Nước muối
Bạn cần ngâm mộc nhĩ trong nước muối sau đó rửa qua thật nhẹ nhàng cho đến khi nước trở nên đục.
Giấm
Chỉ cần thêm một ít giấm vào trong nước ngâm mộc nhĩ, nó sẽ mềm hơn trong vài phút và cát cũng như bụi bẩn sẽ bong ra ngoài.
Nước gạo
Bụi bẩn trong mộc nhĩ sẽ bong ra khi cho mộc nhĩ ngâm trong nước gạo khoảng 10 phút.
Mộc nhĩ là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài công dụng làm thực phẩm, mộc nhĩ đen được dùng như 1 vị thuốc có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu và kiểm soát cân nặng đối với người thừa cân, béo phì.
Thông thường, mộc nhĩ chỉ cần ngâm trong nước lạnh từ 15-30 phút trước khi chế biến. Mộc nhĩ có thể dùng vào nhiều món ăn. Tuy nhiên, mộc nhĩ không nên kết hợp với thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, thịt trâu, mướp,… và củ cải. Sử dụng mộc nhĩ với các loại thực phẩm trên rất dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng mộc nhĩ tươi bởi chúng rất dễ chứa độc tố gây dị ứng, phù nề,… Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên ăn mộc nhĩ.