Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mô hình “mang chợ ra phố”, kết hợp bán hàng giá bình ổn đã góp phần tháo gỡ “nút thắt” về vấn đề nguồn cung thực phẩm thiết yếu cho người dân TP Cần Thơ trong thời gian giãn cách xã hội. Mô hình này bước đầu đạt được hiệu quả cao.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP Cần Thơ, mô hình “mang chợ ra phố” là chủ trương của UBND TP khi hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích… vẫn chưa ổn định lại nguồn hàng, thiếu hụt về rau, củ cung ứng cho người dân. Mỗi điểm có từ 5-10 gian hàng. Tại đây, phục vụ các mặt hàng thiết yếu như: gạo, rau, củ, thịt, cá, hải sản… với giá bán được niêm yết công khai. Mô hình là hoạt động nối tiếp điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn Cần Thơ.

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá ảnh 1

Mô hình "mang chợ ra phố" trên đường Trần Văn Hoài (Ninh Kiều - Cần Thơ)

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, TP đã thí điểm hiệu quả mô hình “mang chợ ra phố”. Hiện đã tổ chức tại 5 địa điểm: TT Phong Điền (huyện Phong Điền); Đình thần Bình Thủy (quận Bình Thủy); Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ; đường Trần Văn Hoài (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều và Trường Đại học Cần Thơ.

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá ảnh 2

Nhiều loại thực phẩm với giá bình ổn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tại điểm chợ trên đường Trần Văn Hoài có khoảng 7 gian hàng bày bán các mặt hàng rau củ, thịt heo, thịt gà, cá các loại…Các gian hàng được bố trí cách xa nhau. Mỗi gian và mỗi loại thực phẩm đều được niêm yết giá cụ thể. Các gian hàng được căng dây giữ khoảng cách với người mua hàng và có dụng cụ khử khuẩn. Người dân đến mua hàng sẽ được điều tiết và giữ khoảng cách an toàn.

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá ảnh 3

Các loại thực phẩm đều được người dân niêm yết giá cụ thể.

Điểm bán hàng ở Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ từ những ngày đầu giãn cách đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Khi đến đây, người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, hạn chế tập trung. Lực lượng bảo vệ tại cổng đảm bảo chỉ cho người dân vào với số lượng phù hợp, tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch. Điểm bán hàng trong khuôn viên Trường Đại học Cần Thơ hướng đến phục vụ cho các giảng viên, giáo viên và các em sinh viên ở lại ký túc xá không về quê được do dịch bệnh COVID-19.

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá ảnh 4

Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ giữ khoảng cách chờ mua hàng tại điểm bán bình ổn giá

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Khu vực miền Tây Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, khi TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn đã xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm cục bộ và giả cả tăng cao. Theo đó, Cty liên hệ với Sở Công Thương TP Cần Thơ để phối hợp tổ chức điểm bán hàng bình ổn giá. Tính đến ngày 20/7, trên địa bàn Cần Thơ, Công ty đã mở 4 điểm bán hàng với giá bình ổn tại các địa điểm: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ; Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Y dược Cần Thơ và trước cổng Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 8 - CN Cần Thơ.

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá ảnh 5

Hoạt động mua bán đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Ngọc, tại các điểm bán hàng, Công ty đảm bảo cung ứng đầy đủ các sản phẩm, thực phẩm như thịt heo, gà, trứng, các loại cá, các sản phẩm chế biến...Tại địa điểm Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ mỗi ngày tiêu thụ khoảng 50 con heo, 300 con gà, 5.000 trứng gà. Còn tại điểm Trường Đại học Cần Thơ mỗi ngày tiêu thụ khoảng 15 con heo, 100 con gà, 2.000 trứng gà.

Cần Thơ “mang chợ ra phố” kết hợp bán hàng bình ổn giá ảnh 6

“Đối với những thực phẩm do CP sản xuất, CP luôn đảm bảo giá tốt nhất cho người dân. Còn những sản phẩm các đối tác của CP cung ứng cũng được cam kết giá với Sở Công Thương trong suốt quá trình mở bán. Giá bán tại các địa điểm thường thấp hơn 20-30% so với giá thị trường”, ông Ngọc nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm