Cần sớm “dứt điểm” dự án chống ngập 10.000 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù tháng 4/2021 Chính phủ đã ban hành nghị quyết để “gỡ vướng” cho dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TP HCM thế nhưng dự án hầu như không tiến triển. Mới đây trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ lại nhắc đến dự án này.

Vì nhiều lý do mà dự án chống ngập hiện vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ.

Vì nhiều lý do mà dự án chống ngập hiện vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Việt Nam đã và đang thực hiện tốt mục tiêu kép, phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, phải kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng không máy móc, cứng nhắc, phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương ở từng thời điểm khác nhau để lựa chọn mục tiêu ưu tiên.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải chủ động, nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ tồn đọng, kéo dài theo tinh thần “làm việc nào dứt điểm việc đó”. Thủ tướng nhắc tới một số ví dụ cụ thể như tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, dự án chống ngập tại TP HCM đừng để dây dưa, kéo dài.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 40 về việc tiếp tục triển khai dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM. Đánh giá đây là dự án cấp bách, quan trọng, đã triển khai được trên 90% khối lượng, Chính phủ thống nhất chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TP HCM và các bộ liên quan, cho phép TP HCM tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và các thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Cần sớm “dứt điểm” dự án chống ngập 10.000 tỷ ảnh 1

Dự án ngăn triều - Cống Mương Chuối.

Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP HCM được thực hiện theo hình thức BT khởi công từ tháng 6/2016. Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.

Dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn, bề rộng cống từ 40-160m, cao trình đáy cống từ -3,6m đến -10m; xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh giai đoạn 1 dài 7,8km, 25 cống nhỏ có khẩu độ từ 1-10m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối…

Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do vướng nhiều vấn đề phát sinh nên hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian hoàn thành dự án (hết hạn từ ngày 26/6/2020).

Hai bên sau đó đã thống nhất một số nội dung của phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 24/9/2020 nhưng đến nay phụ lục này vẫn chưa được ký nên công trình vẫn bị “treo” dù đã hoàn thành 90% khối lượng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc Trungnam Group (chủ đầu tư) cho biết hiện doanh nghiệp đang ở thế bị động vì phải chờ đợi UBND TP HCM hoàn tất ký kết phụ lục hợp đồng mới có thể tiếp tục thực hiện dự án. “Mỗi ngày chúng tôi phải chịu các chi phí gần 200 triệu cho công tác an ninh, bảo vệ và duy trì lực lượng nhân sự cho dự án, vì máy móc có thể di dời, nhưng yếu tố con người thì không thể… không thay đổi được”, ông Tiến chia sẻ thêm.

Cập nhật dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biển đổi khí hậu (giai đoạn 1) chiều ngày 2/7/2021, đại diện TrungNam Group cho biết, đến nay tổng giá trị xây lắp dự án đã đạt 90%. Cụ thể, cống kiểm soát triều Bến Nghé (Quận 1) đạt 92%, cống Tân Thuận (Quận 7) đạt 93%, cống Phú Xuân (huyện Nhè Bè) đạt 95%, cống Mương Chuối (huyện Nhè Bè), đạt 90%, cống kiểm soát triều Cây Khô (huyện Nhà Bè), đạt 90%, cống Phú Định (Quận 8), đạt 92%.

Tại 6 cống kiểm soát triều nói trên đã hoàn tất việc lắp đặt cửa van, hệ thống xi lanh thủy lực, âu thuyền, buồn bơm. Riêng hạng mục kè mang cống, thảm đá lòng sông và khu nhà quản lý đang tạm dừng. Đối với hạng mục đê kè, hiện nay, đã thi công đạt 85%. Cùng với đó, chủ đầu tư cũng đã hoàn tất việc mua thiết bị và lắp đặt hệ thống SCADA vào kết cấu các hạng mục.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm