Sử dụng gạo:
Cho một nắm gạo tẻ (không cần vo) vào phích, rót đầy nước sôi để yên trong 12 giờ đồng hồ. Sau đó đổ ra và tráng rửa nhiều lần bằng nước nóng.
Sử dụng lá trà:
Bạn vo một nắm lá trà cho vào phích nước và để ý xem cặn bám lên tới đâu của ruột phích rồi đổ nước sôi nóng vào ngâm trong thời gian 24 tiếng. Hết 24 tiếng bạn đổ ra và tráng lại qua nước sôi nếu chưa sạch hẳn bạn lên làm thêm một hai lần nữa. Nhưng bạn yên tâm, đây là bí quyết tẩy sạch cặn bẩn trong phích nước rất hiệu quả, nên rất ít khi phải thực hiện thao tác này lần 2. Chỉ trừ trường hợp phích nước nhà bạn đã bị để bám quá nhiều cặn và kết tủa nên làm một lần không thể sạch được, thì bạn mới phải làm thêm 1 hoặc 2 lần nữa.
Sử dụng giấm ăn:
Dùng 0,5l giấm ăn loại tốt, đun sôi, đổ vào phích ngâm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đem súc và rửa cho những mảng cặn bong ra. Nếu chưa hết, bạn đổ giấm vào làm thêm lần nữa.