Cần hoàn thiện "hành lang pháp lý" cho Netflix, iQIYI,Disney+... tại Việt Nam

(PLVN) - Các nền tảng ứng dụng xem phim trực tuyến hiện nay đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng các ứng dụng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đi quá giới hạn mà cơ quan quản lý cần để mắt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mới đây, khán giả xem phim trên nền tảng Galaxy Play đã thực sự “bỏng mắt” khi đoạn trailer của bộ phim Việt Sugar Daddy & Sugar Baby được tung ra. Đoạn clip tràn ngập những cảnh nóng táo bạo và những cảnh quay lộ cơ thể của diễn viên.

Tuy nhiên, với người xem thường xuyên trên Netflix thì những cảnh quay ấy vẫn còn “hiền chán”. Netflix đang là ứng dụng xem phim “nổi đình nổi đám” trên mạng hiện nay. Theo thống kê của Statista (một công ty chuyên về thống kê của Đức), tính đến nửa năm 2020, ứng dụng xem phim trả tiền lớn nhất thế giới có hơn 192 triệu thuê bao, tại Việt Nam, thống kê không chính thức có đến hàng triệu thuê bao.

Nội dung của Netflix chủ yếu là phim truyền hình và chương trình truyền hình thuộc mọi lĩnh vực, của cả Netflix sản xuất lẫn từ nhà sản xuất khác. Nền tảng này phát triển nhanh trong những năm qua, không những có khối lượng phim khổng lồ với chất lượng hình ảnh cao mà còn có những ưu điểm khác như thăm dò được thói quen người dùng, đề nghị tựa phim thích hợp…

Tuy nhiên, là một nền dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ, tại Việt Nam, Netffilx đang tồn tại nhiều “lỗ hổng” về văn hóa và pháp luật. Trên Netflix không thiếu những bộ phim mang tính bạo lực, những chi tiết rùng rợn. Nhiều nội dung khiêu dâm, cảnh nóng xuất hiện nhan nhản trong các bộ phim trên ứng dụng này. Có những cảnh quay nhạy cảm chỉ cảnh báo về độ tuổi người dùng.

Cách đây không lâu, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT-TT vừa có công văn yêu cầu Công ty Netfix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam. Nhiều nội dung trên dịch vụ của Netfix cung cấp đến người dùng Việt Nam đang vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam như nội dung xuyên tạc lịch sử trong phim tài liệu Vietnam War, nội dung xuyên tạc về chủ quyền Việt Nam trong phim điện ảnh Madam Secretary, nội dung mô tả hình ảnh bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…

Cạnh Netflix, những năm qua có hàng loạt ứng dụng xem phim trực tuyến cũng đổ bộ vào Việt Nam như iFlix của Anh, iQIYI và WeTV của Trung Quốc, Disney+… Các ứng dụng này có lợi thế là đã có sẵn nền tảng từ nước ngoài, chỉ cần phát triển ứng dụng tại Việt Nam, không phải xây dựng nền tảng, cũng ít chịu sự chi phối về văn hóa, đạo đức, pháp luật nước sở tại.

Chính vì thế, thời gian qua, đã có nhiều ý kiến xoay quanh sự bất hợp lý trong hoạt động của các ứng dụng xem phim quốc tế tại Việt Nam. Trong khi các nền tảng ứng dụng xem phim trong nước phải đóng thuế, thì các ứng dụng nước ngoài không hề đóng thuế, lại không bị giới hạn bởi sự quản lý của pháp luật Việt Nam. Đây cũng là cuộc chơi bất công cho các cụm rạp, khi các rạp phải chịu rất nhiều chi phí cùng với sự kiểm duyệt gắt gao về nội dung phim. Trước sự cạnh tranh không cân sức với những nền tảng ứng dụng xem phim, đặc biệt ứng dụng nước ngoài, nhiều cụm rạp đã phải “kêu cứu”.

Nhiều ý kiến cho rằng cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định pháp luật cũng như có biện pháp rốt ráo quản lý đối với các ứng dụng xem phim nước ngoài tại Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân.

Hướng tới tương lai

(PLVN) - Đầu tháng 9 vừa qua, trong vòng 1 tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 3 cuộc gặp với các đại sứ, đại diện doanh nghiệp, đại diện các tổ chức có nhiều đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định luôn ủng hộ và đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Đọc thêm