làm thủ tục dự thi bắt đầu lúc 14h ngày 6/6. Thời gian thi chính thức: ngày 7, 8 và 9/6.

Trong khi đó, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định tuyển thẳng với thí sinh F0, F1 và xét tuyển bằng học bạ để tuyển sinh vào lớp 10 với thí sinh diện F2 đang trong thời gian cách ly, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Còn theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, trong buổi thi sáng 4/6, một số hội đồng thi đã phải sử dụng phòng thi dự phòng vì có thí sinh liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Trong đó, Hội đồng thi THPT Lê Lợi (Thọ Xuân) có 1 thí sinh ho, sốt.Hội đồng thi THPT Hoằng Hoá 3, có 1 thí sinh là F1 đã hết cách ly và Hội đồng thi THCS&THPT Bá Thước, có 1 thí sinh đi từ tỉnh Bắc Giang về (không phải là F1, F2 nhưng vẫn phải cách ly), nên được bố trí phòng thi riêng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Sơn, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Bắc Ninh, đề nghị nếu vẫn quyết cho thí sinh diện F1 dự thi tốt nghiệp THPT thì Bộ GD&ĐT phải tính đến khó khăn của địa phương trong điều động cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ thi ở các điểm thi dành cho thí sinh F1. Địa phương bắt buộc cử đi hay huy động tham gia? Cán bộ tham gia thi tại điểm thi có thí sinh F1 sẽ phải cách ly bao nhiêu ngày? Bộ cũng cần có hướng dẫn cho thí sinh thuộc vùng cách ly, phong tỏa thì có được dự thi hay không?

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm