Các tôn giáo ở Đồng Nai sẵn sàng có mặt trên tuyến đầu chống “giặc” COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đồng Nai là tỉnh tập trung đông đồng bào có đạo nhất nhì cả nước. Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh, mạnh, khó lường, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ trên địa bàn tỉnh đã tích cực phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Rất nhiều chức sắc, tín đồ tôn giáo trở thành những tình nguyện viên tham gia lực lượng tuyến đầu.

Lực lượng y tế đang ngày đêm căng mình chống dịch, việc tình nguyện viên tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch là phương án hiệu quả hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, tránh quá tải.

Lực lượng y tế đang ngày đêm căng mình chống dịch, việc tình nguyện viên tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch là phương án hiệu quả hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, tránh quá tải.

Ngày 31/7, Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức buổi gặp mặt và tiễn 7 tình nguyện viên (gồm 3 linh mục và 4 chủng sinh) lên đường tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Họ là những người có kinh nghiệm, kiến thức về y khoa; đã được khám tầm soát, tiêm vaccine và được tập huấn về công tác phòng dịch. Các tình nguyện viên này sẽ hỗ trợ ngành y tế phục vụ tại các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, các cơ sở cách ly tập trung…

Trước đó ít ngày, 80 nữ tu thiện nguyện của giáo phận Xuân Lộc cũng đã chính thức bước vào “cuộc chiến” chống COVID-19, tích cực hỗ trợ ngành y tế TP Biên Hòa đảm nhận việc phục vụ tại bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 và khu cách ly các F1.

Trước tình trạng số ca nhiễm mới ngày một tăng cao, các bệnh viện dã chiến và khu cách ly ngày một quá tải và thiếu nguồn nhân lực phục vụ. Mới đây, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai và Đức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã có Văn thư kêu gọi sự tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch của các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân Giáo phận Xuân Lộc, nhằm góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi nhân văn đó, góp phần chia sẻ khó khăn của địa phương, nhiều chức sắc, tín đồ nhiệt tình xung phong chung tay cùng hệ thống chính trị toàn tỉnh trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19.

Đến nay, đã có hàng trăm tình nguyện viên đến từ các Dòng trợ thế thánh Gioan Thiên Chúa, Dòng Đaminh Thánh Tâm, Dòng Đaminh Tam Hiệp, Dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục, Dòng Mến thánh giá Xuân Lộc, Dòng Nữ Tá viên Camillo…; các linh mục và chủng sinh của Giáo phận Xuân Lộc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai làm công việc phòng, chống đại dịch. Đáng chú ý, cùng với nhân lực, Dòng Gioan Thiên Chúa còn mang 2 xe cứu thương của Bệnh viện Nhà dòng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Vĩnh Cửu.

Các tôn giáo ở Đồng Nai sẵn sàng có mặt trên tuyến đầu chống “giặc” COVID-19 ảnh 1Rất nhiều chức sắc, tín đồ tôn giáo trở thành những tình nguyện viên không ngại gian khổ, dấn thân vì cộng đồng trên hành trình phòng, chống dịch COVID-19 đang ngày càng quyết liệt, vất vả.

Trong khi đó, ngay những ngày đầu phát hiện dịch bệnh bùng phát đợt này, các giáo xứ trên địa bàn huyện Thống Nhất như: Đức Long, Gia Yên, Phúc Nhạc, Kim Thượng, Đức Huy, Dốc Mơ… đã nhanh chóng tổ chức các chuyến xe siêu thị 0 đồng và làm những hồ cá ngay trên xe ô tô để đem tới khu dân cư phong tỏa, ai cần gì thì lấy, rất trật tự, ngăn nắp, đúng quy định 5K.

Cùng với Tòa Giám mục Xuân Lộc, tiếp nối chuỗi hoạt động từ thiện nhân đạo đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần an sinh xã hội suốt thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai mới đây cũng đã phát đi văn thư gửi tới quý Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, huyện, thành phố và trụ trì các tòng lâm tự viện nhằm tiếp tục vận động mọi nguồn lực cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Qua đó, bằng hành động thiết thực chung tay cùng chính quyền góp phần mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho người dân. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ các cấp và chính quyền địa phương vận động tài lực hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế; thực hiện công tác cứu trợ, từ thiện góp phần chăm lo, đảm bảo đời sống cho nhân dân trong các khu phong tỏa, cách ly.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và đã phải phong tỏa nhiều phường, xã, khu vực trên địa bàn Đồng Nai, liên tục trong nhiều ngày qua, đồng bào các tôn giáo toàn tỉnh càng đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện, nhằm kịp thời mang hàng ngàn phần quà ấm áp nghĩa tình đến với những người yếu thế.

Chẳng hạn, đoàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Biên Hòa cách đây ít ngày đã đến huyện Thống Nhất trao 300 phần quà nhu yếu phẩm với tổng trị giá 90 triệu đồng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đang cách ly; đồng thời, ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 ở cơ sở 50 triệu đồng.

Tại TP Biên Hòa, chùa Phúc Lâm có chương trình “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, cùng với anh em tìm đến mọi người”, theo đó, nhà chùa đi từng ngõ, gõ từng phòng để trao các phần nhu yếu phẩm cho người lao động, công nhân nghèo đang ở trong các khu nhà trọ thuộc phường Tân Tiến. Quan Âm tu viện hỗ trợ 2 tấn khoai lang; Ban Trị sự Thất phủ cổ miếu hỗ trợ 8 tấn gạo. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP Biên Hòa hỗ trợ 1 ngàn phần quà nhu yếu phẩm cho những người dân khó khăn, yếu thế tại các phường bị phong tỏa…

Các tôn giáo ở Đồng Nai sẵn sàng có mặt trên tuyến đầu chống “giặc” COVID-19 ảnh 2

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tổ chức tôn giáo vẫn tiếp tục kêu gọi, vận động chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ tham gia phục vụ tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Việc làm kịp thời, thiết thực của chức sắc, tín đồ các tôn giáo ở Đồng Nai trong lúc này thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần đoàn kết, là một trong những minh chứng rõ nét chung tay góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể mạnh tay khống chế, nỗ lực từng bước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng quyết liệt, vất vả.

Tất cả những việc làm thắp sáng yêu thương, lan tỏa tình người thật đáng trân trọng, tôn vinh, đang nhân lên động lực mạnh mẽ để toàn xã hội vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, riêng kênh vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phật giáo tỉnh nhà đã ủng hộ hơn 700 triệu đồng và Tòa giám mục Xuân Lộc ủng hộ 800 triệu đồng vào Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19. Cùng với 2 tôn giáo lớn là Công giáo và Phật giáo, các tôn giáo khác trong tỉnh cũng đã tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong một văn bản mới được gửi tới lãnh đạo các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về việc tiếp tục phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ca nhiễm mỗi ngày càng tăng, Ban Tôn giáo tỉnh đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục kêu gọi, vận động chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ tham gia phục vụ tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhất là tại địa bàn TP Biên Hòa, các huyện: Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu… và những nơi có nhiều ca nhiễm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm