Cam Ranh, Khánh Hòa: Người phụ nữ 30 năm đi “gõ cửa” cơ quan chức năng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có giấy tờ mua bán viết tay, được Ty điền địa cấp lược đồ lô đất nhưng không thường xuyên sử dụng. Đây là nguồn cơn khiến bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đi khiếu nại nhiều năm.

Cam Ranh, Khánh Hòa: Người phụ nữ 30 năm đi “gõ cửa” cơ quan chức năng

Tình tiết lắt léo

Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Diệu về việc bà mua mảnh đất của chị gái là bà Hồ Thị Đính nhưng nay mảnh đất này đang thuộc về người khác.

Cụ thể, theo các Quyết định giải quyết khiếu nại số 217, 576 năm 2004 của UBND thị xã Cam Ranh, 122 năm 2006 của UBND Tỉnh Khánh Hòa thì, năm 1973, bà Đính nhận sang nhượng diện tích 640m2 của ông Nguyễn Văn Cừ bằng giấy viết tay. Ngày 1/12/1973 bà Đính được Ty điền địa Cam Ranh cấp lược đồ lô đất nói trên.

Bà Đính sử dụng phần đất này đến năm 1975 thì chuyển về Nha Trang. Năm 1989, bà Đính sang nhượng cho bà Diệu bằng thỏa thuận miệng và đến năm 1995 mới lập giấy viết tay mua bán. Từ 1992 đến 1996, bà Đính có thực hiện nghĩa vụ đăng ký nộp thuế nhưng không trực tiếp sử dụng.

Về phía bà Huỳnh Thị Huấn cho rằng mảnh đất nói trên là của bà nhận sang nhượng của ông Nguyễn Chuồn cũng bằng giấy viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương vào năm 1976. Trong quá trình sử dụng, bà Huấn có kê khai và nộp thuế với Nhà nước.

Cam Ranh, Khánh Hòa: Người phụ nữ 30 năm đi “gõ cửa” cơ quan chức năng ảnh 1

Bà Hồ Thị Diệu và các giấy tờ mua bán mảnh đất từ 1973

Ngày 27/5/1995, bà Huấn được phòng Địa chính huyện Cam Ranh xác lập trích lục bản đồ lô đất thổ cư xin hợp thức hóa giao đất làm nhà ở với diện tích là 1.480m2. Đến tháng 12/1996, bà Huấn có giấy giao nhận diện tích đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 1.305m2, trong đó bao gồm phần diện tích 640m2 mà bà Diệu nhận mua từ chị gái.

Bà Huấn đã bán 400m2 cho ông Nguyễn Hữu Hải năm 1996. Đến năm 2000, ông Hải tiếp tục sang nhượng cho bà Lê Thị Kim Tuyết.

Trong quá trình sử dụng, bà Huấn từng xây dựng nhà không có phép trên đất tranh chấp và bị UBND phường Cam Nghĩa khi đó ra quyết định yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, quyết định này chỉ nằm trên giấy bởi bà Huấn không thực hiện và chính quyền địa phương cũng không tiến hành xử lý hay cưỡng chế tháo dỡ.

Khi xảy ra tranh chấp giữa bà Diệu với bà Tuyết, bà Huấn, UBND phường Cam Nghĩa đã nhiều lần tổ chức hòa giải giữa các bên để tìm hướng giải quyết, tuy nhiên bà Huấn không có mặt nên sự việc tiếp tục bế tắc.

Bác đơn khiếu nại

Tại quyết định số 217/QĐ-UB về việc giải quyết khiếu nại của bà Diệu, UBND Thị xã Cam Ranh bác đơn. Lý do được đưa ra là do gia đình bà Diệu không trực tiếp sử dụng mảnh đất này. Sau văn bản này, bà Diệu tiếp tục nhận được Quyết định số 576/QĐ-CT ngày 2/8/2004 của UBND thị xã Cam Ranh với nội dung tương tự, bác đơn của bà Diệu.

Văn bản có đoạn: “Việc bà Diệu tranh chấp diện tích đất 1.060m2 với bà Tuyết và bà Huấn là không có cơ sở chứng minh. Vì tại lược đồ năm 1973 chỉ thể hiện diện tích của bà Đính là 664m2. Mặt khác, từ năm 1992 đến 2000, bà Đính đứng tên kê khai, đăng ký và nộp nghĩa vụ thuế đối Nhà nước chứ không phải bà Diệu. Đến giữa năm 2000 thì bà Đính đi nước ngoài, không còn cư trú tại địa phương, lúc này bà Diệu đứng tên kê khai và nộp thuế. Vì vậy, giấy mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Đính và bà Diệu thể hiện bằng giấy viết tay ngày 1/1/1995 là không được công nhận”.

Trong khi đó, tại văn bản số 155- BC/CCT của Chi cục thuế thị xã Cam Ranh ngày 8/11/2005 lại xác nhận việc bà Huỳnh Thị Huấn nộp thuế đối với mảnh đất trên từ năm 1997. Từ năm 2001, diện tích còn lại sau khi đã sang nhượng là 755m2 đất nông nghiệp, 150m2 đất thổ cư.

Cũng tại văn bản này, Chi cục Thuế thị xã Cam Ranh xác nhận bà Đính có kê khai 640m2 đất vào năm 1992. Đến năm 1997, khi bà Diệu đến kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng trong hồ sơ UBND xã Cam Nghĩa (nay là phường Cam Nghĩa) lại kê khai cho bà Huấn.

Như vậy, văn bản số 155 cho thấy bà Đính có diện tích đất nói trên và đã từng tiến hành kê khai, nộp thuế trước khi bà Diệu tiếp tục thực hiện sau khi được chị gái chuyển nhượng.

Cam Ranh, Khánh Hòa: Người phụ nữ 30 năm đi “gõ cửa” cơ quan chức năng ảnh 2

Một trong số những giấy tờ về mảnh đất bà Diệu còn giữ được

Từ năm 2006 đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa có các văn bản và quyết định giải quyết khiếu nại của bà Diệu nhưng đều giữ nguyên quyết định cuối cùng: bác đơn khiếu nại và chấm dứt việc xem xét các nội dung liên quan do không có tình tiết mới.

Gần đây nhất, ngày 13/4/2021, TAND tỉnh Khánh Hòa có quyết định số 05/2021/QĐST-DS về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đối với nguyên đơn là bà Hồ Thị Diệu. Mong mỏi đi tìm công lý cho vụ việc của bà Diệu chưa biết khi nào mới có câu trả lời thỏa đáng.

Vụ việc không thấu tình đạt lý

Trao đổi về vụ việc với Luật sư Dương Đức Diện, Văn phòng Luật sư Đức Năng và cộng sự, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Luật sư Diện cho rằng, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, trước hết là UBND TP.Cam Ranh phải làm rõ được hai vấn đề cốt lõi: Một là quyền sử dụng mảnh đất của bà Đính khi bà Đính mua bán đàng hoàng mảnh đất này. Bà Đính đã chuyển nhượng mảnh đất này cho em gái mình. Việc bà Đính đi nước ngoài và không còn cư trú tại Việt Nam không thể là nguyên nhân khiến các cấp chính quyền tại Khánh Hòa bác đơn khiếu nại của bà Diệu.

Thứ hai là việc sử dụng, chuyển nhượng của bà Huấn, bà Tuyết có hợp pháp hay không? Nếu hợp pháp, tại sao lại có khiếu kiện kéo dài suốt mấy chục năm và chính quyền UBND xã Cam Nghĩa, giờ là phường Cam Nghĩa lấy cơ sở nào xác nhận nguồn gốc và công nhận cho bà Huấn? Rõ ràng, bà Đính thực hiện nghĩa vụ thuế đối với mảnh đất này trong một khoảng thời gian trước khi bà Huấn thực hiện. Tại sao chính quyền không kiểm tra kỹ càng. Việc bà Đính nhiều lần gửi đơn khiếu nại trước khi đi nước ngoài, tại sao không được xem xét giải quyết dứt điểm?

“Theo quan điểm của tôi, sự việc kéo dài đã gần 30 năm nhưng giải quyết của các cấp chính quyền tỉnh Khánh Hòa không thấu tình đạt lý. Người có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì không được sử dụng. Bà Huấn là người đang sử dụng thì không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất. Hy vọng sau khi dư luận lên tiếng, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân”, luật sư Diện chia sẻ quan điểm.

Cùng chuyên mục
Mong Tết để về…

Mong Tết để về…

(PLVN) - Dẫu ngoài kia vẫn đang còn trăm ngàn nỗi lo toan trĩu nặng, công việc, học hành và cuộc sống ở xứ người dở dang nhưng ta thì một lòng hướng về tết, cố gắng thu xếp để trở về. Cầm chiếc vé trong tay, nhẩm ngày Tết đến trên tờ lịch nhỏ thấy thân thương quá một nẻo đi về.

Đọc thêm